Mùa Xuân mới nơi biên giới Mường Nhé
Một góc trung tâm thị trấn Mường Nhé, huyện Mường Nhé (Điện Biên). (Ảnh tư liệu: Viết Tôn/Báo Tin tức)

Một góc trung tâm thị trấn Mường Nhé, huyện Mường Nhé (Điện Biên). (Ảnh tư liệu: Viết Tôn/Báo Tin tức)

Những ngày này, nhân dân các dân tộc huyện biên giới Mường Nhé đang phấn khởi chào đón một mùa Xuân mới với những khí thế mới, bởi kinh tế - xã hội của huyện trong năm qua có nhiều khởi sắc, nhiều hộ dân đã được ở trong những căn nhà mới, khang trang, kiên cố, đời sống vật chất, tinh thần ngày càng được nâng cao.

Là xã biên giới vùng sâu, vùng xa, Sen Thượng có hơn 280 hộ với trên 1.120 khẩu sinh sống tại 7 bản; cơ sở vật chất còn thiếu, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, với 5 bản chưa có điện lưới. Mặc dù còn nhiều khó khăn song năm vừa qua, chính quyền địa phương đã có những quyết sách kịp thời, tập trung chăm lo phát triển các mặt, bảo đảm an sinh xã hội, tạo chuyển biến rõ nét trong xóa đói giảm nghèo như: Hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị về giống khoai tây với sự tham gia của 36 hộ dân, diện tích 9 ha; hỗ trợ làm 25 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo… đời sống người dân vì vậy cũng được cải thiện đáng kể.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, phụ nữ người dân tộc Hà Nhì ở xã Sen Thượng lại quây quần cùng nhau, hoàn thành  đường chỉ cuối cùng cho những bộ trang phục truyền thống đặc sắc để diện trong những ngày Tết. Không khí Tết ngập tràn trên khắp bản làng.

Chị Chu Gô Mé, bản Sen Thượng, xã Sen Thượng cho biết, chị đang hoàn thiện nốt bộ trang phục cho con gái đi học xa về mặc Tết. Chuẩn bị cho năm mới, gia đình chị đã sửa sang, trang hoàng nhà cửa, mua sắm quần áo mới, chuẩn bị lợn để mổ ăn Tết. Đây sẽ là một cái Tết sum vầy và ấm cúng với gia đình chị.

Ông Chang Chùy Cà, Trưởng bản Sen Thượng cho biết, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cũng như sự quan tâm của chính quyền địa phương, đời sống nhân dân trong bản đã có nhiều khởi sắc, ấm no. Trong những năm qua, một số hộ nghèo đã được quan tâm hỗ trợ các chương trình, chính sách về xóa đói giảm nghèo. Số nhà tạm trong bản cơ bản hiện nay đã được xóa hết.

Xã cực Tây của Tổ quốc Sín Thầu được biết đến với "cột mốc ba cạnh", nơi “một tiếng gà gáy ba nước cùng nghe”, có đường biên giới tiếp giáp hai nước Lào và Trung Quốc. Sín Thầu có gần 100% dân số là người dân tộc Hà Nhì. Đây cũng là xã đầu tiên trên địa bàn huyện đạt xã nông thôn mới. Đặc biệt, Sín Thầu tự hào với thành tích “4 không”: không có người nghiện ma túy, không có tình trạng phá rừng, không di dịch cư tự do và không có truyền đạo trái pháp luật. Từ phong trào Xây dựng nông thôn mới mà Sín Thầu đã trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế - xã hội ở vùng biên.

Về Sín Thầu những ngày giáp Tết, cảm nhận không khí mùa Xuân đang tràn ngập trên khắp bản làng. Phụ nữ Hà Nhì diện trang phục truyền thống rực rỡ cùng nhau hòa chung điệu múa, lời ca. Lũ trẻ con hồn nhiên cười nói, chơi đùa cùng những trò chơi dân gian truyền thống của dân tộc.

Già làng Lỳ Xuyến Phù (bản A Pa Chải, xã Sín Thầu) chia sẻ, trước đây bản làng ở Sín Thầu nghèo lắm, thiếu điện, thiếu nước sạch, đường sá đi lại khó khăn. Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cũng như sự đồng lòng của người dân Sín Thầu, bản làng nơi đây đã thay áo mới. Kinh tế - xã hội của Sín Thầu ngày một vươn lên và là xã đầu tiên đạt nông thôn mới của huyện. Người dân Sín Thầu cũng luôn đồng lòng cùng Bộ đội Biên phòng bảo vệ đường biên, cột mốc thiêng liêng của Tổ quốc.

Không chỉ Sen Thượng, Sín Thầu, các xã trên địa bàn huyện Mường Nhé những năm qua luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ nguồn lực, đầu tư của Đảng, Nhà nước để phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xóa đói giảm nghèo. Hàng năm, huyện đã linh hoạt nguồn vốn đầu tư của Nhà nước; vận động người dân cùng chung tay đóng góp các nguồn lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trục đường, tuyến đường liên bản, liên xã. Nhờ đó, địa phương đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu giao thương, phục vụ phát triển sản xuất của người dân trên địa bàn. Ðến nay, Mường Nhé có 275 km đường huyện, xã, trong đó hơn 97km được rải nhựa và bê tông; 61 bản có đường ô tô đến bản được kiên cố.

Chủ tịch UBND huyện Mường Nhé Tạ Văn Sơn cho biết, với phương châm hướng mạnh về cơ sở, tập trung hỗ trợ tối đa để giúp người dân phát triển sản xuất, cấp ủy, chính quyền các cấp ở huyện biên giới Mường Nhé đã thực hiện tốt việc lồng ghép các nguồn lực trong xóa đói giảm nghèo vào các chính sách an sinh xã hội. Năm 2023, tổng sản phẩm trên địa bàn huyện ước đạt 1.800  tỷ đồng, tăng 24,6% so với cùng kỳ năm trước; tỷ lệ hộ nghèo huyện đã giảm xuống còn 47,3%, giảm 7,4% so với năm 2022. Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, chăm sóc sức khỏe cho người dân tiếp tục được quan tâm, chuyển biến tích cực.

Cũng theo Chủ tịch UBND huyện Mường Nhé, trong năm qua, việc phát triển kinh tế - xã hội, nhất là phát triển kinh tế hộ gia đình được đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo; những tâm tư, nguyện vọng, khó khăn của người dân trong phát triển kinh tế từng bước được tháo gỡ. Việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút đầu tư được các cấp, ngành tiếp tục quan tâm, thực hiện bằng những chương trình làm việc cụ thể giữa huyện với các địa phương, các công ty, doanh nghiệp. Chính quyền địa phương quan tâm hợp tác, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội giữa huyện Mường Nhé với huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) và các huyện Nậm Nhùn, Mường Tè (tỉnh Lai Châu).

Phát huy những kết quả đã đạt được, Mường Nhé phấn đấu trong năm 2024 giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 43,5%; thu ngân sách trên địa bàn 13 tỷ đồng; có hai xã đạt chuẩn nông thôn mới... Đặc biệt, huyện tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, huy động, thu hút và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để tiếp tục đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng, đẩy mạnh sản xuất. Bên cạnh đó, huyện chú trọng chăm lo phát triển các mặt văn hóa - xã hội; nâng cao hiệu quả thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia, đảm bảo an sinh xã hội, tạo chuyển biến rõ nét hơn nữa trong công tác xóa đói giảm nghèo.

Một mùa Xuân mới lại về trên bản làng nơi biên cương Mường Nhé. Đó cũng là mùa Xuân với khí thế mới, niềm vui và kỳ vọng về một mùa Xuân ấm no, hạnh phúc trong những ánh mắt, nụ cười của người dân nơi đây. Với sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước và tinh thần đoàn kết, nỗ lực cố gắng của cán bộ, đảng viên cùng nhân dân các dân tộc trong huyện, Mường Nhé sẽ không ngừng vươn lên để xứng đáng là điểm sáng vùng biên nơi cực Tây của Tổ quốc./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất