Quảng bá, phát huy giá trị thiên nhiên của Vịnh Lăng Cô
Những chiếc tàu đánh cá trên vịnh Lăng Cô. (Ảnh: TTXVN)

Những chiếc tàu đánh cá trên vịnh Lăng Cô. (Ảnh: TTXVN)

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Thanh Bình cho biết, đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu mốc son mới trong quá trình phát triển Vịnh Lăng Cô, xứng đáng là danh thắng thiên nhiên, Vịnh đẹp của thế giới, là niềm tự hào, động lực phát triển không chỉ của huyện Phú Lộc mà còn là của tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Ông Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh: Tỉnh đang tập trung đầu tư phát triển mạnh cơ sở hạ tầng, trên cơ sở tiếp tục bảo vệ, giữ gìn những giá trị tự nhiên, cảnh quan tuyệt đẹp và môi trường biển kết hợp đầu tư phát triển, phát huy giá trị Vịnh Lăng Cô một cách hiệu quả và bền vững. Đồng thời, quyết tâm đưa Lăng Cô phát triển mạnh mẽ, tương xứng với tiềm năng thế mạnh vượt trội, là kết nối quan trọng trong chuỗi đô thị Huế - Chân Mây - Lăng Cô - Ðà Nẵng - Hội An trên hành trình "Con đường di sản miền Trung", điểm đến quan trọng của hành lang kinh tế Đông - Tây.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác quy hoạch và triển khai các giải pháp hoàn thiện kết cấu hạ tầng kỹ thuật; đẩy mạnh công tác quảng bá, nhấn mạnh vai trò hạt nhân của Vịnh Lăng Cô trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; thực hiện các cam kết của Hiệp hội Câu lạc bộ các Vịnh đẹp thế giới; tạo sản phẩm du lịch biển gắn với du lịch đầm phá trên cơ sở phát huy thương hiệu quốc tế, tiềm năng thế mạnh của Vịnh Lăng Cô.

Vịnh Lăng Cô nhìn từ trên cao. (Ảnh: TTXVN)

Vịnh Lăng Cô nhìn từ trên cao. (Ảnh: TTXVN)

Vịnh Lăng Cô (huyện Phú Lộc) là một trong những danh thắng thiên nhiên đẹp nhất Việt Nam, là Vịnh biển gần như nguyên sơ nằm dưới chân đèo Hải Vân, có bãi tắm phẳng lì, nước xanh ngắt cùng hệ sinh thái rất đa dạng, phong phú. Vịnh nằm giữa hai thành phố lớn là Huế và Đà Nẵng, trên con đường di sản miền Trung "Phong Nha - Kẻ Bàng - Cố đô Huế - Phố cổ Hội An - Thánh địa Mỹ Sơn" và hành lang kinh tế Đông - Tây. Tháng 5/2009, tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ V của Câu lạc bộ những Vịnh đẹp nhất thế giới (Worldbays Club) tổ chức tại thành phố Setubal (Bồ Đào Nha), Vịnh Lăng Cô được bầu chọn là thành viên thứ 30 của Câu lạc bộ.

Sau 15 năm được công nhận, Lăng Cô có những sự phát triển vượt bậc; thu hút lượng lớn khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng, góp phần phát triển du lịch của tỉnh Thừa Thiên - Huế. Cùng với Chân Mây, Lăng Cô trở thành điểm đến yêu thích của các nhà đầu tư kinh doanh du lịch, dịch vụ trong nước và quốc tế. Nhiều dự án có quy mô lớn đã và đang được tiến hành xây dựng. Đặc biệt, chính quyền địa phương làm tốt công tác bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp tại Vịnh Lăng Cô.

Sự kiện kỷ niệm 15 năm Lăng Cô - Vịnh đẹp thế giới nhằm tiếp tục tôn vinh, quảng bá, phát huy và bảo tồn những giá trị tốt đẹp mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất Lăng Cô. Diễn ra từ ngày 10 - 12/5, sự kiện có nhiều hoạt động sôi nổi, mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền như chương trình nghệ thuật, khai trương tuyến phố đi bộ đường Nguyễn Văn ở ven đầm Lập An, dù lượn, biểu diễn áo dài, thả hoa đăng, chèo thuyền sup, lễ hội Cầu Ngư, bài chòi, hội chợ, ẩm thực…

Những hoạt động hấp dẫn này nhằm đa dạng hóa sản phẩm du lịch phục vụ người dân, du khách trong và ngoài nước; kích cầu du lịch hè 2024 và đặc biệt thu hút nguồn lực đầu tư, phát triển du lịch góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện Phú Lộc.

Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội các Vịnh đẹp nhất Thế giới, phụ trách khu vực châu Á Kang Byung Suk, Vịnh Lăng Cô đã gương mẫu trong việc đại diện và bảo vệ các giá trị, cam kết của Câu lạc bộ cũng như hoàn thành xuất sắc công tác bảo tồn vẻ đẹp, nền văn hóa phong phú, đa dạng sinh học và tính bền vững của Vịnh. Lễ kỷ niệm là minh chứng cho những thành tựu và cam kết luôn đi đầu trong công tác bảo vệ sức khỏe, nền kinh tế các Vịnh trong Câu lạc bộ./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất