Phê duyệt hai quy hoạch phân khu gần 15.000 ha thuộc Khu kinh tế Vân Phong
Các Đại biểu HĐND tỉnh Khánh Hòa thông qua Nghị quyết tại Kỳ họp chuyên đề

Các Đại biểu HĐND tỉnh Khánh Hòa thông qua Nghị quyết tại Kỳ họp chuyên đề

Đây là 2 phân khu đầu tiên trong số 19 phân khu của Khu Kinh tế Vân Phong được thông qua, tạo điều kiện thu hút đầu tư, triển khai các dự án tại khu vực này.

Đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng, tỷ lệ 1/2000, Khu đô thị du lịch Cổ Mã - Tu Bông là phân khu 8 trong đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Vân Phong đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Phân khu 8 có tổng diện tích hơn 6.600 ha thuộc địa phận các xã Vạn Thọ, Vạn Phước, Vạn Khánh, Vạn Thắng, Vạn Long, Vạn Bình, phía bắc huyện Vạn Ninh bao gồm đất liền phần dự kiến lấn biển và phần mặt nước biển.

Quy mô dân số phân khu này hơn 120.000 người. Mục tiêu quy hoạch và phát triển khu vực theo định hướng tại Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị về phát triển khu vực Bắc Vân Phong, các hoạt động nuôi trồng thủy sản ven bờ sẽ từng bước được chuyển đổi và thay thế.

Dải đất đầm đìa nuôi trồng được chuyển thành các khu vực có thể xây dựng đô thị cũng như các không gian cây xanh công viên, công cộng ven bờ vịnh. Nơi này sẽ tổ chức các trung tâm dịch vụ công cộng ven biển để làm tăng giá trị chung của toàn khu vực. Việc quy hoạch gần với sân bay sẽ đáp ứng nhu cầu phát triển đô thị đa chức năng cao cấp, thương mại dịch vụ, tổ chức hội nghị, hội thảo, du lịch kết hợp đô thị biển, công viên chuyên đề, du lịch công cộng.

Hội đồng Nhân dân tỉnh Khánh Hòa cũng thông qua Đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng Trung tâm cảng biển - đô thị Đầm Môn, tỷ lệ 1/2000, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh. Đây là phân khu 3 trong đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Phong đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

Phối cảnh Đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng Trung tâm cảng biển đô thị Đầm Môn

Phối cảnh Đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng Trung tâm cảng biển đô thị Đầm Môn

Phân khu 3 có tổng diện tích gần 8.300 ha thuộc xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh. Phân khu này được quy hoạch là khu đô thị, dịch vụ, du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng, cảng biển quốc tế với quy mô dân số khoảng 29.000 người. Mục tiêu quy hoạch và phát triển khu vực theo định hướng tại Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị.

Theo đó, cấu trúc phát triển không gian tổng thể khu vực Bắc Vân Phong gồm các khu du lịch cao cấp tại Đảo Hòn Lớn và bán đảo Hòn Gốm, cảng trung chuyển quốc tế, cảng du lịch quốc tế, các công trình dịch vụ hậu cần cảng, công nghiệp tại khu vực Đầm Môn, các khu đô thị, du lịch, các không gian cây xanh, mặt nước và các khu đồi núi.

Ông Trần Mạnh Dũng, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Nhân dân tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Hôm nay, chúng ta thực hiện quy hoạch 1/2000, làm cơ sở để thực hiện quy hoạch 1/500 và các dự án cụ thể. Đây là nội dung hết sức quan trọng. Vân Phong có 19 phân khu, đây là 2 phân khu đầu tiên. Chúng ta làm hết sức trách nhiệm. Trong quá trình thực hiện chắc chắn sẽ có những lưu ý điều chỉnh kịp thời, cụ thể, phù hợp tình hình thực tiễn của tỉnh, cũng như phù hợp các quy định của pháp luật"./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất