Niềm vui của đồng bào ở A Lưới được về nhà mới trước Tết Nguyên đán
Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng cùng ông Hồ Văn Phẩy kéo giải băng khánh thành nhà

Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng cùng ông Hồ Văn Phẩy kéo giải băng khánh thành nhà "Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới". (Ảnh: TTXVN)

Bà Lê Thị Mai Loan, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện A Lưới cho biết: Nhân dân xã Hồng Vân, ai cũng biết gia cảnh anh Tam rất khó khăn, vợ thường xuyên đau ốm, một mình anh bươn chải, làm đủ nghề để nuôi 3 con ăn học.

Dù đã rất cố gắng chăm chỉ làm ăn nhưng cả 5 người trong gia đình anh Tam cũng chỉ bằng lòng chung sống trong ngồi nhà gỗ tạm bợ, đã xuống cấp. Mong muốn có một ngôi nhà kiên cố, khang trang luôn là ước mơ của gia đình nông dân nghèo Nguyễn Hồng Tam.

Và thật may mắn, khi gia đình anh đã được chính quyền địa phương, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) lựa chọn đưa vào danh sách xây dựng, trao tặng nhà đại đoàn kết theo Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”, Tết Qúy Mão 2023. 

Nhận chìa khóa để chuyển đồ về ngôi nhà mới từ tay Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP, anh Tam không khỏi xúc động cho biết: “Cả đời tôi có mơ cũng không nghĩ mình có ngôi nhà mới khang trang, kiên cố được xây dựng khoa học và phù hợp với sinh hoạt, cuộc sống của gia đình như thế này. Gia đình tôi cảm ơn BĐBP, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và chính quyền địa phương nhiều lắm. Được về ở nhà mới khi Tết đã cận kề thật là vui sướng, mong ước của cả cuộc đời tôi đã thành hiện thực”.   

Không riêng gì anh Tam, gia đình anh Hồ Văn Phẩy, dân tộc Bru - Vân Kiều, tại thôn A Deeng-Parlieng 2, xã Trung Sơn cũng may mắn được nhận nhà mới trong dịp Tết đến, Xuân về. 

Được biết, gia đình anh Phẩy có 3 con nhỏ, bản thân anh thường xuyên đau ốm, ngôi nhà cũ bị hư hỏng trong đượt mưa lũ trong năm 2020, khiến cho cuộc sống, sinh hoạt gặp rất nhiều khó khăn. Từ khi biết gia đình được sẽ được BĐBP xây dựng trao tặng nhà, anh Phẩy đã chuyển vợ con sang ở nhờ nhà người thân để dỡ bỏ nhà cũ, lấy mặt bằng xây dựng nhà mới. 

Hàng ngày anh Phẩy thường xuyên túc trực, cùng BĐBP và tổ thợ lao động xây nhà. Đến nay, ngôi nhà mới, mơ ước cả cuộc đời anh đã được BĐBP, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và chính quyền địa phương hoàn thiện và làm lễ bàn giao đưa vào sử dụng. 

Anh Hồ Văn Phẩy chia sẻ: “Tết này được vào ở nhà mới, tôi vui lắm. Từ nay không còn lo cảnh cứ mưa là nhà lại dột nữa rồi. Gia đình tôi sẽ cố gắng lao động sản xuất, chăm lo cho con cái học tập nên người, cùng BĐBP bảo vệ biên giới”.

Bà Lê Thị Mai Loan, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện A Lưới cho rằng: “Những ngôi nhà mới là món quà thiết thực của BĐBP và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trao tặng cho nhân dân địa phương trong chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” rất có ý nghĩa. Có nhà mới, bà con dân bản sẽ yên tâm lao động, bảo vệ biên cương Tổ quốc, ổn định sinh kế, các gia đình sẽ có động lực vươn lên xóa đói giảm nghèo bền vững”.

Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP cho biết: Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” Tết Quý Mão 2023 do Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức tại địa bàn huyện A Lưới với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

Dịp này, Ban tổ chức chương trình đã huy động kinh phí, xây dựng trao tặng 10 căn nhà “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới” cho 10 hộ gia đình có hoành cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn 2 xã Trung Sơn và Hồng Vân của huyện A Lưới. 

Thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, từ nhiều tháng trước, Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân đã phối hợp với chính quyền địa phương lựa chọn đối tượng phù hợp. Sau đó điều động cán bộ, chiến sĩ đóng góp ngày công cùng với tổ thợ khẩn trương xây dựng nhà cho các hộ dân. Bằng tinh thần, trách nhiệm, những người lính Biên phòng cùng đoàn thể, chính quyền địa phương đã khắc phục khó khăn hoàn thành những ngôi nhà kịp tiến độ, đảm bảo chất lượng bàn giao cho các hộ gia đình trước Tết Nguyên đán Quý Mão 2023./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất