Làm chủ tàu ngầm, bảo vệ chủ quyền từ lòng biển
Thủy thủ tàu ngầm huấn luyện môn thi lật lốp

Thủy thủ tàu ngầm huấn luyện môn thi lật lốp

Ngày 20/6/2011, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ký quyết định thành lập Lữ đoàn tàu ngầm 189 trực thuộc Quân chủng Hải quân. 13 năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn luôn đoàn kết, khắc phục khó khăn, chủ động sáng tạo, làm chủ vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT) hiện đại, không ngừng nâng cao sức mạnh tổng hợp, khả năng sẵn sàng chiến đấu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, xây đắp nên truyền thống “Đoàn kết, kỷ luật, bí mật, quyết thắng”.

5h sáng tại Lữ đoàn Tàu ngầm 189 tại Căn cứ Quân sự Cam Ranh, các thủy thủ tàu ngầm thực hiện bài tập huấn luyện đầu tiên trong ngày - huấn luyện thể lực, với bài tập chạy dài 3.000m. Những tiếng hô 1, 2, 3,4 được cất lên, kèm theo đó là những bước chạy dài nhanh, gọn cho thấy tinh thần rèn luyện hết sức nghiêm túc của mỗi thủy thủ.

Còn tại khu luyện tập thể thao đa năng và đặc chủng, những thủy thủ cũng đang tập luyện với các bài tập vòng quay trụ, đu quay, vượt cầu sóng…

Tàu ngầm 186 - Đà Nẵng chuẩn bị cập cảng

Tàu ngầm 186 - Đà Nẵng chuẩn bị cập cảng

Trung tá Trần Văn Côn, Phó Chủ nhiệm chính trị Lữ đoàn 189 cho biết: Tàu ngầm thường xuyên hoạt động ở trạng thái lặn trong lòng biển, ẩn mình giữa đại dương; thực hiện nhiệm vụ dài ngày với cường độ cao, môi trường yếm khí, áp suất thay đổi, đòi hỏi thủy thủ phải có sức khỏe, thể lực tốt, những bài tập thể lực sẽ tạo sức bền, sức mạnh để các thủy thủ vượt qua các chướng ngại vật, tăng sức chịu đựng sóng gió.

"Đối với cán bộ, thủy thủ tàu ngầm, sau khi báo thức sẽ tiến hành tổ chức chạy dài hoặc tổ chức huấn luyện bơi, tập 12 động tác chào mặt trời. Bất kể điều kiện thời tiết như thế nào, nếu thời tiết bình thường thì sẽ tổ chức ở ngoài trời, còn khi thời tiết xấu, mưa gió thì sẽ luyện tập ở các phòng tập đa năng của các tàu ngầm. Mục đích là để rèn luyện, nâng cao sức khỏe cho các thủy thủ tàu ngầm để sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao"- Trung tá Trần Văn Côn nói.

Tàu ngầm 187 - Bà Rịa - Vũng Tàu đồng diễn võ gậy trong Lễ ra quân huấn luyện năm 2024

Tàu ngầm 187 - Bà Rịa - Vũng Tàu đồng diễn võ gậy trong Lễ ra quân huấn luyện năm 2024

Với mỗi thủy thủ tàu ngầm, việc huấn luyện trên biển là một thử thách nghiêm khắc, khi đi biển tức là chuẩn bị cho một cuộc tác chiến thực sự, không cho phép lơ là dù chỉ một giây. Huấn luyện cho tàu ngầm nằm đáy là nội dung rất khó, nếu không tính toán chính xác dẫn đến nguy cơ mất an toàn cao.

Quá trình huấn luyện và làm việc các thủy thủy tàu ngầm luôn phải hoạt động trong môi trường và điều kiện làm việc hết sức khắc nghiệt như không gian hoạt động chật hẹp, nhiệt độ trong khoang luôn từ 35-40 độ C, có khoang máy lên đến 50 độ C, môi trường thiếu oxy, nồng độ các loại khí độc cao...

Mặc dù vậy, mỗi cán bộ thủy thủ tàu ngầm luôn khắc phục và vượt qua mọi khó khăn, tích cực chủ động trong công việc, huấn luyện và đặc biệt là phải luôn đoàn kết đặc biệt để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Nguyễn Mạnh Chinh, Tiểu đội trưởng máy hầm tàu, Tàu 183.TP.HCM cho biết, bản thân luôn xác định rõ vai trò, trách nhiệm đối với lực lượng: "Công việc của lực lượng tàu ngầm đặc thù nên luôn rèn luyện để có bản lĩnh chính trị, lập trường, tư tưởng vững vàng; luôn xác định rõ động cơ, phấn đấu xây dựng cho mình ý chí quyết tâm, tích cực học tập và rèn luyện để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ biển đảo trong tình hình mới".

Thiếu tá QNCN Phạm Trọng Nghiêm, Tiểu đội trưởng máy hầm tàu, tàu ngầm 187 Bà Rịa – Vũng Tàu chia sẻ: Với nhiệm vụ của ngành cơ điện, được ví như “trái tim của con tàu”, vì thế bản thân anh và cán bộ thủy thủ luôn nỗ lực, cố gắng để “giữ nhịp trái tim” con tàu thật tốt”. Trong quá trình học tập chuyển giao, mỗi thủy thủ đã nỗ lực học hỏi kinh nghiệm của các chuyên gia Nga, không bỏ xót bất cứ một chi tiết nào. Điều này đã giúp cán bộ thủy thủ nhanh chóng làm chủ kỹ thuật của ngành.

"Bản thân tôi và những đồng chí trong tàu thì đều xác định tốt tư tưởng mỗi chuyến đi biển là một nhiệm vụ chiến đấu. Tàu ngầm là một con tàu mới, hiện đại, bắt buộc mỗi thủy thủ luôn phải cố gắng học tập, chấp hành nghiêm kỷ luật của đơn vị"- Thiếu tá Phạm Trọng Nghiêm nói.

Mặc dù mới thành lập và đi vào hoạt động 13 năm, song với quyết tâm làm chủ những “pháo đài thép”, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 189 đặc biệt coi trọng việc khai thác, sử dụng hiệu quả trang bị vũ khí kỹ thuật. Đến nay Chỉ huy Lữ đoàn cùng các tàu đã nghiên cứu, xây dựng và tổ chức luyện tập thuần thục hàng trăm tình huống trong đấu tranh bảo vệ sức sống tàu và xử lý của kíp trực tại bến. Các thủy thủ tàu ngầm trực tiếp thao tác những nội dung mới, khó như: Cẩu nhận vũ khí, nạp xả ắc quy, nạp khí ni tơ...

Tích cực học tập, nghiên cứu, các thủy thủ đã nhanh chóng thuần thục khai thác, làm chủ vũ khí trang bị và hiệp đồng thao diễn các bảng bố trí chiến đấu, các bài tập sử dụng vũ khí. Các thủy thủ đã độc lập khai thác, vận hành tàu ngầm, đảm bảo an toàn tuyệt đối hàng trăm chuyến thực hiện nhiệm vụ trong lòng biển.

Thượng tá Nguyễn Đức Tường, Chính ủy Lữ đoàn tàu ngầm 189 Hải quân khẳng định, giáo dục, xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí quyết tâm cao, niềm vinh dự, tự hào khi được phục vụ trong lực lượng tàu ngầm cho mỗi cán bộ thủy thủ là yếu tố quan trọng hàng đầu, luôn được Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn và cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị coi trọng và duy trì thường xuyên, liên tục, được cô đọng lại thành 4 yếu tố đặc biệt: “Trung thành, đoàn kết, kỷ luật, bí mật”.

Mỗi cán bộ, thủy thủ tàu ngầm đều có tinh thần sẵn sàng nhận và sẵn sàng chiến đấu hy sinh để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Cùng với việc hoàn thành xuất sắc các nội dung huấn luyện và thực hành sử dụng các loại vũ khí trên tàu ngầm, Lữ đoàn 189 đã hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị có liên quan tổ chức huấn luyện sát với tình hình thực tiễn có thể xảy ra. Ngày 2/6/2017, lần đầu tiên trong lịch sử Hải quân Nhân dân Việt Nam, Tàu ngầm 182-Hà Nội thực hiện bắn tên lửa thành công, tiêu diệt mục tiêu mà không có sự hỗ trợ của chuyên gia.

13 năm xây dựng và phát triển, phát huy kết quả đã đạt được, cán bộ, thủy thủ Lữ đoàn tàu ngầm 189 Hải quân tiếp tục nâng cao chất lượng công tác huấn luyện làm chủ tàu ngầm, góp phần nâng cao trình độ sẵn sàng chiến đấu và khả năng chiến đấu của lực lượng tàu ngầm Hải quân, khẳng định sức mạnh quân sự, quốc phòng trong chiến lược phòng thủ, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc trong tình hình mới, xứng đáng với truyền thống “Đoàn kết, kỷ luật, bí mật, quyết thắng”.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất