Mô hình “Gian hàng 0 đồng” gắn kết tình quân dân khu vực biên giới biển
Mô hình

Mô hình "Gian hàng 0 đồng dành cho người nghèo" của Đồn Biên phòng Lai Hòa. (Ảnh: Văn Long)

Thiếu tá Nguyễn Hoàng Đệ, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Lai Hòa cho biết: "Xuất phát từ tình hình thực tế, trên địa bàn đơn vị quản lý còn nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cách xa trung tâm xã, điều kiện đi lại để mua sắm của người dân còn hạn chế; từ đó, đơn vị đã quyết tâm triển khai mô hình “Gian hàng 0 đồng dành cho người nghèo”. Mô hình mở ra sẽ tạo điều kiện cho người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là người dân tộc Khmer trên địa bàn đón nhận những món hàng thực phẩm thiết yếu, bớt đi gánh nặng trong cuộc sống".

“Gian hàng 0 đồng dành cho người nghèo” là một điểm hỗ trợ từ thiện hàng tháng. Điều khác biệt ở đây là các mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ đời sống hàng ngày của bà con nhân dân, gạo do chỉ huy đồn Biên phòng vận động mạnh thường quân đóng góp; còn cá, rau, củ, quả là sản phẩm tăng gia sản xuất của đơn vị. Lần đầu ra mắt gian hàng đã được sự đón nhận tích cực từ nhân dân, chính quyền địa phương, nhất là người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Bà Thạch thị Lươl, ấp Prêy chóp, xã Lai Hòa chia sẻ: “Nhà tôi ở xa trung tâm, đi lại khó khăn, một mình tôi nuôi 4 đứa cháu, hàng ngày phải đi làm thuê, làm mướn kiếm tiền lo bữa ăn hàng ngày. Hôm nay được các chú Biên phòng đến nhà phát phiếu đến "Gian hàng 0 đồng dành cho người nghèo", tôi mừng lắm. Giờ thì gia đình tôi có gạo, có nhu yếu phẩm ăn cả tháng rồi, cảm ơn các chú ở đồn Biên phòng nhiều lắm”.

Những túi quà được người dân đón nhận từ “Gian hàng 0 đồng dành cho người nghèo” trong niềm vui tươi, phấn khởi trước nghĩa cử cao đẹp của người lính quân hàm xanh. Niềm vui đó gắn liền với niềm tin tưởng vào đường lối, chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước mà Đồn Biên phòng Lai Hòa đang cụ thể bằng những hành động thiết thực, với phương châm “Nói những điều dân muốn nghe, làm những điều dân đang cần”.

Những hộ bệnh tật, neo đơn không thể đến nhận quà từ “Gian hàng 0 đồng dành cho người nghèo” thì cán bộ, chiến sĩ đơn vị trực tiếp xuống tận nhà thăm hỏi, động viên, trao tặng quà. Như hộ bà Lâm Thị Lôi, ấp Xung Thum, xã Lai Hòa, cả 2 ông bà đều trên 70 tuổi, chồng bà bệnh nặng, nhà không có đất sản xuất, các con ở xa, lại là hộ nghèo. Hàng ngày, bà Lôi phải đi xin tiền về để mua đồ ăn và mua thuốc chữa trị cho ông, giờ được hỗ trợ những món quà từ Đồn Biên phòng Lai Hòa gửi tặng, bà Lôi thấy thật sự ý nghĩa. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình bà Lôi, Đồn Biên phòng Lai Hòa đã nhận hỗ trợ 2 ông bà hàng tháng với số tiền 300.000 đồng và các nhu yếu phẩm thiết yếu khác.

Cán bộ Đồn Biên phòng Lai Hòa xuống tận nhà để trao quà cho hộ gia đình bà Lâm Thị Lôi. (Ảnh: Văn Long)

Cán bộ Đồn Biên phòng Lai Hòa xuống tận nhà để trao quà cho hộ gia đình bà Lâm Thị Lôi. (Ảnh: Văn Long)

Bà Lôi xúc động chia sẻ: “Cảm ơn các chú Biên phòng nhiều lắm. 2 ông bà già rồi, không làm gì được để kiếm tiền lo bữa ăn hàng ngày và tiền thuốc men cho ông. Giờ được các chú ở đồn Biên phòng nhận hỗ trợ hàng tháng, chúng tôi cảm ơn nhiều lắm”.

Những gói quà từ “Gian hàng 0 đồng dành cho người nghèo” đã thật sự làm ấm lòng những hoàn cảnh người già neo đơn, hộ thuộc đối tượng đặc biệt khó khăn, giảm bớt một phần lo toan trong cuộc sống. Thêm một mô hình hay, một hoạt động thiết thực, Đồn Biên phòng Lai Hòa đã góp phần cùng đảng ủy, chính quyền địa phương trên địa bàn đóng quân thực hiện tốt hơn chính sách an sinh xã hội, thắt chặt thêm nghĩa tình quân dân trên địa bàn khu vực biên giới biển. Đây vừa là trách nhiệm, vừa thể hiện nghĩa cử cao đẹp của người lính quân hàm xanh, tiếp tục tô thắm thêm phẩm chất cao quý của "Bộ đội Cụ Hồ" thời kỳ mới.

Ông Lý Phuông, Trưởng ban Nhân dân ấp Prey Chóp, xã Lai Hòa cho biết: Mô hình “Gian hàng 0 đồng dành cho người nghèo” do Đồn Biên phòng Lai Hòa triển khai thật sự có ý nghĩa đối với bà con nhân dân có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương, đặc biệt là các hộ gia đình dân tộc Khmer, người già neo đơn. Thời gian tới, chính quyền địa phương cũng sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với đồn Biên phòng để vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ, duy trì có hiệu quả mô hình này để chăm lo cho nhân dân có cuộc sống đủ đầy hơn. Từ đó, bà con yên tâm lao động sản xuất, xây dựng phum, sóc ngày càng giàu mạnh, sát cánh cùng với BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển của Tổ quốc".

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất