Những người gieo mầm tương lai cho trẻ em vùng biên giới
Cán bộ Đồn Biên phòng Ba Tầng, BĐBP Quảng Trị hướng dẫn em Hồ Văn Bảo học tập. (Ảnh: Phương Liên)

Cán bộ Đồn Biên phòng Ba Tầng, BĐBP Quảng Trị hướng dẫn em Hồ Văn Bảo học tập. (Ảnh: Phương Liên)

5 năm nay, cháu Hồ Văn Bảo, dân tộc Vân Kiều luôn coi cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ba Tầng, BĐBP Quảng Trị như người thân trong gia đình. Lớn lên trong gia đình chỉ có mẹ đơn thân, lại luôn đau ốm bệnh tật, hoàn cảnh rất khó khăn nên từ khi 8 tuổi, Bảo được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ba Tầng đón về nuôi dưỡng. Hằng ngày, việc đi học của Bảo do các chú bộ đội trong đồn thay nhau đảm nhiệm đưa đón. Tối đến, các chiến sĩ lại cắt cử nhau kèm Bảo học bài.

Nhờ sự chăm sóc tận tình của cán bộ, chiến sĩ trong đồn, Bảo giờ đã có da có thịt, khỏe mạnh hơn rất nhiều. Em cũng không còn rụt rè, e ngại tiếp xúc với mọi người trong đồn như trước nữa. Tuổi thơ của cậu bé nghèo đã thay đổi hoàn toàn khi được sống giữa tình yêu thương của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ba Tầng.

Những năm qua, trước thực trạng nhiều con em đồng bào các dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không đủ điều kiện để theo học, phải bỏ học giữa chừng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã triển khai nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ, giúp đỡ các em học sinh có điều kiện thuận lợi để đến trường, trong đó, Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng” (triển khai từ năm 2016), hằng năm hỗ trợ hơn 3.000 cháu (trong đó có khoảng gần 200 cháu ở khu vực biên giới nước bạn Lào, Campuchia), với mức 500 nghìn đồng/tháng đến khi học hết lớp 12; các đồn Biên phòng trực tiếp nhận nuôi gần 400 cháu tại đồn. Đến nay, tổng kinh phí cho chương trình khoảng gần 100 tỷ đồng, từ nguồn vận động cán bộ, chiến sĩ BĐBP trực tiếp đóng góp kinh phí ủng hộ và một số tổ chức, cá nhân hỗ trợ.

Cán bộ Đồn Biên phòng Na Cô Sa, BĐBP Điện Biên tặng quà cho học sinh theo Chương trình

Cán bộ Đồn Biên phòng Na Cô Sa, BĐBP Điện Biên tặng quà cho học sinh theo Chương trình "Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng". (Ảnh: Phương Liên)

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP không chỉ phối hợp với thầy, cô giáo dạy các con nuôi học tập, mà còn tận tình chỉ bảo các em trong cuộc sống, sinh hoạt, hướng dẫn các em luyện tập nâng cao thể lực, làm quen với hoạt động chăn nuôi, trồng trọt, bồi dưỡng kỹ năng sống để hình thành ý thức tự lập... Điều rất phấn khởi là kết quả học tập, rèn luyện của các học sinh trong chương trình đều được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ khá, giỏi ngày càng cao.

Minh chứng cho điều này, theo báo cáo của Cục Chính trị BĐBP, qua sơ kết 5 năm thực hiện chương trình, có 3 em đạt giải tại các kỳ thi quốc gia; 24 em đạt giải các kỳ thi cấp tỉnh; 32 em đạt giải các kỳ thi cấp huyện; 132 em đỗ các trường đại học, cao đẳng; gần 3.000 lượt em đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp trường. Kết quả trên đã khẳng định tính hiệu quả của chương trình, là điều kiện thuận lợi để các em tiếp tục phát huy thế mạnh, vươn lên trong học tập; góp phần cổ vũ, động viên phong trào học tập, tạo nguồn nhân lực, tri thức trong tương lai cho địa phương. Từng bước cùng các cấp, ngành nâng cao chất lượng giáo dục ở vùng sâu, vùng xa khu vực biên giới, hải đảo.

Có thể nói, chương trình "Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng" đã thể hiện tình cảm, sự tri ân sâu sắc của cán bộ, chiến sĩ BĐBP với đồng bào các dân tộc khu vực biên giới, biển, đảo. Thực hiện chương trình này, cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã và đang phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm, chăm lo cho con em đồng bào dân tộc thiểu số vượt qua hoàn cảnh khó khăn để học tập, rèn luyện tốt. Song có lẽ, hiệu quả của chương trình không chỉ là kết quả học tập, rèn luyện của các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mà còn là sự phát triển bền vững, lâu dài của vùng biên giới, hải đảo.

Thông qua việc đỡ đầu, nuôi dưỡng các em, BĐBP có điều kiện phát hiện, bồi dưỡng, "ươm mầm" những hạt nhân nòng cốt trong phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, đồng thời, góp phần tăng cường đoàn kết quân - dân, tạo nguồn nhân lực phục vụ xây dựng, phát triển vùng biên giới ngày càng vững mạnh, củng cố vững chắc thế trận lòng dân bảo vệ biên cương Tổ quốc./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất