Nam Định ngăn nguy cơ dịch COVID-19 từ biên giới biển
Các tàu vỏ thép được bàn giao cho chủ tàu tại xã Xuân Ninh, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Các tàu vỏ thép được bàn giao cho chủ tàu tại xã Xuân Ninh, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nam Định đã thành lập 4 chốt kiểm soát để ngăn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ biên giới biển của tỉnh.

Cảng cá Ninh Cơ (thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu) hằng ngày tiếp nhận hàng trăm tàu, thuyền cập cảng; trong đó nhiều tàu công suất lớn, mỗi tàu với hàng chục thuyền viên, sau khi đánh bắt ngoài biển sẽ cập cảng để bán hải sản. Xác định các thuyền viên trên tàu từ các tỉnh, thành phố về địa bàn tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh, các chốt kiểm soát trực 24/24 giờ, yêu cầu mọi người phải khai báo y tế, test nhanh COVID-19 đối với tất cả các thành viên trên tàu, thuyền trước khi cập cảng.

Đại uý nguyễn Quốc Việt, cán bộ quân y, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Hải Thịnh cho biết, công việc của các cán bộ, chiến sĩ quân y trong đồn là mỗi khi có tàu cập cảng sẽ tiến hành đo thân nhiệt, lập tờ khai y tế và tiến hành test nhanh COVID-19 cho thuyền viên ngay trên tàu. Tất cả những tàu tới từ vùng đang có dịch COVID-19 diễn biến phức tạp hoặc các thành viên trên tàu có triệu chứng ho, sốt, đau họng sẽ được cách ly ngay trên tàu.

"Việc test nhanh COVID-19 trên tàu cũng khá vất vả, do đặc thù của sông nước, tàu dao động, chòng chành liên tục, mặt khác phải di chuyển từ tàu này sang tàu khác trong khi trên người phải mang theo nhiều dụng cụ y tế. Không gian trên tàu chật hẹp, các chiến sĩ quân y thường phải làm việc ngay trên mui tàu, khoang tàu không kể ngày đêm", Đại úy Việt chia sẻ.

Theo thống kê của Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Hải Thịnh, trung bình trong một tuần, lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tiến hành test nhanh COVID-19 cho khoảng 500 thuyền viên trên các tàu; phát hiện và cách ly kịp thời một số trường hợp có lịch sử đi lại phức tạp, từ các vùng dịch, đi qua vùng dịch, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Ông Nguyễn Văn Thanh, ngư dân trên tàu cá đến từ tỉnh Quảng Ngãi cho hay, khi tàu cập cảng trên địa bàn huyện Hải Hậu, ông và các thuyền viên trên tàu được cán bộ, chiến sĩ Biên phòng hướng dẫn khai báo y tế, test nhanh COVID-19. Mọi người thấy việc làm này không mất nhiều thời gian, đặc biệt là việc biết mình không bị nhiễm bệnh cũng thấy yên tâm hơn khi lên đất liền.

Thượng tá Đinh Văn Trường, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Hải Thịnh thông tin, tất cả tàu cá, tàu hàng khi cập cảng tại đây đều bắt buộc phải tuân thủ quy định về kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt. Những người có triệu chứng mắc COVID-19 như đau họng, sốt, ho, sẽ được lực lượng chức năng đưa ngay vào khu cách ly. Trường hợp nào không hợp tác, hoặc có hành vi chống đối, lực lượng chức năng sẽ kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Nam Định có 3 huyện ven biển với nhiều bến cá, khu neo đậu tàu thuyền. Nhằm kiểm soát tốt lượng người và phương tiện ra, vào địa bàn, không để lây lan dịch bệnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nam Định đã thành lập 4 chốt kiểm soát dịch bệnh tại các cửa sông, cửa biển; thường trực quân số 24/24 giờ để kịp thời phát hiện, xử lý các hoạt động vi phạm, nhất là hoạt động nhập cảnh trái phép bằng đường biển, phát hiện và xử lý những trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Các chốt kiểm soát còn có nhiệm vụ phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật  tỉnh Nam Định và y tế địa phương thực hiện chặt chẽ công tác kiểm tra y tế các thuyền viên làm thủ tục, giấy tờ xuất, nhập cảnh; kiên quyết từ chối nhập cảnh các trường hợp người nước ngoài nghi bị nhiễm bệnh; đồng thời chủ động các phương án phòng, chống dịch bệnh theo từng cấp độ.

Hiện nay, lượng tàu thuyền đánh cá và tàu chở hàng từ các tỉnh, thành phố như: Quảng Ngãi, Hải Phòng, An Giang, đặc biệt là các tàu nước ngoài hằng ngày cập bến tại cảng cá Ninh Cơ và các bến cá trên địa bàn rất lớn. Trong khi đó, nhân lực và trang thiết bị y tế tại các chốt kiểm soát của Bộ đội Biên phòng còn hạn chế. Hơn nữa, đội ngũ nhân viên y tế của địa phương tăng cường tại các chốt phần lớn là nữ, gặp không ít khó khăn khi lên tàu, thuyền thực hiện công tác khai báo y tế, test nhanh COVID-19 cho các thuyền viên...

Đại tá Phạm Văn Phong, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đề xuất, các ngành chức năng của Nam Định cần sớm nâng cấp các chốt kiểm soát dịch bệnh của lực lượng Biên phòng lên cấp cao hơn để bổ sung thêm nhân lực, trang thiết bị y tế nhằm làm tốt hơn nữa công tác phòng, chống dịch COVID-19, ngăn các nguy cơ xâm nhập dịch bệnh từ biên giới biển của tỉnh.

Phản hồi

Các tin khác