Những người lính bám biển tham gia phòng, chống khai thác IUU
Cán bộ Trạm Kiểm soát Biên phòng Pháo Đài phát tờ rơi tuyên truyền cho ngư dân chấp hành các quy định về chống khai thác IUU. (Ảnh: Tiến Vinh)

Cán bộ Trạm Kiểm soát Biên phòng Pháo Đài phát tờ rơi tuyên truyền cho ngư dân chấp hành các quy định về chống khai thác IUU. (Ảnh: Tiến Vinh)

Thực hiện kế hoạch cao điểm phòng, chống khai thác IUU của Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang, cán bộ, chiến sĩ Trạm Kiểm soát Biên phòng Pháo Đài đã triển khai các phương án nhằm quản lý chặt chẽ người và phương tiện ra vào địa bàn. Từ đó, đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các chủ phương tiện, thuyền trưởng và ngư dân, nhất là thực hiện các quy định trong khai thác, đánh bắt trên biển. Để làm được điều này, cán bộ, chiến sĩ của trạm đã đặt ra nhiều mục tiêu, kế hoạch để cụ thể hóa các quy định về chống khai thác IUU đến với bà con ngư dân.

Tại khu vực cảng cá, cán bộ, chiến sĩ của trạm đã tích cực tổ chức tuyên truyền và phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức các đợt cao điểm tuần tra, kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định về chống khai thác IUU, bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Đơn vị đặt ra mục tiêu 100% tàu cá của các tỉnh khác khi đến vùng biển do đơn vị phụ trách và tàu cá của ngư dân tại địa phương trước lúc ra khơi, về bến đều được tiếp cận với các văn bản pháp luật về chống khai thác IUU; nắm rõ được các giải pháp pháp gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đang áp dụng đối với ngành thủy sản nước ta...

Với sự chủ động tích cực, từ đầu năm 2024 đến nay, trạm đã tổ chức được 5 buổi họp dân với sự tham gia của gần 300 ngư dân, tài công, chủ tàu, phát hơn 800 tờ rơi và in, dán hàng trăm thư kêu gọi của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang về chống khai thác IUU tại các khu dân cư, trên tàu cá. Đặc biệt, trong các buổi tuyên truyền, cán bộ của trạm đã đọc và nhấn mạnh những nội dung chính trong thư kêu gọi của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang để bà con dễ dàng nắm bắt và thực hiện. Đồng thời, hằng tuần, trạm đều cử cán bộ đến nhà các hộ dân có tàu cá đánh bắt xa bờ để thông báo các văn bản quy phạm pháp luật về chống khai thác IUU, hướng dẫn bà con làm các thủ tục theo quy định trước khi xuất bến; bố trí cho 100% chủ tàu viết cam kết lần 2, lần 3 không vi phạm chủ quyền vùng biển các nước.

Đại úy Lê Doãn Hà Sơn, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Pháo Đài cho biết: "Tuyên truyền chống khai thác IUU là nội dung thường xuyên, liên tục của cán bộ, chiến sĩ Trạm Kiểm soát Biên phòng Pháo Đài từ nhiều năm qua. Đặc biệt, trong đợt cao điểm lần này, ngoài các tài liệu tiếp nhận từ cấp trên, chúng tôi đã tăng cường phối hợp cùng đoàn thể địa phương đổi mới cách làm để bà con dễ hiểu, cùng tham gia thực hiện tốt hơn. Ngoài tuyên truyền, vận động, chúng tôi còn trích quỹ đơn vị mua cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ tặng bà con ngư dân; thường xuyên động viên bà con cố gắng chia sẻ khó khăn với ngành thủy sản nước nhà, tiếp tục ra khơi đánh bắt đúng pháp luật".

Song song với đó, trạm đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai xây dựng 4 cụm pa nô, áp phích với nội dung "10 nhiệm vụ cấp bách để sớm gỡ thẻ vàng IUU" theo Chỉ thị của Ban Bí thư; vận động 88 ngư dân tham gia đăng ký lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ thuyền trưởng, máy trưởng; duy trì 4 tổ, 39 tàu, 131 thuyền viên tham gia tổ đoàn kết trên biển. Cùng với đó, phát trên 2.000 tờ rơi cho các chủ phương tiện, thuyền trưởng và ngư dân; treo, dán hàng trăm băng rôn, pa nô tại trạm kiểm soát Biên phòng, khu dân cư, bến cảng... với nội dung tuyên truyền về chống khai thác IUU. Qua kiểm tra, rà soát, tất cả các tàu đánh cá công suất lớn, hầu hết chủ phương tiện đều chấp hành nghiêm các quy định khi ra khơi đánh bắt hải sản...

Ông Hồ Văn Téo, ngư dân ở thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận cho biết: “Là chủ tàu đánh cá ngoài tỉnh, thường xuyên đến địa bàn do Trạm Kiểm soát Biên phòng Pháo Đài phụ trách để neo đậu, chúng tôi luôn chủ động tìm hiểu các thông tin do trạm niêm yết tại cảng, khu dân cư để biết mà hoàn tất các thủ tục, giấy tờ khi đi biển. Tôi cũng rất phấn khởi khi được tham gia các buổi họp dân do Trạm Kiểm soát Biên phòng Pháo Đài tổ chức, thông qua đó, chúng tôi am hiểu thêm về các quy định trong quá trình khai thác hải sản trên biển. Tôi cũng mạnh dạn kêu gọi bà con phải chấm dứt ngay hành vi cho tàu cá sang vùng biển các nước đánh bắt hải sản”

Trong thời gian tới, Trạm Kiểm soát Biên phòng Pháo Đài sẽ tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để các chủ phương tiện, ngư dân nắm rõ chủ quyền vùng biển Việt Nam, các văn bản pháp luật liên quan đến khu vực biên giới biển và hoạt động thủy sản. Đồng thời, tiếp tục tổ chức cho các chủ phương tiện, thuyền trưởng ký cam kết không vi phạm, không tái phạm các quy định về chống khai thác IUU; tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng kiên quyết, kiên trì triển khai các biện pháp ngăn chặn tàu cá, ngư dân trên địa bàn vi phạm vùng biển nước ngoài./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất