Quảng Ninh khảo sát mở đường bay thủy phi cơ từ Tuần Châu ra đảo Cô Tô
Khảo sát mở đường bay thủy phi cơ từ Tuần Châu ra Cô Tô. (Ảnh: TTXVN phát)

Khảo sát mở đường bay thủy phi cơ từ Tuần Châu ra Cô Tô. (Ảnh: TTXVN phát)

Cô Tô là huyện đảo biên giới nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Quảng Ninh. Cô Tô sở hữu rất nhiều tiềm năng du lịch biển đảo, thu hút du khách trong và ngoài nước với lượng khách không ngừng tăng qua các năm.

Qua khảo sát cho thấy Cô Tô có cảng thủy nội địa với vùng nước lặng sóng, phù hợp để thủy phi cơ có thể cất và hạ cánh an toàn nên Công ty cổ phần Hàng không Hải Âu đã nghiên cứu, xây dựng kế hoạch và làm việc với UBND huyện về việc mở dịch vụ bay thủy phi cơ từ cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu (thành phố Hạ Long) đến đảo Cô Tô với thời gian là 20 phút bay.

Việc mở đường bay thủy phi cơ này sẽ góp góp phần đa dạng hóa các phương tiện dịch vụ, giúp du khách tiết kiệm thời gian khi đến với Cô Tô; đáp ứng nhu cầu của phân khúc khách du lịch có khả năng chi trả cao, đặc biệt là khách quốc tế.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô Nguyễn Việt Dũng cho hay, nhu cầu du khách đến Cô Tô bằng thuỷ phi cơ là có tiềm năng. Nếu đường bay Tuần Châu - Cô Tô được mở và đi vào hoạt động ổn định, sẽ giúp thu hút lượng khách chất lượng cao tới Cô Tô, góp phần tích cực vào định hướng phát triển du lịch cao cấp của huyện. Cô Tô sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ Công ty Cổ phần Hàng không Hải Âu khảo sát và tiến tới mở đường bay thủy phi cơ Tuần Châu - Cô Tô.

Khảo sát mở đường bay thủy phi cơ từ Tuần Châu ra Cô Tô. (Ảnh: TTXVN phát)

Khảo sát mở đường bay thủy phi cơ từ Tuần Châu ra Cô Tô. (Ảnh: TTXVN phát)

Được biết, thủy phi cơ mà Công ty Cổ phần Hàng không Hải Âu dự kiến đưa vào hoạt động chặng Tuần Châu - Cô Tô là tàu bay do hãng Cessna, thuộc tập đoàn hàng không Textrol, Hoa Kỳ sản xuất năm 2014, trang bị động cơ PT-6 phản lực cánh quạt, công suất 867 mã lực do công ty Pratt & Witney danh tiếng của Canada sản xuất.

Đây là loại tàu bay 1 động cơ lớn nhất thế giới, được thiết kế để phục vụ các chặng bay ngắn, bay ở tầm thấp, nhằm kết nối các địa phương có khoảng cách không quá xa nhưng bị địa hình chia cắt. Hiện có khoảng 3.500 chiếc Cessna Caravan đang hoạt động trên khắp thế giới; trong đó có 5 chiếc tại Việt Nam. Tàu bay có sức chở tối đa 12 hành khách.

Chặng bay từ Tuần Châu đi Cô Tô có cự ly khoảng 80 km, bay qua các danh thắng Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long, đảo Ngọc Vừng, Bản Sen, Quan Lạn, Minh Châu. Từ độ cao 300 - 600m trên tàu bay, du khách có thể thu vào tầm mắt bức tranh toàn cảnh tuyệt đẹp về non nước Quảng Ninh với hàng nghìn đảo đá vôi lớn nhỏ, các vũng vịnh tuyệt đẹp và đến đảo Cô Tô chỉ trong chưa đầy 20 phút.

Trước đó, trong hai ngày 20 và 21/4, các chuyến bay khảo sát Tuần Châu - Cô Tô bằng thủy phi cơ đã được Công ty cổ phần Hàng không Hải Âu thực hiện thành công, an toàn./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất