Khách đến Côn Đảo không phải xét nghiệm, trình giấy xét nghiệm âm tính
Hành khách bay nối chuyến của Vietnam Airlines tới Côn Đảo chỉ cần làm thủ tục chuyến bay một lần. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Hành khách bay nối chuyến của Vietnam Airlines tới Côn Đảo chỉ cần làm thủ tục chuyến bay một lần. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Ủy ban nhân dân huyện Côn Đảo, Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết từ ngày 14/4, tất cả người dân đến huyện Côn Đảo không phải trình giấy xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 còn hiệu lực hoặc phải thực hiện xét nghiệm COVID-19 nữa.

Huyện đã xác định cấp độ dịch của Côn Đảo hiện là "cấp độ 1" và đã có công văn đề nghị các cơ sở kinh doanh dịch vụ áp dụng phương án kinh doanh, đón tiếp khách theo cấp độ trên.

Trước đó, các khách sạn trên địa bàn huyện Côn Đảo đã yêu cầu du khách phải có giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực hoặc đến, rời khách sạn sẽ có nhân viên y tế đến lấy mẫu và phải tự trả phí.

Trường hợp ra Côn Đảo mới phát hiện dương tính, du khách phải ở lại đảo 7 ngày và phải tự chịu các chi phí phát sinh.

Đây là yêu cầu không còn phù hợp, gây khó khăn rất lớn cho du khách nhưng các chủ cơ sở kinh doanh du lịch cho rằng đó là do quy định của huyện Côn Đảo.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ không muốn du khách của mình phải trình giấy hoặc phải test khi đến lưu trú. Việc yêu cầu khách phải xét nghiệm COVID-19 trước khi ra đảo là do huyện yêu cầu, bắt buộc

Tuy nhiên, huyện lại cho rằng không có chỉ đạo bắt buộc như trên mà đó là do các cơ sở tự thỏa thuận, yêu cầu với khách để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19. Huyện không can thiệp được việc các cơ sở dịch vụ du lịch yêu cầu du khách như trên.

Qua tìm hiểu của phóng viên, giữa tháng 2/2022, huyện Côn Đảo đã ký thông báo có nội dung "trước mắt huyện tiếp tục các biện pháp hành chính, y tế theo cấp độ dịch ở cấp độ 3."

Từ đó, huyện Côn Đảo có thông báo đề nghị Ban quản lý cảng Bến Đầm (nơi tàu đưa khách đến và rời Côn Đảo) yêu cầu các hãng tàu phải "quản lý giấy xét nghiệm của hành khách trước khi lên tàu."

Thông báo này cũng ghi rõ những trường hợp không có giấy xét nghiệm tạm thời ở lại tàu, chưa lên bờ và các hãng tàu phải tự giải quyết, tự chịu trách nhiệm về không tuân thủ phương án phòng, chống dịch đã cam kết. Theo đó, hành khách đến Côn Đảo bằng đường thủy phải trình giấy xét nghiệm COVID-19 cho hãng tàu./.

Phản hồi

Các tin khác