Phòng chống xuất nhập cảnh trái phép qua đường biển mùa dịch COVID-19
Thiếu tướng Trần Văn Nam - Phó Tư lệnh pháp luật, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam trả lời phỏng vấn báo Tin tức.

Thiếu tướng Trần Văn Nam - Phó Tư lệnh pháp luật, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam trả lời phỏng vấn báo Tin tức.

Thiếu tướng nhận định như thế nào về nguy cơ dịch bệnh COVID-19 xâm nhập vào đất liền qua đường biển?

Có thể nói rằng nguy cơ dịch bệnh COVID-19 xâm nhập qua đường biển vào nước ta hiện nay rất lớn, trong khi tình hình dịch COVID-19 đang có diễn biến rất phức tạp và khó lường cả trong nước cũng như khu vực và trên thế giới. Một số quốc gia tiếp giáp với Việt Nam tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan và rất khó kiểm soát.

Có thể nhận định rằng, nguy cơ dịch bệnh vào nước ta bằng đường biển có thể xảy ra bất kỳ thời điểm nào. Chúng ta đang thực hiện việc cách ly đối với người nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam để siết chặt hoạt động này. Tuy nhiên, nhu cầu về nước của người Việt Nam từ nước ngoài vẫn còn nhiều. Trên tuyến biên giới đất liền và tuyến biển đã có những đối tượng vì lợi ích kinh tế, móc nối với các cá nhân nước ngoài và trong nước để nhập cảnh người lao động Việt Nam về nước bất hợp pháp; hoặc trong quá trình kinh doanh buôn bán bằng đường tiểu ngạch đã nhập cảnh trái phép bằng đường biển.

Trong thời gian qua đã xảy ra những vụ việc nhập cảnh trái phép bằng đường biển về Việt Nam bằng nhiều con đường khác nhau. Điển hình là ở vùng biển phía Nam, giáp ranh giữa Việt Nam với các nước ASEAN, lực lượng Cảnh sát biển đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ xâm nhập cảnh trái phép bằng đường biển. 

Với tình hình trên, có thể thấy rằng nguy cơ dịch bệnh COVID-19 xâm nhập qua đường biển vào nước ta là rất lớn. Đảng và Chính phủ, quân đội và toàn dân đang quyết tâm kiểm soát dịch bệnh bùng phát trong nước. Do đó, để làm tốt công tác quản lý việc nhập cảnh trái phép qua đường biển là một trong những nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát biển hiện nay và đang được cấp ủy cũng như Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển hết sức quan tâm.

Cùng với nhiệm vụ thực thi pháp luật trên biển, Cảnh sát biển Việt Nam đã thực hiện công tác phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép để ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19 như thế nào, thưa Thiếu tướng?

Trước nguy cơ dịch bệnh COVID-19 xâm nhập vào nước ta bằng đường biển, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã chủ động chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong toàn lực lượng quán triệt đến cán bộ, chiến sĩ và tổ chức thực hiện các biện pháp nghiệp vụ trước hết là phòng, chống dịch bệnh đối với các lực lượng hoạt động trong tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên biển. Gắn với việc đấu tranh ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép trên biển, thực hiện song song nhiệm vụ kép, vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch trong lực lượng, vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch từ nước ngoài xâm nhập vào nước ta. 

Duy trì lực lượng thực thi pháp luật trên biển để thực hiện kiểm soát tốt tình hình, đấu tranh, bắt giữ các đối tượng vi phạm pháp luật lợi dụng tình hình dịch bệnh để hoạt động phạm tội trên biển. Hiện nay Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã triển khai đồng bộ các lực lượng thực thi nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên các vùng biển nhạy cảm như: Khu vực phía Bắc có đảo Cô Tô, Bạch Long Vĩ, Cồn Cỏ; Khu vực cửa vịnh Bắc Bộ; Khu vực vùng biển miền Trung, đặc biệt là vùng biển Tây Nam giáp ranh giữa Việt Nam với Campuchia, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, nhất là vùng biển phía Bắc TP Phú Quốc (Kiên Giang).

Cảnh sát biển Việt Nam luôn bố trí biên đội tàu hoạt động rất tích cực và thường xuyên trên các vùng biển này để tổ chức tuần tra, kiểm tra, kiểm soát chống xuất nhập cảnh trái phép trên đường biển. Từ đó hạn chế dịch bệnh có thể lây lan vào trong nước.

Tàu Cảnh sát biển 8003 trong chuyến làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ.

Tàu Cảnh sát biển 8003 trong chuyến làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ.

Vậy nhiệm vụ trọng tâm để phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép trên đường biển trong thời gian tới Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đặt ra là gì, thứ Thiếu tướng?

Trong thời gian tới lực lượng cảnh sát biển Việt Nam tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp để ngăn chặn tốt hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh trái phép bằng đường biển. Cụ thể, chúng tôi sẽ triển khai một số nhiệm vụ sau đây:

Thứ nhất, đẩy mạnh các hoạt động tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên biển, duy trì thường xuyên các biên đội tàu ở các vùng biển trọng điểm, nhất là các vùng biển giáp ranh giữa Việt Nam với Trung Quốc, ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển miền Trung và vùng biển Tây Nam. Coi trọng vùng biển giáp ranh giữa Việt Nam với Campuchia, Malaysia, Indonesia, Thái Lan.

Thứ hai, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện và đấu tranh ngăn chặn, xử lý nghiêm đối với các hoạt động, các tổ chức đưa người xuất, nhập cảnh trái phép bằng đường biển theo đúng quy định của pháp luật.

Thứ ba, đẩy mạnh công tác phối hợp trao đổi thông tin với các lực lượng chức năng có liên quan như Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Công an và chính quyền địa phương... để nắm chắc các thông tin về hoạt động xuất nhập cảnh của các cá nhân cũng như các tổ chức để chủ động đấu tranh ngăn chặn, phòng ngừa hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép bằng đường biển. Khi phát hiện ra hiện tượng trên sẽ xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

Thứ tư, tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền cho nhân dân và ngư dân trên biển để nâng cao hiểu biết pháp luật, không tiếp tay cho các đối tượng, không tham gia thực hiện xuất cảnh, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, cung cấp thông tin đầy đủ, cho các lực lượng chức năng để cùng nhau phối hợp tốt trong nhiệm vụ.

Để triển khai tốt các giải pháp mà Thiếu tướng đã nêu, việc phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương được triển khai như thế nào?

Đối với lực lượng Cảnh sát biển, chúng tôi luôn coi trọng công tác phối hợp giữa các lực lượng, đặc biệt là lực lượng trực tiếp thực thi pháp luật trên biển như Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Công an đường thủy và các nước khác có nhiệm vụ được giao. 

Chúng tôi luôn luôn xác định phải quan hệ chặt chẽ với nhau để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình để tạo thế trận liên hoàn, thì công tác phối hợp mới có hiệu quả và tạo được sức mạnh tổng hợp để ngăn ngừa dịch bệnh.

Tôi cho rằng việc mà phối hợp từ các khâu như chia sẻ thông tin, xây dựng kế hoạch trong phối hợp, trong tuần tra, kiểm tra, kiểm soát; phối hợp trong xử lý các vụ việc trên biển cần phải thực hiện thật tốt.

Ngoài ra cũng phải thực hiện tốt công tác phối hợp trong tuyên truyền về nhận thức pháp luật cho nhân dân và ngư dân nhằm nâng cao hiểu biết pháp luật cho nhân dân tự giác chấp hành pháp luật, đồng thời cùng tham gia đấu tranh chống tội phạm vi phạm pháp luật thì hiệu quả mới cao.

Xin cảm ơn Thiếu tướng!

Phản hồi

Các tin khác