Rộn ràng Xuân biên cương nơi vùng cao biên giới
Đại diện các đơn vị cắt băng khánh thành điểm trường mầm non Pu Nhan, xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. (Ảnh: Vì Hiện)

Đại diện các đơn vị cắt băng khánh thành điểm trường mầm non Pu Nhan, xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. (Ảnh: Vì Hiện)

Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài 31,147km với 17 mốc quốc giới và địa bàn 2 xã biên giới Lóng Sập và Chiềng Khừa (huyện Mộc Châu), với gần 2.000 hộ dân, 6 dân tộc anh em cùng sinh sống. Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước cùng cấp ủy, chính quyền địa phương luôn quan tâm xây dựng cơ bản và đầu tư cơ sở vật chất để nâng cao đời sống cho nhân dân vùng biên giới. Tuy nhiên, hiện cơ sở vật chất của một số điểm trường trên địa bàn vẫn còn nhiều khó khăn, chưa đáp ứng tốt cho việc dạy và học của cô và trò; một số bà con nhân dân tại các bản vùng cao kiến thức tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình còn hạn chế.

Nhằm chung tay cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương kịp thời chăm lo đời sống nhân dân và các em học sinh trên địa bàn đơn vị quản lý, đầu tháng 10/2023, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập đã tổ chức vận động và kết nối với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an); Tổng Công ty Công nghệ - Viễn thông toàn cầu (Bộ Công an) và Bệnh viện Phụ sản Trung ương (thành phố Hà Nội), cùng các mạnh thường quân ủng hộ kinh phí xây dựng công trình “Phòng học yêu thương - nâng bước em tới trường” với diện tích 96m2, cùng các nhiều hạng mục phụ trợ, tổng kinh phí 270 triệu đồng. Đến nay, sau 2 tháng khởi công xây dựng, công trình đã bàn giao và đưa vào sử dụng. Sân trường có một phần mái che rộng gần 200m2, cổng trường, hệ thống tường rào bao quanh dài gần 30m dành cho điểm trường mầm non bản Pu Nhan, xã Lóng Sập.

Thiếu tá Cầm Bá Thành, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập cho biết: "Cùng với việc vận động các mạnh thường quân ủng hộ kinh phí, đơn vị đã cử cán bộ, chiến sĩ phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và cán bộ, nhân dân bản Pu Nhan góp ngày công xây dựng. Đây là một trong những hoạt động thể hiện sự quan tâm sâu sắc, sẻ chia, động viên kịp thời của cán bộ, chiến sĩ đối với chính quyền và nhân dân trên địa bàn, góp phần xây dựng hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ" trong lòng đồng bào các dân tộc trên biên giới".

Cô Lường Thị Hậu, giáo viên điểm trường mầm non Pu Nhan chia sẻ: “Lúc chưa có phòng học kiên cố, chúng tôi thương học sinh lắm. Các em phải học ở phòng học tạm bợ, mùa Đông đến, thời tiết rất lạnh nên ảnh hưởng rất nhiều đến sĩ số học sinh đến lớp. Nay có phòng học khang trang thế này, chúng tôi rất vui vì từ nay, cả cô và trò sẽ được học ở môi trường mới, sạch đẹp hơn”.

Đặc biệt, cũng trong ngày khánh thành công trình, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập đã phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu và Trạm y tế xã Lóng Sập tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 1.000 người dân ở các bản biên giới của xã Lóng Sập và trên 30 đồng chí là cán bộ thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới của nước bạn Lào; tặng các thiết bị y tế cho các trạm y tế trên địa bàn huyện Mộc Châu và Trạm xá quân dân y kết hợp của Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, với tổng giá trị 200 triệu đồng.

Thiếu tá Von Xy Na Va Ny, Trạm phó Trạm cửa khẩu Pa Háng, Công an tỉnh Hủa Phăn (Lào) cho biết: “Là quân nhân thường xuyên công tác trên biên giới, ít có thời gian để đi khám bệnh, kiểm tra sức khỏe. Hôm nay, được các bác sĩ BĐBP nhiệt tình khám, tư vấn sức khỏe cho tôi và còn cấp cho chúng tôi rất nhiều loại thuốc. Chúng tôi xin cảm ơn cán bộ, chiến sĩ BĐBP rất nhiều”.

Cán bộ y tế các đơn vị cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. (Ảnh: Vì Hiện)

Cán bộ y tế các đơn vị cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. (Ảnh: Vì Hiện)

Cùng với các hoạt động an sinh xã hội, hướng về nhân dân khu vực biên giới, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền về vị trí, chức năng, nhiệm vụ của BĐBP và trách nhiệm của nhân dân đối với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Đặc biệt, thông qua các chương trình đã góp phân nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn về các vấn đề chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và chức năng, nhiệm vụ của BĐBP; góp phần đẩy mạnh hoạt động hướng về biên giới gắn với các công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Trong những ngày đầu năm 2024, một trong những nội dung được Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập đẩy mạnh triển khai thực hiện, đó là hoạt động "Chào cột mốc chủ quyền”. Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa, nhằm tuyên truyền, giáo dục cho mọi người hiểu biết về mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào. Từ đó, người dân tham gia hoạt động này thấy rõ được vai trò, trách nhiệm của bản thân trong tham gia cùng với BĐBP thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia./.

Những hoạt động trên của Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập là sự giúp đỡ quý báu, thiết thực, hiệu quả và đầy ý nghĩa để giáo viên, học sinh các dân tộc ở khu vực biên giới có thêm nhiều niềm vui, động lực để tới trường, thi đua dạy tốt, học tốt, qua đó, “gieo trồng những mầm xanh” vì tương lai tươi sáng trên biên giới; khích lệ, động viên đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới yên tâm lao động sản xuất, xây dựng khu vực biên giới vững mạnh toàn diện.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất