Khơi dậy ý thức bảo vệ chủ quyền biển, đảo
Bé tập làm chú Hải quân bảo vệ biển, đảo Tổ quốc. (Ảnh: Thanh Bình)

Bé tập làm chú Hải quân bảo vệ biển, đảo Tổ quốc. (Ảnh: Thanh Bình)

Trong tiết trời nắng nóng của những ngày hè tháng 5, thầy cô và các em thiếu nhi của các trường mầm non trên địa bàn thị xã Hoài Nhơn vẫn nô nức, phấn khởi có mặt tại Đồn Biên phòng Tam Quan Nam để tham dự chương trình “Bé tập làm chiến sĩ”, do Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Hoài Nhơn phối hợp với Đồn Biên phòng Tam Quan Nam tổ chức.

Trung tá Giáp Minh Nam, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tam Quan Nam cho biết: “Đây là một chương trình rất ý nghĩa, giúp các cháu có tình cảm, gắn bó, yêu thương nhiều hơn với người chiến sĩ QĐND Việt Nam, có nhận thức, tôn vinh phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, đồng thời, tạo điều kiện cho trẻ được trải nghiệm thực tế về chủ đề “Một số ngành nghề”, tìm hiểu và làm quen với công việc và hoạt động của các chiến sĩ Biên phòng; cung cấp cho trẻ kiến thức và kỹ năng về chức năng, nhiệm vụ của BĐBP. Từ đó, giúp các cháu có ý thức học tập, rèn luyện tích cực để trở thành con ngoan, trò giỏi".

Tham gia chương trình “Bé tập làm chiến sĩ”, các “chiến sĩ nhí” sẽ được trải nghiệm hai hoạt động chính. Hoạt động thứ nhất là phần “Giới thiệu về đội chơi”. Mỗi đội gồm 12 thành viên (10 trẻ, 1 giáo viên, 1 chiến sĩ BĐBP) thực hiện phần giới thiệu về đội của mình dưới nhiều hình thức như hát, múa, thơ, ca, hò vè, kịch nói..., nội dung thể hiện tình yêu quê hương biển đảo, cuộc sống, công tác của BĐBP, với thời gian 5 phút.

Ở hoạt động thứ hai, phần thi “Tài năng chiến sĩ”, mỗi đội chơi thực hiện các thao tác của bộ đội khi thực hiện nhiệm vụ trong quá trình tập luyện (hoặc chiến đấu) bảo vệ biên giới biển, đảo quê hương như: Lăn, lê, bò, trườn, vượt chướng ngại vật; kéo pháo, vượt hầm, hành quân... Nội dung chủ đề các hoạt cảnh do các đội tự chọn và đặt tên cho phần thi của mình, thể hiện sự thông minh, nhanh trí, khéo léo và hợp tác giữa các đồng đội với nhau để hoàn thành mục tiêu cuối cùng (dụng cụ, trang phục các đội tự chọn phù hợp với chủ đề); thời gian mỗi đội là 6 phút.

Được hỏi về cảm nhận của mình qua các phần chơi, cháu Trần Đức Duy, Trường Mầm non Tam Quan Bắc chia sẻ: “Con rất vui được chơi nhiều trò chơi thú vị cùng các bạn, được mặc trang phục của các chú bộ đội và gặp gỡ các chú ấy. Con mong muốn sau này sẽ học giỏi để trở thành người lính "Bộ đội Cụ Hồ" bảo vệ đất nước”.

Hoạt cảnh trước lúc lên đường bảo vệ đất nước. (Ảnh: Thanh Bình)

Hoạt cảnh trước lúc lên đường bảo vệ đất nước. (Ảnh: Thanh Bình)

Tham gia trải nghiệm cùng các con và cũng là lần đầu tiên được hòa vào không khí lao động, chiến đấu, công tác của những người lính, sống trong môi trường quân đội, tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa, cô giáo Huỳnh Thị Kim Giang không giấu được niềm vui và xúc động, cô cho biết: “Tôi thật không ngờ chương trình này lại thú vị như vậy, không những giúp các em nhỏ mà ngay bản thân đội ngũ giáo viên như chúng tôi cũng có những trải nghiệm vô cùng ý nghĩa. Qua đây, chúng tôi phần nào thấu hiểu hơn những vất vả, khó khăn của người lính Cụ Hồ, đặc biệt là những người lính Biên phòng đang ngày đêm canh giữ từng tấc đất quê hương”.

Ông Nguyễn Tuấn Hải, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Hoài Nhơn cho biết: “Chúng tôi mong muốn, qua chương trình này sẽ đem lại nhiều điều bổ ích cho những người tham gia, tạo điều kiện cho các trường có biên giới biển trên địa bàn thị xã giao lưu, học hỏi, thể hiện các nội dung được thực hiện trong chương trình Giáo dục vận dụng vào hoạt động thực tiễn, tổ chức hoạt động giúp các cháu có cơ hội được trải nghiệm thực tế, từ đó, nhằm nâng cao năng lực quản lý, năng lực nghiệp vụ sư phạm cho đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên trong các cơ sở giáo dục, hướng tới nhân rộng mô hình trên địa bàn toàn thị xã”.

Đây là một trong rất nhiều hoạt động tuyên truyền có sức lan tỏa và để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Quan Nam. Qua đó, phát huy vai trò nòng cốt, chuyên trách của BĐBP trong việc vận động, tuyên truyền người dân tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo; đồng thời, lan tỏa tinh thần yêu nước, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, chung tay góp phần giữ gìn biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất