Sẵn sàng chiến đấu cao, mang mùa Xuân yên vui cho nhân dân biên giới
Cán bộ BĐBP Hà Giang tăng cường tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn nâng cao ý thức cảnh giác, phòng, chống hoạt động của các loại tội phạm trong dịp cuối năm. (Ảnh: Xuân Minh)

Cán bộ BĐBP Hà Giang tăng cường tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn nâng cao ý thức cảnh giác, phòng, chống hoạt động của các loại tội phạm trong dịp cuối năm. (Ảnh: Xuân Minh)

Những ngày cuối năm, tuyến biên giới các tỉnh phía Bắc phải đón nhận nhiều đợt không khí lạnh, tại một số nơi, nền nhiệt xuống dưới 0 độ C. Vượt qua sự khắc nghiệt của thời tiết, cái lạnh “cắt da, cắt thịt” với những cơn gió đại ngàn khô khốc thổi ràn rạt trên những vạt rừng biên cương, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Khương, BĐBP Lào Cai vẫn căng mình, tập trung cao độ để tuần tra, bảo vệ biên giới. Buổi sớm bình minh, từ đường tuần tra của cán bộ, chiến sĩ đơn vị, chúng tôi nhìn rõ những làn khói hiện lên từ những nóc nhà của đồng bào dân tộc Mông, Nùng, Dao...

Biên giới những ngày giáp Tết thật vắng lặng, bình yên đến lạ, nhưng cũng ẩn chứa nhiều hoạt động "ngầm" của các loại tội phạm. Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Phúc Long, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Mường Khương cho biết, mặc dù phải thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát địa bàn biên giới trong điều kiện thời tiết giá rét, sương mù dày đặc, nhiều hôm trời mưa làm cho công tác tuần tra, bảo vệ biên giới càng khó khăn hơn. Nhưng với “mệnh lệnh trái tim” của người lính, anh em cán bộ, chiến sĩ đơn vị đều nỗ lực vượt qua khó khăn, động viên nhau cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Được biết, trước thời tiết rét đậm, rét hại này, Bộ Tư lệnh BĐBP đã có chỉ đạo yêu cầu tất cả các đơn vị tăng cường quân trang, quân dụng chống rét, bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn ăn, điều chỉnh thực đơn, tạo điều kiện tốt nhất cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại các tổ, chốt trên biên giới. Bên cạnh đó, cán bộ các cấp phải thường xuyên kiểm tra, động viên cán bộ, chiến sĩ vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ biên cương Tổ quốc trong thời tiết giá rét.

Còn tại tuyến biên giới biển, trong thời điểm giáp Tết, tuy không chìm trong giá rét, băng giá, nhưng hoạt động các loại tội phạm luôn có những diễn biến phức tạp, khó lường. Thượng tá Nguyễn Lâm Nam, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Khánh Hòa cho biết, thời điểm cận Tết Nguyên đán, các đối tượng tội phạm sẽ lợi dụng trà trộn vào khu du lịch, địa điểm vui chơi để trộm cắp và tổ chức các hoạt động vi phạm pháp luật. Do đó, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Khánh Hòa càng nêu cao tinh thần quyết tâm, cảnh giác; sẵn sàng xuống địa bàn phối hợp với các lực lượng chức năng tham gia xử lý các vụ việc gây mất an ninh trật tự, quyết tâm không để hình thành điểm "nóng" trên địa bàn đơn vị phụ trách.

“Song song với công tác chuẩn bị đón Tết thì BĐBP Khánh Hòa đã chỉ đạo các đơn vị xây dựng, triển khai chặt chẽ kế hoạch sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ an toàn đơn vị và địa bàn đóng quân dịp trước, trong và sau Tết. Đặc biệt, công tác sẵn sàng chiến đấu phải được duy trì với cường độ cao hơn; quân số, phương tiện, vũ khí, trang bị phải luôn đáp ứng tối đa 100%, bảo đảm khả năng sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống” - Thượng tá Nguyễn Lâm Nam khẳng định.
Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Nha Trang, BĐBP Khánh Hòa tăng cường tuần tra, kiểm soát các phương tiện hoạt động vận tải du lịch trên vịnh Nha Trang trong dịp cận Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. (Ảnh: Văn Tân)

Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Nha Trang, BĐBP Khánh Hòa tăng cường tuần tra, kiểm soát các phương tiện hoạt động vận tải du lịch trên vịnh Nha Trang trong dịp cận Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. (Ảnh: Văn Tân)

Tại đất trời phương Nam, khi những cành hoa mai rực rỡ khoe sắc trong nắng ấm, những cánh én lượn bay, cũng là lúc mùa Xuân mới về. Trong sắc Xuân yên bình ấy, cán bộ, chiến sĩ BĐBP vẫn miệt mài luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ đơn vị, địa bàn; đồng thời, tổ chức chăm lo Tết cho người dân khu vực biên giới. Thiếu tá Trần Văn Ngoan, Chính trị viên Đồn Biên phòng Sông Đốc, BĐBP Cà Mau cho biết: “Tết là thời điểm nhạy cảm, dễ xuất hiện những tình huống phát sinh, do đó, tinh thần cảnh giác sẵn sàng chiến đấu luôn được cấp ủy, chỉ huy đơn vị tăng cường quán triệt đến cán bộ, chiến sĩ. Trực Tết căng thẳng hơn, nhưng chúng tôi cũng được động viên nhiều hơn, từ đó, càng quyết tâm phải làm tốt nhiệm vụ hơn nữa”.

Không chỉ riêng Đồn Biên phòng Sông Đốc, mà tất cả các đơn vị BĐBP trên cả nước đều đã tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn của trên về công tác sẵn sàng chiến đấu; xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động vui Xuân, đón Tết chặt chẽ, với quyết tâm để bộ đội đón một cái Tết vui tươi, ấm tình đồng đội, song vẫn bảo đảm an toàn, sẵn sàng chiến đấu cao, kịp thời xử lý mọi tình huống phát sinh, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phụ trách trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Đằng sau những mùa Xuân yên bình, trọn vẹn cho nhân dân là sự hy sinh thầm lặng của những người chiến sĩ trên khắp mọi miền biên cương của Tổ quốc, trong đó có những người lính Biên phòng. Giữa núi rừng bạt ngàn miền biên viễn hay mênh mông giữa biển trời sóng vỗ, ngày Tết có thể không đủ đầy như ở gia đình, nhưng đối với những người lính Biên phòng, được chứng kiến niềm vui, sự an toàn và hạnh phúc của người dân biên giới là nguồn động lực lớn lao để các anh vững chắc tay súng, bảo vệ biên cương của Tổ quốc thân yêu.

Nhằm đảm bảo tổ chức đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 vui tươi, phấn khởi, an toàn, tiết kiệm, không bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, Bộ Tư lệnh BĐBP đã có chỉ thị yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị quán triệt triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 26-CT/TW của Ban Bí thư; Chỉ thị số 30/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 03/CT-BQP của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc tổ chức Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Cùng với đó, tăng cường tổ chức quán triệt, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ về nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu; đề cao cảnh giác âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, kịp thời báo cáo, đề xuất, xử lý có hiệu quả các tình huống xảy ra./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất