Người lính “Bộ đội Cụ Hồ” nơi đảo tiền tiêu
Đại úy La Minh Nhòa (ngoài cùng, bên phải) cùng đồng đội tuần tra, bảo vệ biên giới biển. (Ảnh: Hà Bứng)

Đại úy La Minh Nhòa (ngoài cùng, bên phải) cùng đồng đội tuần tra, bảo vệ biên giới biển. (Ảnh: Hà Bứng)

Đại úy La Minh Nhòa sinh năm 1992 trên quê hương Châu Thành, tỉnh Kiên Giang. Tốt nghiệp Học viện Biên phòng, năm 2013, La Minh Nhòa được điều động công tác tại Đồn Biên phòng Thổ Châu. Đồn Biên phòng Thổ Châu đứng chân trên địa bàn xã đảo Thổ Châu, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Hơn 10 năm gắn bó với địa bàn, Đại úy La Minh Nhòa luôn được người dân, các đơn vị, lực lượng vũ trang tại xã đảo Thổ Châu trân trọng và yêu quý. Bởi lẽ, anh luôn tích cực, chủ động trong công tác vận động quần chúng và thường xuyên giúp đỡ nhân dân trên địa bàn.

Đại úy La Minh Nhòa chia sẻ: “Xã đảo Thổ Châu cách trung tâm huyện tới 110km và cách thành phố Rạch Giá hơn 200km đường biển. Khí hậu nơi đây khắc nghiệt, mùa khô trời nắng nóng nên hay xảy ra tình trạng khan hiếm nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất, dễ xảy ra cháy rừng; mùa mưa lại thường xảy ra dông, lốc xoáy làm chìm đắm tàu thuyền của ngư dân, đổ gãy các trang thiết bị vật chất. Cùng với đó, cơ sở vật chất, hạ tầng xã đảo thiếu thốn, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân khó khăn, vất vả. Trong khả năng của mình, chúng tôi luôn sát cánh, dốc lòng, dốc sức hỗ trợ giúp đỡ bà con, cùng với đó là kết hợp công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân”.

Do địa bàn đóng quân của đơn vị là đảo tiền tiêu, xa đất liền nên công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cũng có những đặc thù riêng. Công việc của người dân xã đảo Thổ Châu gắn liền với biển, với những nghề như đánh bắt hải sản, hậu cần nghề cá nên rất ít khi có mặt ở nhà. Để công việc được thuận lợi và hoàn thành tốt nhiệm vụ, Đại úy La Minh Nhòa và đồng đội thường xuyên gần gũi, bám dân để tuyên truyền, vận động. Hình ảnh chàng Đại úy quân hàm xanh có mặt trên tàu của bà con, giúp đỡ, quan tâm đến đời sống từng hộ gia đình đã không còn xa lạ với người dân nơi đây. Những khi có thiên tai ập đến, anh hăng hái cùng với đồng đội giúp đỡ bà con bảo vệ tính mạng và tài sản của mình. Nhờ đó, nhân dân xã đảo luôn yêu thương, tin tưởng anh như người nhà. Được nhân dân tin yêu, Đại úy La Minh Nhòa càng tích cực tham gia phối hợp cùng các đội, trạm tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam, Luật Thủy sản, các quy định phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), được 48 buổi/850 phương tiện/6.301 thuyền viên, tặng hơn 3.000 lá cờ Tổ quốc, 1.500 ảnh Bác Hồ, 2.000 tờ rơi tuyên truyền các loại. Cùng với đó, anh tham gia với đơn vị tặng 129 suất quà cho nhân dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, trị giá hơn 150 triệu đồng.

Bên cạnh làm tốt công tác tuyên truyền, anh cũng khai thác hiệu quả phần mềm giám sát hành trình tàu cá của Cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), để làm tốt công tác giám sát các tàu cá hoạt động trên vùng biển xã Thổ Châu và kiểm tra các tàu cá mất tín hiệu kết nối trên 10 ngày, tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, nhóm tàu cá có dấu hiệu vi phạm khai thác IUU theo thông báo của Chi cục Thủy sản tỉnh Kiên Giang. Kết quả, anh đã phát hiện 1 tàu cá vi phạm khai thác IUU, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 430 triệu đồng; 3 phương tiện tàng trữ 19 thiết bị giám sát hành trình tàu cá, tham gia hoàn chỉnh hồ sơ ban đầu bàn giao Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang, UBND tỉnh Kiên Giang ra quyết định xử phạt hơn 4 tỷ đồng. Qua đó, góp phần tích cực vào công tác chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Đại úy La Minh Nhòa (ngoài cùng, bên phải) tuyên truyền phòng, chống khai thác IUU. (Ảnh: Hà Bứng)

Đại úy La Minh Nhòa (ngoài cùng, bên phải) tuyên truyền phòng, chống khai thác IUU. (Ảnh: Hà Bứng)

Là một trong những hạt nhân tiêu biểu của Đồn Biên phòng Thổ Châu, phát huy sức trẻ của mình, Đại úy La Minh Nhòa luôn xung kích trên mọi mặt trận. Trong công tác phòng, chống tội phạm, anh trực tiếp tham gia bắt giữ, hoàn chỉnh hồ sơ khởi tố 1 vụ/1 đối tượng tàng trữ 1 khẩu súng có tính năng, tác dụng tương tự như vũ khí quân dụng; 1 vụ/1 đối tượng tàng trữ 3.220 bao thuốc lá điếu ngoại; 1 vụ/1 đối tượng tàng trữ 233 bao thuốc lá điếu ngoại và 2.000 lít dầu DO không có hóa đơn, chứng từ theo quy định; 4 vụ/4 đối tượng tàng trữ dụng cụ kích điện, sử dụng ngư cụ cấm để khai thác hải sản.

Là người chỉ huy Đội Tham mưu hành chính kiêm Kế hoạch tổng hợp, Đại úy La Minh Nhòa không ngừng học tập, rèn luyện nâng cao phẩm chất đạo đức, trình độ năng lực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao và tham gia xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện; chủ động nắm tình hình địa bàn, vùng biển; xây dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó với chính quyền địa phương và nhân dân trên địa bàn. Anh luôn làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, Ban Chỉ huy đơn vị cụ thể hóa các chỉ thị, nghị quyết, hướng dẫn, kế hoạch của cấp trên sát với tình hình thực tế đơn vị, địa bàn đóng quân, đảm bảo thực hiện có hiệu quả; công tác tham mưu, báo cáo luôn chính xác, kịp thời, xử lý tốt các vụ việc có liên quan xảy ra. Từ đó, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”, chi bộ trong sạch vững mạnh.

Cùng với đó, anh cũng thường xuyên tham gia các cuộc thi do các cấp tổ chức và đạt nhiều giải cao như: Cuộc thi “Dấu ấn tình nguyện Kiên Giang năm 2022” do Tỉnh đoàn Kiên Giang tổ chức, anh đạt giải Nhất và được nhận Bằng khen của Tỉnh đoàn. Tham gia cuộc thi viết cảm nhận sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh với chủ đề “Bác Hồ - Niềm tin yêu qua từng trang sách” năm 2022, do Trung ương Đoàn phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức, anh đã thể hiện xuất sắc và đạt giải “Ấn tượng”. Tham gia sáng tác tác phẩm kịch “Giới anh hào nghề cá và vòng kim cô IUU”, anh đã thể hiện xuất sắc chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, được Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam cấp Giấy chứng nhận; được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang tặng Bằng khen trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh quý III năm 2022...

Năng động, không ngại khó, không ngại khổ là những điều dễ nhận thấy ở Đại úy La Minh Nhòa. Anh luôn hết lòng vì dân, bám dân, bám địa bàn và điều anh được nhận lại chính là tình cảm “đi dân nhớ, ở dân thương” của nhân dân vùng biên giới biển Kiên Giang./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất