Lan tỏa "thông điệp xanh" để góp phần phát triển bền vững khu vực biên giới, biển, đảo
Chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Bình Định tham gia xóa các điểm đen về môi trường trên địa bàn đơn vị đóng quân. (Ảnh: Hữu Thoại)

Chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Bình Định tham gia xóa các điểm đen về môi trường trên địa bàn đơn vị đóng quân. (Ảnh: Hữu Thoại)

Đứng chân trên địa bàn trọng điểm với gần 119km đường biên giới trên bộ và gần 68km đường biên giới trên biển, nhiều năm nay, BĐBP Quảng Ninh đã có nhiều hoạt động đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân để bảo vệ môi trường. Theo báo cáo của BĐBP Quảng Ninh, trong 6 tháng đầu năm 2024, đơn vị đã phối hợp với các cấp bộ đoàn địa phương tổ chức phát động, đồng loạt ra quân thực hiện Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”; tuyên truyền cho trên 3.500 lượt người dân, doanh nghiệp và khách du lịch nâng cao ý bảo vệ môi trường, nhất là môi trường biển, ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng phức tạp, trong đó, đã tập trung thu gom trên các bãi biển, các phao, xốp trôi nổi trên biển, sông suối, ao hồ, xóa bỏ các điểm đen về rác thải.

Cùng với các hoạt động trên, định kỳ hàng tháng, các chi đoàn và đoàn cơ sở của BĐBP Quảng Ninh đã phối hợp với các cấp bộ đoàn địa phương lấy ngày “Thứ bảy tình nguyện”, “Chủ nhật xanh”, tổ chức vệ sinh môi trường được 52 buổi với trên 4.700 đoàn viên, thanh niên địa phương và cán bộ, chiến sĩ BĐBP tham gia, thu gom, tiêu hủy 80 tấn rác thải các loại... Mặt khác, thực hiện kế hoạch tổ chức “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, đoàn viên, thanh niên BĐBP tỉnh đã tham gia phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”; phối hợp với các tổ chức đoàn địa phương trồng cây xanh trong và ngoài đơn vị, trồng dọc theo đường tuần tra biên giới, bãi bồi ven biển 18.886 cây các loại.

Đại tá Lê Xuân Men, Chính ủy BĐBP Quảng Ninh cho biết: "Dù không phải là lực lượng chuyên trách, nhưng chúng tôi nhận thức được trách nhiệm của mình đối với nỗ lực chung của toàn xã hội trong công tác bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu. Chính vì vậy, trong những năm qua, BĐBP Quảng Ninh luôn đồng hành cùng với cấp ủy, chính quyền, mặt trận, hội, đoàn thể ở các địa phương khu vực biên giới, biển đảo thực hiện nhiệm vụ xây dựng khu vực biên giới, biển đảo ngày càng phát triển, trong đó có nhiệm vụ bảo vệ môi trường... Thông qua các hoạt động cụ thể, chúng tôi mong muốn nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong bảo vệ môi trường sống, xây dựng nếp sống văn hóa, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương".

Tại tỉnh Bình Định, chúng tôi tình cờ có mặt đúng vào buổi tuyên truyền về bảo vệ môi trường của cán bộ, chiến sĩ Hải đoàn Biên phòng 48 tại xã Nhơn Lý và phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Sau khi nghe những nội dung tuyên truyền về công tác bảo vệ môi trường do đoàn viên thanh niên của Hải đoàn Biên phòng 48 phổ biến, giảng giải, bà con đã bày tỏ mối quan tâm trước tình trạng ô nhiễm môi trường tại địa bàn. Các giải pháp để cải tạo, chấn chỉnh có hiệu quả thực trạng này cũng được đông đảo người dân cùng chia sẻ. Được biết, đây là một trong rất nhiều hoạt động đã được đơn vị triển khai nhằm nâng cao nhận thức của người dân khu vực biên giới biển về vấn đề bảo vệ môi trường.

Trung úy Trương Tấn Sang, Trợ lý công tác quần chúng, Ban Chính trị, Hải đoàn Biên phòng 48 cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2024, Đoàn cơ sở Hải đoàn Biên phòng 48 đã phối hợp với các tổ chức Đoàn Thanh niên trên địa bàn đóng quân tổ chức các hoạt động tuyên truyền bảo vệ môi trường biển, nói không với rác thải nhựa, thực hiện 3 buổi hưởng ứng Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, “Ngày chủ nhật xanh”; 3 buổi tuyên truyền tập trung cho 240 người dân, 18 buổi tuyên truyền lưu động cho 560 ngư dân hành nghề khai thác thủy hải sản trên biển, phát loa di động với hơn 55 giờ tại địa bàn thành phố Quy Nhơn. “Những hoạt động trên nhằm góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của người dân trong vấn đề bảo vệ môi trường, không vứt rác xuống biển, đồng thời, đẩy mạnh thu gom rác thải nhựa trên bờ, từ đó hình thành lối sống xanh” - Trung úy Sang chia sẻ.

Cán bộ, chiến sĩ Hải đoàn Biên phòng 48 phối hợp với các đơn vị trên địa bàn tham gia hoạt động

Cán bộ, chiến sĩ Hải đoàn Biên phòng 48 phối hợp với các đơn vị trên địa bàn tham gia hoạt động "Ngày chủ nhật xanh”. (Ảnh: Tấn Sang)

Theo báo cáo của Phòng Công tác quần chúng, Cục Chính trị BĐBP, trong 6 tháng đầu năm 2024, cán bộ, đoàn viên thanh niên trong BĐBP đã chủ động phối hợp với các chi đoàn kết nghĩa, đoàn địa phương đồng loạt ra quân làm vệ sinh bờ biển, tổ chức gần 350 buổi với trên 24.500 cán bộ, chiến sĩ và đoàn viên thanh niên tham gia lao động tình nguyện, xử lý các điểm đen về rác thải, ô nhiễm môi trường trong đơn vị và các khu vực công cộng trên địa bàn đơn vị đóng quân. Các đơn vị đã chủ động phối hợp với đoàn địa phương tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền, trồng hàng rào cây xanh, thiết kế, thi công tranh cổ động, làm hàng rào cột xi măng, trồng và chăm sóc cây xanh, xung quanh đơn vị, địa bàn; phối hợp tổ chức nạo, vét, đào đắp kênh mương nội đồng, làm vệ sinh và dọn dẹp, phát quang đường sá dân sinh đạt chất lượng, nâng cao chất lượng nước sinh hoạt cho nhân dân trên địa bàn biên giới đạt hiệu quả cao.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2024, tuổi trẻ BĐBP đã tổ chức làm vệ sinh, nạo vét và làm mới 28 giếng nước dân sinh; trồng 46.310 cây các loại. Các đơn vị tiếp tục phối hợp với các tỉnh, thành đoàn triển khai hoạt động “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, “Hãy làm sạch biển”... được 598 buổi, thu hút 20.540 lượt cán bộ, đoàn viên tham gia làm sạch đẹp cảnh quan môi trường, thu gom hàng trăm tấn rác thải, vệ sinh 356km đường giao thông, hơn 140km bờ biển.

Có thể thấy rằng, 6 tháng đầu năm 2024, cán bộ, chiến sĩ BĐBP không chỉ cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân biên giới chung tay bảo vệ môi trường, mà còn góp phần phát triển kinh tế - xã hội các địa phương ven biển. Thông qua các hoạt động trên, tình cảm quân dân ngày càng bền chặt, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất