Mang hơi ấm đất liền tới huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DKI/9
Đoàn công tác dâng hương tại Tượng đài Đoàn tàu không số, Vùng 2 Hải quân. (Ảnh: Huỳnh Anh)

Đoàn công tác dâng hương tại Tượng đài Đoàn tàu không số, Vùng 2 Hải quân. (Ảnh: Huỳnh Anh)

Sau 7 ngày với hải trình khoảng 1.600 hải lý, Đoàn công tác số 16 của Quân chủng Hải quân đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) và Nhà giàn DK1/9 trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Từ ngày 6-12/5, Đoàn công tác số 16 do Đại tá Ngô Văn Thành, Chính ủy Cục Kỹ thuật, Quân chủng Hải quân làm Trưởng đoàn, đã ra thăm, động viên, tặng quà cán bộ, chiến sỹ và nhân dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1/9.

Tham gia đoàn công tác có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cùng khoảng 100 đại biểu là lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành và các địa phương; hơn 120 đại biểu đến từ tỉnh Hậu Giang, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro, Quỹ học bổng Vừ A Dính, Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội), Trung tâm Công nghệ cơ khí Chính Xác (Viện Khoa học và Công nghệ quân sự), các văn nghệ sỹ và phóng viên.

Đoàn công tác số 16 khởi hành từ Cảng Cát Lái, Thành phố Hồ Chí Minh. Trước khi rời cảng, đoàn dâng hương tại Tượng đài Đoàn tàu không số, thuộc Lữ đoàn 125, tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh xương máu, mở ra tuyến đường Hồ Chí Minh huyền thoại trên biển.

Trước khi lên thăm, động viên cán bộ, chiến sỹ trên các đảo thuộc Trường Sa, thành viên đoàn công tác cùng cán bộ, chiến sỹ tàu KN-290 đã tham dự lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo được tổ chức ngay trên tàu, tại vùng biển Cô Lin, Len Đao, Gạc Ma.

Trong không khí trang nghiêm giữa biển trời thiêng liêng của Tổ quốc, các thành viên đoàn công tác và cán bộ, chiến sỹ tàu KN-290 đã thành kính tưởng nhớ, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đến 64 anh hùng liệt sỹ đã không tiếc máu xương, hiến dâng tuổi thanh xuân để bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Trong hải trình sau đó, đoàn công tác đến thăm, động viên, tặng quà cán bộ, chiến sỹ trên các đảo: Len Đao, Sinh Tồn Đông, An Bang, Đá Đông C, Đá Tây B, Trường Sa và Nhà giàn DKI/9.

Tại những nơi đến thăm, thành viên đoàn công tác được các đơn vị báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, tình hình đời sống của người dân trên đảo.

Đoàn công tác số 16 thả hoa xuống khu vực đảo Len Đao để tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sỹ đã hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. (Ảnh: Huỳnh Anh)

Đoàn công tác số 16 thả hoa xuống khu vực đảo Len Đao để tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sỹ đã hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. (Ảnh: Huỳnh Anh)

Trong những năm qua, các lực lượng đứng chân trên các đảo và Nhà giàn DKI/9 luôn nhận được sự quan tâm cả về vật chất lẫn tinh thần của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân, chính quyền các tỉnh, thành cùng các doanh nghiệp, đồng bào trong và ngoài nước.

Đây là nguồn động viên vô cùng to lớn, tiếp thêm sức mạnh để các lực lượng thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Phát biểu tại đảo Trường Sa, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải chia sẻ trong chuyến thăm các đảo lần này, ngay ngày đầu tiên, đoàn công tác vô cùng xúc động và dành sự tri ân sâu sắc đối với cán bộ, chiến sỹ Hải quân Nhân dân Việt Nam ưu tú đã ngã xuống khi đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ đảo Gạc Ma. Các anh đã mãi mãi ở lại với biển khơi, nhưng tinh thần quả cảm, tấm gương anh dũng hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, vùng biển, thềm lục địa của Tổ quốc thì mãi mãi tỏa sáng, là tấm gương để thế hệ hôm nay, mai sau noi theo.

“Khi đến với từng đảo, chúng tôi hết sức cảm động, càng hiểu, càng tự hào, đồng thời chia sẻ với cán bộ, chiến sỹ về những khó khăn, vất vả trong công việc, sinh hoạt nơi đầu sóng, ngọn gió. Các cán bộ, chiến sỹ đã không ngại nguy hiểm, sóng to, bão lớn, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ, hỗ trợ, giúp cho ngư dân như chính người thân của mình. Đặc biệt, cán bộ, chiến sỹ trên các đảo dù còn rất trẻ nhưng sự tự tin, tinh thần lạc quan luôn ngời lên trong ánh mắt, nguyện giữ chắc tay súng, sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ vững chắc biển, đảo thân yêu của Tổ quốc”, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải bày tỏ.

Được đặt chân lên đảo Trường Sa, một hòn đảo xinh đẹp, xanh tươi, đầy sức sống, bằng ý chí nghị lực, cùng sự hướng dẫn của chính quyền, quân và dân nơi đây đã cải tạo Trường Sa trở thành một hòn đảo xinh tươi, rợp bóng mát. Từ đó, các thành viên đoàn công tác thêm hiểu và khâm phục hơn tinh thần, bản lĩnh, ý chí thép và sự sáng tạo trong lao động, trong công tác của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên đảo.

Trong thời gian tới, với trách nhiệm và tình cảm của mình, tỉnh Cà Mau sẽ tiếp tục cùng với các tỉnh, thành phố trong cả nước tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền những hoạt động hướng về biển đảo; tập trung huy động nguồn lực mạnh mẽ hơn nữa để chia sẻ, hỗ trợ, góp phần xây dựng, bảo vệ biển đảo, vùng trời của Tổ quốc nói chung, biển, đảo Trường Sa nói riêng; trong đó, có các nhà giàn DKI.

Đồng thời, tỉnh tăng cường công tác xây dựng hậu phương ngày càng vững chắc, để cán bộ, chiến sĩ an tâm công tác nơi đầu sóng, ngọn gió, giữ vững chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Hậu phương, đất liền luôn đứng gần, đứng cạnh và là chỗ dựa vững chắc để cán bộ, chiến sĩ yên tâm thực hiện nhiệm vụ trên biển đảo.

Thay mặt Đoàn công tác số 16, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải tin tưởng và mong muốn toàn thể cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa sẽ tiếp tục bám trụ, giữ vững tinh thần, nghị lực, trí tuệ, mưu trí, đoàn kết, đồng lòng để chung tay cùng với toàn Đảng, toàn quân, toàn dân và cả nước xây dựng, phát triển và bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền trên Biển Đông của Tổ quốc…

Trong khuôn khổ chuyến công tác, các thành viên trong đoàn được tham gia các hoạt động giao lưu văn nghệ “Hành trình về biển đảo quê hương”; thi đấu cờ tướng; tìm hiểu kiến thức biển, đảo Việt Nam; giao lưu văn nghệ với cán bộ, chiến sỹ trên các đảo.

Dịp này, đoàn công tác tỉnh Cà Mau đã hỗ trợ Chương trình “Xanh hóa Trường Sa” và trực tiếp trao tặng quân, dân các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DKI/9 nhiều món quà ý nghĩa với tổng trị giá trên 1,5 tỷ đồng.

Các đơn vị cùng đi trong đoàn đã hỗ trợ trên 255 triệu đồng thực hiện Chương trình “Xanh hóa Trường Sa”; trực tiếp trao tặng quân, dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DKI/9 nhiều phần quà có ý nghĩa khác./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất