Tấm lòng người lính quân hàm xanh nơi đảo tiền tiêu
Đại diện Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Phú Quý tặng quà trích từ mô hình “Heo đất Biên phòng” cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn trong Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”. (Ảnh: Hải Nguyễn)

Đại diện Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Phú Quý tặng quà trích từ mô hình “Heo đất Biên phòng” cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn trong Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”. (Ảnh: Hải Nguyễn)

8 chú heo đất tiết kiệm sặc sỡ sắc màu nằm ngay ngắn trong hội trường Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Phú Quý, dưới ánh mắt háo hức, mong chờ của cán bộ, chiến sĩ. Số tiền trong 8 chú heo đất này đã được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Phú Quý tiết kiệm suốt một năm nay. Hôm nay, đơn vị sẽ tổ chức đập 8 chú heo đất tiết kiệm với mong muốn dùng số tiền này để mua quà trao tặng cho người dân có hoàn cảnh khó khăn nơi huyện đảo Phú Quý, nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang về.

Được biết, để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng đi vào chiều sâu và có chuyển biển tích cực trong nhận thức của cán bộ, chiến sĩ, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Phú Quý đã triển khai mô hình “Heo đất Biên phòng”. Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Nguyễn Minh Hải, Chính trị viên đơn vị cho biết: “Lúc đầu, chúng tôi lấy tên mô hình là "Heo đất cho người nghèo", sau đó thực hiện kế hoạch của trên, chúng tôi đổi tên mô hình thành “Heo đất Biên phòng". Triển khai mô hình này, chúng tôi mong muốn đóng góp một phần tài lực để các hộ nghèo đón một mùa Xuân đầy đủ, ấm cúng hơn; cùng với đó là việc thúc đẩy học tập và làm theo đạo đức, phong cách của Bác: chia sẻ, giúp đỡ những người khó khăn vươn lên trong cuộc sống”.

Qua trao đổi, được biết, mô hình được triển khai thực hiện và đi vào hoạt động từ năm 2020 đến nay. “Heo đất Biên phòng” được “nuôi” bằng tiền tiết kiệm trong sinh hoạt hàng ngày của cán bộ, đoàn viên. Vào các ngày sinh hoạt chi đoàn, đoàn viên tự nguyện đóng góp tiền tiết kiệm vào heo đất. Ngoài ra, những chú heo đất nghĩa tình này còn được cán bộ, chiến sĩ “vỗ béo” nhờ trích một phần kinh phí từ nguồn tăng gia sản xuất của đơn vị. Sau đó, Chi đoàn Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Phú Quý phối hợp với tổ chức đoàn địa phương, chi đoàn kết nghĩa rà soát, lựa chọn các hộ gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa trên địa bàn khu vực biên giới biển để trao tặng quà. Hàng năm vào dịp Tết Nguyên đán, đại diện Ban Chỉ huy đơn vị, Ban Chấp hành chi đoàn trực tiếp xuống từng hộ thăm hỏi, động viên và trao tặng cho bà con. Mô hình được đông đảo cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị tham gia nhiệt tình, nhất là đoàn viên, thanh niên, ai ai cũng hăng hái, mong được góp sức mình để giúp đỡ những người dân khó khăn trên địa bàn.

Số tiền tiết kiệm từ những chú heo đất được dùng để mua quà tặng cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Hải Nguyễn)

Số tiền tiết kiệm từ những chú heo đất được dùng để mua quà tặng cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Hải Nguyễn)

Làn gió biển mát lành thổi vào hội trường xua tan đi cái nóng của huyện đảo vùng Nam Trung Bộ như hòa cùng niềm vui của người lính nơi đây. Những chú heo đất được đập vỡ trong niềm vui, sự phấn khích của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng trên huyện đảo Phú Quý. Niềm vui này của các anh sẽ được tiếp tục lan tỏa, sẻ chia đến những mảnh đời còn khó khăn. Sau một năm phát động và triển khai thực hiện mô hình “Heo đất Biên phòng”, 8 chú heo đất tiết kiệm đã được đập, tổng kết và thu được 15 triệu đồng. Năm 2023, với số tiền đó, đơn vị tiến hành mua 30 suất quà, mỗi suất 500 nghìn đồng để trao tặng cho các hộ nghèo trên địa bàn huyện đảo Phú Quý tại Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng quân dân”. Nhân dịp này, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Phú Quý cũng đã tổ chức phát động và tiếp tục triển khai thực hiện nuôi 8 chú heo đất theo mô hình “Heo đất Biên phòng” trong năm 2024.

Được biết, từ khi triển khai thực hiện mô hình “Heo đất Biên phòng”, đến nay, đơn vị đã tiết kiệm được hơn 80 triệu đồng, số tiền đó dành trao tặng cho hơn 160 lượt gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Những món quà thể hiện sự thống nhất, đồng tâm, hiệp lực của tập thể Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Phú Quý và hơn hết là tấm lòng nhân ái, “cho đi để được nhận lại” của các anh. Cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tri ân, nghĩa tình với nhân dân ở khu vực biên giới biển và điều các anh được nhận lại đó chính là tấm lòng thơm thảo, đùm bọc của nhân dân, "quân với dân như cá với nước". Tấm lòng nhân ái, yêu thương con người đó minh chứng cho việc học tập và làm theo lời Bác đã thực sự đi sâu, thấm nhuần vào tư tưởng, hành động của người lính Biên phòng.

Thông qua mô hình “Heo đất Biên phòng”, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Phú Quý đã góp công sức, phần nào chia sẻ, làm vơi bớt những khó khăn, vất vả của bà con nhân dân trên địa bàn đơn vị phụ trách. Qua đó, góp phần nâng cao dân trí, cải thiện dân sinh, tăng cường tình cảm quân dân gắn bó, góp phần xây dựng nền Biên phòng toàn dân vững chắc nơi đảo tiền tiêu của Tổ quốc./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất