Mang Tết ấm đến trẻ em vùng cao
Cổng Hội chợ Xuân được thiết kế theo cấu trúc mái nhà rông của đồng bào Xơ Đăng gần gũi với các em học sinh dân tộc thiểu số. (Ảnh: Tùng Lâm)

Cổng Hội chợ Xuân được thiết kế theo cấu trúc mái nhà rông của đồng bào Xơ Đăng gần gũi với các em học sinh dân tộc thiểu số. (Ảnh: Tùng Lâm)

Gần 1 tuần qua, thầy và trò Trường Tiểu học Đăk Hà (xã Đăk Hà, huyện Tu Mơ Rông) cùng phụ huynh học sinh tất bật chuẩn bị Hội chợ Xuân. Với mong muốn mang lại sân chơi bổ ích, gần gũi với các em học sinh vùng cao, các thầy cô đã lên ý tưởng tổ chức hoạt động trải nghiệm là xây dựng các gian hàng Tết, chính các em học sinh là người bán và mua hàng.

Để có được các gian hàng, nhà trường cần sự góp sức của phụ huynh học sinh. Sau khi nhà trường thông báo, tất cả đều tán thành. Anh A Đường, phụ huynh em A Minh Trí (lớp 1A) cho biết: Nghe giáo viên chủ nhiệm thông báo, tôi cũng như nhiều phụ huynh khác đồng ý và quyết định đóng góp 1 ngày công, cùng lồ ô, nứa để phục vụ việc làm cổng, gian hàng hội chợ. Thống nhất chọn được ngày, tôi cùng nhiều phụ huynh khác trong lớp chia nhau số lồ ô, nứa để chặt mang đến, sau đó phân công việc rõ ràng, cùng giáo viên làm nên gian hàng cho các con trải nghiệm.

Và cứ thế, sau gần 1 tuần, cổng hội chợ được thiết kế theo hình nhà rông truyền thống của đồng bào Xơ Đăng, cùng với đó là 6 gian hàng vách tre, mái tranh được dựng lên trong niềm hân hoan, háo hức của các em học sinh. Có cổng, có gian hàng, các thầy cô giáo bắt đầu trổ tài trang trí. Những cành hoa mai, hoa đào sặc sỡ sắc màu được cắm hai bên quầy hàng cùng những chiếc lồng đèn đung đưa trong gió. Những câu đối, ca dao, tục ngữ được tô vẽ tỉ mỉ ngay lối ra vào... Tất cả đã tạo nên Hội chợ Xuân nhiều sắc màu, sẵn sàng cho học sinh trải nghiệm.

Mở đầu ngày hội là những tiết mục văn nghệ với chủ đề “Mừng Đảng, mừng Xuân” do các em học sinh trong trường chuẩn bị. Hàng trăm em học sinh cùng thầy cô không thể rời mắt khỏi những điệu nhảy, nhịp múa của các bạn nhỏ. Nhiều phụ huynh đến xem, phấn khởi khi thấy con mình biểu diễn trên sân khấu.

Sau chương trình văn nghệ cũng là lúc các em học sinh chờ đợi nhất. Hoạt động trải nghiệm mua bán tại các gian hàng Tết được bắt đầu. Mỗi gian hàng đều trưng bày các loại bánh kẹo, hoa quả khác nhau. Có quầy gồm rau, củ do chính tay thầy cô trồng hoặc các loại trái cây do phụ huynh trồng. Có quầy trưng bày các loại bánh kẹo mà những em học sinh yêu thích; có quầy bày bán các loại nước trái cây, trà sữa, đồ ăn vặt do chính tay các cô giáo cùng làm.

Tham gia hoạt động trải nghiệm mua bán tại các gian hàng Tết. (Ảnh: Tùng Lâm)

Tham gia hoạt động trải nghiệm mua bán tại các gian hàng Tết. (Ảnh: Tùng Lâm)

Điều đặc biệt của Hội chợ Xuân là các bậc phụ huynh trong trường cũng được tham gia, cùng với các con mua sắm tại các quầy hàng. Cô Hồ Thị Thùy Vân, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Ngoài mang đến niềm vui, mục đích của việc xây dựng các gian hàng Tết là tạo cho các em sự mạnh dạn, va chạm với nhiều người và biết cách tính toán khi mua bán, trao đổi hàng hóa. Cùng với đó là dạy cho các em sự sẻ chia, đạo lý “Lá lành đùm lá rách” khi tham gia hoạt động tô tượng tại trường.

Theo lời cô Vân, tại Hội chợ Xuân, khi các em tham gia hoạt động tô tượng sẽ ủng hộ một số tiền tùy ý để lựa chọn một chú tượng tô màu, chứ nhà trường không bắt buộc phải bỏ ra số tiền quy định để mua tượng. Toàn bộ số tiền mà các em ủng hộ khi mua tượng sẽ được dùng để phục vụ nấu bữa cơm bán trú cho các bạn học sinh tại điểm trường thôn Ty Tu – một trong những điểm trường khó khăn nhưng không có chế độ bán trú.

Đang tập trung tô tượng búp bê, em Y Hoài My (lớp 5A) tâm sự: "Em để dành 10.000 đồng để ủng các bạn tại điểm trường Ty Tu, chúng em được học tập tại điểm trường chính thuận lợi hơn các bạn rất nhiều. Chúng em mong muốn sẽ có nhiều mạnh thường quân hỗ trợ để các bạn ấy có những bữa cơm trưa ấm áp tại trường".

Không chỉ học sinh tiểu học, các bé mầm non tại Trường Mầm non xã Đăk Hà cũng vừa được tham gia Phiên chợ Xuân do nhà trường tổ chức ngày 18/1 vừa qua. Tại phiên chợ, các bé được tham gia các hoạt động như: Thi kể một câu chuyện trong chương trình giáo dục mầm non, hoặc do cô giáo sưu tầm, sáng tác có nội dung phù hợp với trẻ; cùng với cha mẹ, giáo viên thiết kế và trình diễn thời trang với những trang phục được làm từ những nguyên vật liệu sẵn có; thiết kế gian hàng ngày Tết quê em, tổ chức các hoạt động giao lưu hàng hóa giữa các gian hàng...

Bằng những nguyên vật liệu sẵn có, gần gũi với thiên nhiên như tre, nứa, cỏ tranh, không gian các gian hàng truyền thống đã được các cô giáo và phụ huynh của các lớp tái hiện một cách sinh động, đẹp mắt, mang những nét đặc trưng riêng. Tại các gian hàng cũng bày bán nhiều mặt hàng phong phú như nước uống, đồ ăn nhanh, các loại trái cây, rau củ của địa phương.... Qua đó, đã thu hút được đông đảo các bậc phụ huynh, học sinh và người dân đến tham quan, trải nghiệm.

Việc tổ chức các phiên chợ Xuân không chỉ nhằm tạo ra sân chơi bổ ích, tạo cơ hội cho trẻ được giao lưu, học hỏi, mạnh dạn, tự tin trong việc giao tiếp tiếng Việt, mà theo cô Dương Thị Ánh Thúy, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Đăk Hà, đây còn là dịp giúp cho các con được trải nghiệm, được tìm hiểu nét đẹp văn hóa Tết cổ truyền của dân tộc. Đồng thời, để cán bộ quản lý, giáo viên của nhà trường, các bậc cha mẹ phụ huynh học sinh, chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể kết nối, giao lưu, đồng lòng chung sức, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất