Nỗ lực gỡ thẻ vàng cho thủy sản Việt Nam - Bài cuối: Vì một vùng biển an ninh, an toàn và phát triển
Trung tướng Bùi Quốc Oai - Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam trả lời phỏng vấn phóng viên báo Tin tức trên tàu Cảnh sát biển 4039. (Ảnh: TTXVN)

Trung tướng Bùi Quốc Oai - Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam trả lời phỏng vấn phóng viên báo Tin tức trên tàu Cảnh sát biển 4039. (Ảnh: TTXVN)

Để hiểu rõ hơn những nỗ lực của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam (CSBVN), phóng viên báo Tin tức đã có cuộc trao đổi với Trung tướng Bùi Quốc Oai - Chính ủy CSBVN về vấn đề này.

- Bộ Tư lệnh CSB vừa có chuyến kiểm tra triển khai thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU khu vực biển giáp ranh giữa Việt Nam - Thái Lan - Malaysia. Qua công tác kiểm tra, đồng chí Chính ủy có đánh giá gì về việc thực hiện chống khai thác IUU trên vùng biển này?

Tôi cho rằng chuyến kiểm tra triển khai thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU khu vực biển giáp ranh giữa Việt Nam - Thái Lan - Malaysia vừa qua rút ra được rất nhiều vấn đề.

Thứ nhất, đó là công tác quán triệt, triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Ban Chỉ đạo IUU của Bộ Quốc phòng, của lực lượng CSBVN là rất nghiêm túc. Qua việc kiểm tra chúng tôi thấy cán bộ, chiến sĩ trên các tàu trực tại thực địa đều quán triệt nắm rất rõ, yêu cầu nhiệm vụ và triển khai bằng những chương trình, kế hoạch rất cụ thể.

Thứ hai, qua chuyến kiểm tra cho thấy sự quan tâm, vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các địa phương ở 7 tỉnh vùng Tây Nam Bộ thông qua việc cử các thành viên tham gia đoàn kiểm tra. Qua đó cho thấy các tỉnh đều rất quan tâm, từng nội dung kiểm tra chống khai thác IUU được lãnh đạo các tỉnh tích cực tham gia và đã rút ra được những vấn đề cho địa phương mình cần phải làm gì trong thời gian tới.

Thứ ba là qua kiểm tra cho thấy ý thức chấp hành luật pháp nói chung và chấp hành quy định khai thác IUU nói riêng của bà con ngư dân được nâng lên. Qua kiểm tra và nghe báo cáo của các tàu trực trên biển tại hiện trường chúng tôi thấy rằng tỷ lệ tàu cá vi phạm khai thác IUU so với trước khi triển khai kế hoạch trọng điểm đã giảm đi rất rõ rệt.

Các hành vi, những nghi vấn về vi phạm đã được kiểm soát rất chặt chẽ ở tất cả các cấp, từ địa phương đến các cơ quan và lực lượng chức năng nên tình trạng vi phạm khai thác IUU đã giảm rõ rệt. Qua đó cho thấy sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của cán bộ, chiến sĩ các tàu trực làm nhiệm vụ chống khai thác IUU của CSBVN, của Kiểm ngư... đã có kết quả.

Mặc dù trong điều kiện sóng gió, ăn ở, đi lại rất khó khăn, tuy nhiên các cán bộ, chiến sĩ trên các tàu trực ngoài biển đã vượt qua và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

- Qua kiểm tra tại thực địa, đồng chí Chính ủy đánh giá như thế nào về ý thức chấp hành của bà con ngư dân, đặc biệt là ý chí quyết tâm thực hiện nhiệm nhiệm vụ của các chiến sĩ CSBVN?

Qua kiểm tra tại thực địa và trực tiếp xuống kiểm tra một số tàu cá của ngư dân cũng như qua nắm bắt tình hình của cán bộ, chiến sĩ tàu trực trên biển, chúng tôi thấy rằng ý thức của bà con ngư dân đã có chuyển biến tích cực.

Thông qua công tác tuyên truyền và triển khai nhiều hoạt động của chính quyền địa phương, của các cơ quan chức năng, kể cả ở trên bờ và ngoài thực địa đã có hiệu quả. Nhận thức của bà con ngư dân về việc không vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác thủy sản đã được nâng lên.

Thông qua đó, tình trạng các tàu cá của ta vi phạm vùng biển nước ngoài đã giảm rõ rệt. Qua trò chuyện với một số ngư dân, tôi nhận thấy họ đã có ý thức rất tốt. Tuy nhiên cũng không tránh khỏi có một số tàu cá vì lợi ích trước mắt, lợi dụng sơ hở khi các lực lượng chức năng thiếu quan sát, sau đó đã vi phạm.

Chúng tôi vẫn đang tiếp tục tăng cường tuyên truyền cho bà con ngư dân và có sự giám sát rất chặt chẽ của cơ quan chức năng, không để ngư dân tái phạm.

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Cà Mau, Trà Vinh tặng quà cho các tàu cá ngư dân đang neo đậu tại cảng Bến Đầm, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. (Ảnh: TTXVN)

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Cà Mau, Trà Vinh tặng quà cho các tàu cá ngư dân đang neo đậu tại cảng Bến Đầm, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. (Ảnh: TTXVN)

- Thưa đồng chí Chính ủy, thời gian tới BTL CSBVN tiếp tục có những giải pháp gì quan trọng để tiến tới giảm hẳn không còn tàu cá ngư dân vi phạm khai thác IUU cũng như vi phạm pháp luật?

Chúng tôi cho rằng chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định là một chủ trương rất đúng của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Ban chỉ đạo IUU. Trách nhiệm đó cũng thuộc về tất cả các cấp, các ngành, đặc biệt là các tỉnh, thành ven biển, các ban, bộ, ngành chức năng của Nhà nước. Lực lượng CSBVN xác định đây là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng.

Thời gian tới, để đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ làm sao để ngăn chặn, tiến tới chấm dứt tình trạng tàu cá ngư dân vi phạm khai thác IUU trước ngày 31/3/2023 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi sẽ tiếp tục quán triệt triển khai nghiêm túc các chỉ đạo, chương trình, kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Quốc phòng, của Ban chỉ đạo IUU. Trên cơ sở đó, chúng tôi cụ thể hóa với những giải pháp lâu dài.

Qua chuyến kiểm tra tại thực địa vừa qua, lực lượng CSBVN tiếp tục bổ sung một số nội dung, kế hoạch để làm sao ngăn chặn một cách hiệu quả việc vi phạm khai thác IUU. Chúng tôi tiếp tục duy trì các lực lượng tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên hiện trường có hiệu quả.

Sau chuyến kiểm tra này tiếp tục có những giải pháp cụ thể, xử lý dứt điểm những trường hợp tàu cá ngư dân cố tình vi phạm. Lực lượng CSBVN tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng như: Bộ đội Biên phòng, Công an, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thủy sản các tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện tốt quy chế phối hợp.

CSBVN tiếp tục trao đổi, phối hợp với các địa phương có biển đề ra những giải pháp chặt chẽ hơn trong thời gian tới để làm sao kiểm soát tàu cá ngay từ bờ, tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức của bà con ngư dân. Phối hợp điều tra, xử lý ngay từ đầu khi phát hiện những hành vi cố tình vi phạm.

Chúng tôi sẽ cùng với các lực lượng tiếp tục tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của bà con ngư dân để bà con hiểu rõ khu vực nào là khu vực đánh bắt hợp pháp, khu vực nào vi phạm khai thác IUU và quan trọng nhất phải xử lý nghiêm minh những trường hợp cố tình vi phạm.

Lực lượng CSBVN tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các lực lượng thực thi pháp luật của các nước có liên quan để hai bên trao đổi thông tin, chia sẻ thông tin xử lý tàu cá vi phạm khai thác IUU, tiến tới giảm dần và chấm dứt hiện tượng này. Tiếp tục trao đổi kinh nghiệm phòng chống khai thác IUU của các nước để làm sao tạo ra sức mạnh chung vì một vùng biển an ninh, an toàn và phát triển.

Theo Quyết định số 81/QĐ-TTg ngày 13/2/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chỉ đạo thống nhất nhận thức, hành động và vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống khai thác IUU. Người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các cấp của các ban, bộ, ngành, địa phương có liên quan trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm trong công tác phòng, chống khai thác IUU, coi đây là nhiệm vụ chính trị, ưu tiên, cấp bách, tập trung nguồn lực thực hiện, quyết tâm gỡ cảnh báo "Thẻ vàng".

- Xin cảm ơn đồng chí Chính ủy!

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất