Không ngừng vun đắp mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa lực lượng bảo vệ biên giới hai nước Việt Nam - Lào
Đại tá Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Việt Nam (thứ 2 từ trái sang) và Đại tá Ăm-phăn Xay-nha-sụ-băt, Phó Cục trưởng Cục BĐBP Lào (thứ 3 từ trái sang) chứng kiến các sĩ quan Biên phòng trẻ Việt Nam, Lào trồng cây bằng lăng tặng Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Thừa Thiên Huế. (Ảnh: Trúc Hà)

Đại tá Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Việt Nam (thứ 2 từ trái sang) và Đại tá Ăm-phăn Xay-nha-sụ-băt, Phó Cục trưởng Cục BĐBP Lào (thứ 3 từ trái sang) chứng kiến các sĩ quan Biên phòng trẻ Việt Nam, Lào trồng cây bằng lăng tặng Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Thừa Thiên Huế. (Ảnh: Trúc Hà)

Chương trình Giao lưu sĩ quan Biên phòng trẻ Việt Nam - Lào lần thứ nhất được diễn ra trong bối cảnh không khí hai nước long trọng kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào; 45 năm Ngày ký Hiệp định Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào và Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022, bởi vậy có ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Các hoạt động giao hữu bóng chuyền, tọa đàm, trồng cây tặng Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Thừa Thiên Huế, tham quan các di tích cố đô Huế, danh lam thắng cảnh của thành phố Đà Nẵng, thăm Bảo tàng Quân khu V, giao lưu với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, BĐBP Quảng Trị càng trở nên ý nghĩa khi mỗi sĩ quan trẻ lại có thêm cho mình những bài học kinh nghiệm, câu chuyện cũng như niềm vui riêng.

Buổi tọa đàm đã thu hút gần 100 sĩ quan Biên phòng trẻ Việt Nam, Lào và mọi người cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm công tác cũng như tình cảm dành cho “những người anh em ở bên kia biên giới”. Trung úy Quàng Anh Quân, Trợ lý công tác quần chúng, Phòng Chính trị, BĐBP Điện Biên đã có tham luận chia sẻ về hoạt động của tuổi trẻ BĐBP Điện Biên với các Đại đội Biên phòng nước bạn. Theo đó, những năm qua, để thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, nhiều đồn Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP Điện Biên đã phối hợp với Đại đội Bảo vệ biên giới tỉnh Luông Pha Băng tổ chức kết nghĩa, giúp đỡ nhân dân khu vực biên giới về nhiều mặt, trong đó có công tác khuyến học với việc nhận đỡ đầu 7 cháu học sinh người Lào có hoàn cảnh khó khăn, với mức hỗ trợ 500.000 đồng mỗi tháng.

Kinh nghiệm rút ra đó là, đội ngũ cán bộ, sĩ quan trẻ hai bên tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin về tình hình học tập và đời sống của các cháu học sinh; tích cực tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị và chính quyền địa phương quan tâm, chăm lo cả về đời sống vật chất và tinh thần. Đội ngũ sĩ quan Biên phòng trẻ hai bên phải thật sự là tấm gương tiêu biểu trong học tập và rèn luyện để các cháu phấn đấu, noi theo. Thời gian qua, các hoạt động phối hợp giữa đội ngũ sĩ quan Biên phòng trẻ giúp các cháu hiểu hơn về truyền thống đoàn kết của hai nước, ý chí vươn lên của hai dân tộc để cùng nhau thi đua học tốt, trở thành công dân có ích của mỗi nước. Trong tương lai sẽ trở thành những hạt nhân tích cực vun đắp cho tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào.

Đoàn sĩ quan Biên phòng trẻ Lào gồm 45 cán bộ hiện đang công tác tại Cục BĐBP, Bộ Chỉ huy Quân sự 10 tỉnh có đường biên giới chung với nước Việt Nam và đặc biệt là chỉ huy, cán bộ của 30 Đại đội Bảo vệ biên giới. Là người đã từng có thời gian học tập tại Học viện Biên phòng Việt Nam, Thiếu tá Phô-xay Sún-thạ-kít (Cục BĐBP, Bộ Tổng Tham mưu QĐND Lào) luôn dành cho Việt Nam một tình cảm đặc biệt. “Từ lâu, chúng tôi lúc nào cũng nhận thức và hiểu sâu sắc rằng mối quan hệ Việt Nam - Lào là mối quan hệ láng giềng hữu nghị, đoàn kết đặc biệt, giúp đỡ lẫn nhau có từ rất lâu đời. Bởi vậy, tôi và đoàn sĩ quan Biên phòng trẻ Lào rất vui mừng và phấn khởi được sang Việt Nam giao lưu cùng các sĩ quan Biên phòng trẻ Việt Nam. Chúng tôi rất xúc động và xin bày tỏ sự cảm ơn tới Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam đã chào đón nồng nhiệt, thắm tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt như tình đồng chí, anh em trong một gia đình”.

Thượng úy On-sỉ Nường-phạ-chăn (cán bộ Đại đội Biên phòng 161, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Luông Pha Băng, Lào) không ngại ngần bày tỏ sự vui mừng khi lần đầu tiên được tham gia một sự kiện lớn và được đi tham quan nhiều nơi ở Việt Nam. Anh rất ấn tượng với các phong cảnh thiên nhiên, di tích, Đại nội, lăng Khải Định và đặc biệt là khi tham quan Bảo tàng Quân khu V để có thể thấy một phần lịch sử của nước Việt Nam. Đất nước Lào không có biển, nên Thượng úy On-sỉ và mọi người vô cùng thích thú, ấn tượng về thành phố Đà Nẵng với câu ca “núi trong lòng thành phố, phố trong lòng biển khơi”.

Đặc biệt, cán bộ, chiến sĩ BĐBP thành phố Đà Nẵng rất mến khách, thân thiện và nhiệt tình. Nếu có cơ hội và điều kiện, nhất định anh sẽ đưa gia đình trở lại thành phố Đà Nẵng tham quan, du lịch. Tuy nhiên, Thượng úy On-sỉ cũng có điều tiếc nuối. “Tôi không biết nhiều tiếng Việt nên bị hạn chế nhiều trong việc chia sẻ cũng như học tập được nhiều hơn từ các đồng chí Biên phòng Việt Nam. Sau lần này, tôi sẽ nghiêm túc hơn việc học tiếng Việt để khi có cơ hội sẽ giúp ích cho mình” - Thượng úy On-sỉ chia sẻ.

45 sĩ quan Biên phòng trẻ Lào tham gia Chương trình Giao lưu sĩ quan Biên phòng trẻ Việt Nam - Lào lần thứ nhất, năm 2022. (Ảnh: Trúc Hà)

45 sĩ quan Biên phòng trẻ Lào tham gia Chương trình Giao lưu sĩ quan Biên phòng trẻ Việt Nam - Lào lần thứ nhất, năm 2022. (Ảnh: Trúc Hà)

Cảm xúc chung của các sĩ quan Biên phòng trẻ Việt Nam - Lào sau chuyến giao lưu đó là thấy mình phải quyết tâm hơn nữa, phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm, có nhiều đóng góp cụ thể, thiết thực hơn, góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương của lãnh đạo các cấp hai nước. Càng hiểu về mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết, gắn bó giữa Việt Nam và Lào, càng phải quyết tâm giữ gìn, phát huy và tiếp nối mối quan hệ hữu nghị đặc biệt mà các thế hệ cha anh đã dày công vun đắp.

Bởi vậy mà đội ngũ sĩ quan trẻ cũng kính mong Thủ trưởng Bộ Quốc phòng và BĐBP hai nước tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để được thường xuyên giao lưu, phối hợp, động viên, giúp đỡ lẫn nhau, cùng nhau hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và vun đắp tình đoàn kết giữa sĩ quan Biên phòng trẻ hai bên ngày càng bền chặt. Ai cũng tin rằng, với tinh thần cống hiến, tuổi trẻ sẽ kế tục và tiếp nối xứng đáng truyền thống của các thế hệ cha anh đi trước, ngày càng đoàn kết, gắn bó với nhau hơn, phối hợp chặt chẽ, thường xuyên hơn, thực hiện nhiệm vụ hiệu quả hơn, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, trở thành hình mẫu trong hợp tác công tác Biên phòng, quốc phòng.

Chương trình Giao lưu sĩ quan Biên phòng trẻ Việt Nam - Lào lần thứ nhất, năm 2022 đã khép lại, nhưng vẫn còn đó những tình cảm, dấu ấn sâu đậm trong lòng. Ai cũng tin rằng, tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Lào nói chung và mối quan hệ mật thiết giữa BĐBP Lào và BĐBP Việt Nam sẽ như những cây bằng lăng mà đoàn sĩ quan Biên phòng trẻ hai nước đã trồng tặng Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Thừa Thiên Huế, ngày càng phát triển, xanh tươi và cho ra những bông hoa đẹp nhất./.

Phản hồi

Các tin khác