Nghĩa tình đôi bờ Sê Pôn
Đại diện Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Thuận và lãnh đạo xã Tân Long tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn hai thôn, bản kết nghĩa. (Ảnh: Tiêu Dao)

Đại diện Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Thuận và lãnh đạo xã Tân Long tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn hai thôn, bản kết nghĩa. (Ảnh: Tiêu Dao)

Tiếng gọi bên dòng Sê Pôn

Sông Sê Pôn chạy dọc Trường Sơn đi qua tỉnh Quảng Trị trở thành biên giới giữa hai nước Việt Nam - Lào. Đồng bào dù sinh sống hai bên biên giới nhưng đồng điệu văn hóa, phong tục, tập quán đã gắn kết họ lại với nhau. Đặc biệt, từ khi hai nước láng giềng xây dựng mô hình kết nghĩa bản - bản, đồng bào thường qua lại thăm thân, mối thân tình giữa hai dân tộc, hai đất nước thêm thắm đượm. Hai bên dân tộc Lào và Việt cũng giống nhau, hai bên kết nghĩa anh em đoàn kết tốt đẹp hơn, cùng bảo vệ biên giới. Hai bên giúp nhau làm nương rẫy, phát triển kinh tế, đời sống ngày càng nâng lên.

Thôn Long Thành (xã Tân Long, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) và bản Ma Hạt (cụm bản Ka Túp - Ma Hạt, huyện Sê Pôn, tỉnh Sa Vẳn Na Khệt, Lào) đã tổ chức kết nghĩa bản - bản vào tháng 4/2009. Hai bên đã thống nhất ký kết quy chế hoạt động kết nghĩa với 12 nội dung, trên cơ sở tuân thủ Hiệp định quy chế biên giới đất liền Việt Nam - Lào, pháp luật của mỗi nước và phù hợp với phong tục, tập quán của đồng bào dân tộc hai bên biên giới. Sau 15 năm kết nghĩa, nghĩa tình anh em giữa hai thôn, bản đã nâng lên tầm cao mới, sâu sắc và toàn diện hơn.

Nhân dân hai thôn, bản tích cực phối hợp đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội thôn, bản. Nhân dân hai bên có đất giáp biên giới đã tự nguyện đăng ký cam kết quản lý, bảo vệ mốc quốc giới; phối hợp với lực lượng BĐBP và lực lượng bảo vệ biên giới bạn Lào tuần tra, phát quang đường biên, sơn sửa bảo dưỡng cột mốc. Vào các ngày lễ, Tết, đồng bào hai bên biên giới lại nhộn nhịp băng rừng, vượt sông qua lại thăm nhau. Quà tặng nhau có khi chỉ là bao nếp thơm, vài con cá suối, hay ché rượu cần... nhưng chan chứa tình anh em. Mỗi khi có việc, các già làng hay các vị chức sắc của hai thôn, bản lại gặp gỡ, xử lý những việc xảy ra nơi vùng biên giới. Những tranh chấp lớn nhỏ được phân xử rạch ròi, những thông tin còn mơ hồ sẽ được mổ xẻ, làm rõ trước sự đồng thuận của đôi bên.

Người thôn Long Thành đã quen với việc khi ăn một bữa cơm nếp mới thì cùng chia cho bà con ở bản Ma Hạt. Dân bản Ma Hạt cũng không quên chia phần thịt ngon cho bà con bên kia biên giới khi có con thú hoang dính bẫy. Hai bên giúp nhau làm nương rẫy, phát triển kinh tế, đời sống ngày càng nâng lên. Bên cạnh đó, nhân dân hai thôn, bản đã chia ngọt, sẻ bùi bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả như hỗ trợ các loại giống cây trồng, vật nuôi; trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, hướng dẫn phòng trừ dịch bệnh, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, giúp nhau tiêu thụ sản phẩm. Nhiều mô hình điểm về phát triển kinh tế bền vững như mô hình trồng chuối, sắn đã mang lại thu nhập cao, nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo, có nhiều hộ gia đình đã vươn lên làm giàu. Ông Hoàng Đình Tính, Trưởng thôn Long Thành bảo, người vùng cao không bao giờ nói hai lời, nay lại còn kết nghĩa với nhau thì sẽ coi nhau như anh em ruột thịt, không bao giờ gian dối, bảo vệ nhau bằng cả tính mạng.

Những người vun đắp tình hữu nghị

Đứng chân trên địa bàn, những người lính Biên phòng Đồn Biên phòng Thuận, BĐBP Quảng Trị là cầu nối quan trọng của tình hữu nghị đặc biệt, bồi đắp tấm chân tình của cư dân biên giới Việt - Lào khi hằng ngày giúp dân bản vượt qua gian khó, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Từ khi thôn Long Thành và bản Ma Hạt tổ chức kết nghĩa, BĐBP thường xuyên hướng dẫn, hỗ trợ người dân hai bên biên giới cùng nhau phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, động viên nhau giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa từng dân tộc, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Việc tuần tra song phương được thực hiện thường xuyên với sự tham gia của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thuận và lực lượng bảo vệ biên giới Lào. (Ảnh: Tiêu Dao)

Việc tuần tra song phương được thực hiện thường xuyên với sự tham gia của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thuận và lực lượng bảo vệ biên giới Lào. (Ảnh: Tiêu Dao)

Là anh em kết nghĩa, "chia ngọt, sẻ bùi" nên khi có nhà hảo tâm mang quà từ dưới xuôi lên, cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Thuận cũng chia cho đều, thậm chí còn ưu tiên phía bạn. Mới đây nhất, ngày 31/5/2024, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thuận phối hợp với các nhà hảo tâm tổ chức vui Tết thiếu nhi 1/6 cho các em học sinh trên địa bàn. Tại chương trình, Ban tổ chức đã tặng 450 suất quà, mỗi suất gồm bánh, kẹo, sữa với tổng trị giá 60 triệu đồng; trao 50 suất học bổng cho các em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, trong đó, 20 suất cho các cháu bản Cheng và bản Ra Leng, cụm bản Ka Túp - Ma Hạt (Lào), trị giá 10 triệu đồng. Những phần quà nhỏ nhưng đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho các em thiếu nhi trên vùng cao biên giới.

Để đảm bảo bình yên nơi biên giới, công tác tuần tra song phương luôn được duy trì thực hiện thường xuyên với thành phần là Đồn Biên phòng Thuận và Đại đội 320, 322, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Sa Vẳn Na Khệt. “Hàng chục cây số đường biên giới đèo dốc, suối đá hiểm trở thuộc đồn quản lý đều in dấu chân của bao thế hệ người lính Biên phòng. Cùng với lực lượng của nước bạn và “tai mắt” của nhân dân biên giới, chúng tôi sẽ sớm nắm bắt những thay đổi dù nhỏ nhất trên đường biên, chẳng hạn như cột mốc quốc giới bị hư hỏng, xê dịch, hoạt động xâm canh, xâm cư, khai thác lâm, thổ sản trái phép, các hoạt động vi phạm quy chế biên giới” - Thiếu tá Hoàng Xuân Biên, Chính trị viên Đồn Biên phòng Thuận cho biết.

Ông Bun Lọm Sủ Fa Mi Xay, Phó Bí thư Huyện ủy Sê Pôn chia sẻ: “Chúng tôi rất vui vì tình nghĩa nhân dân hai nước và các lực lượng luôn tốt đẹp. Nhân dân và BĐBP Việt Nam hay sang giúp đỡ, lúc thì mang giống cây bời lời, sắn, chuối sang, lúc thì tặng bò giống. Bộ đội còn hướng dẫn bà con trồng cây, chăn nuôi. Bà con còn được khám, chữa bệnh miễn phí... Chúng tôi đánh giá rất cao chương trình này, bởi đây là hoạt động nhằm xây dựng tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Lào, giữa hai tỉnh Quảng Trị - Sa Vẳn Na Khệt...".

Và điểm tô cho nghĩa tình ấy, ngày 2/5/2024, các địa phương và lực lượng bảo vệ biên giới hai nước đã phối hợp tổ chức sơ kết 15 năm kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới tại thôn Long Thành. Đại diện lãnh đạo UBND huyện Hướng Hóa, UBND huyện Sê Pôn, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, chính quyền địa phương và đông đảo nhân dân hai bên đều có mặt. Gặp lại những người láng giềng, những người anh em kết nghĩa, ai cũng tay bắt mặt mừng, cùng nhau thể hiện quyết tâm xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển bền vững.

"Bà con sinh sống trên đất của hai nước khác nhau nhưng các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng cũng không phân biệt. Họ cùng gốc gác, cùng tập quán và rất cần bộ đội giúp đỡ. Khi bà con yêu thương nhau như anh em, khi bà con xem bộ đội như người thân... thì vùng biên giới này chắc chắn sẽ yên bình" - Thiếu tá Hoàng Xuân Biên chia sẻ.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất