Khắc phục 'thẻ vàng' IUU: Ý thức tuân thủ pháp luật của ngư dân ngày càng nâng cao
Kiểm tra, kiểm soát, việc chấp hành các qui định pháp luật về khai thác hải sản của các chủ tàu cá tại Trạm Biên Phòng Gành Hào (Đông Hải, Bạc Liêu) trước khi ra khơi. (Ảnh: TTXVN)

Kiểm tra, kiểm soát, việc chấp hành các qui định pháp luật về khai thác hải sản của các chủ tàu cá tại Trạm Biên Phòng Gành Hào (Đông Hải, Bạc Liêu) trước khi ra khơi. (Ảnh: TTXVN)

Theo đó, cùng với đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của ngư dân, tỉnh cũng thường xuyên mở các đợt tuần tra, kiểm soát, xử phạt nghiêm hành vi khai thác IUU theo quy định.

Bạc Liêu hiện có hơn 900 tàu cá (trong đó, huyện Đông Hải có là địa phương có số lượng tàu cá nhiều nhất, chiếm trên 50%). Để ngăn chặn hành vi khai thác IUU, thời gian qua, Đồn Biên phòng Gành Hào, huyện Đông Hải đặc biệt chú trọng việc tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát tàu cá ra vào cửa biển Gành Hào.

Đại úy, Nguyễn Duy Thanh, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Gành Hào cho biết: Đơn vị kiên quyết không cho ra khơi nếu các chủ tàu cá không thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về khai thác hải sản.

Cùng với việc xử lý nghiêm các trường hợp vị phạm, Đồn Biên phòng Gành Hào còn phối hợp với các đơn bị khác thường xuyên tuyên đối với các chủ tàu cũng như ngư phủ hiểu và thực hiện tốt quy định về khai thác hải sản, nhất là khai thác IUU. Đồn Biên phòng Gành Hào cũng theo dõi, kịp thời phát cảnh báo, nhắc nhở đối với những tàu cá khai thác gần ngư trường nước ngoài hoặc tắt thiết bị định vị.

Ông Nguyễn Trọng Hán, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hải cho biết: Thông qua triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, nên những năm gần đây ý thức tuân thủ pháp luật của ngư dân trong khai thác hải sản ngày càng được nâng cao. Đáng chú ý là hơn năm 3 năm qua, không có trường hợp tàu cá của huyện Đông Hải vi phạm khai thác IUU.

Cán bộ Đồn Biên phòng Gành Hào (Đông Hải, Bạc Liêu) tuyên truyền cho ngư dân về khai thác IUU. (Ảnh: TTXVN)

Cán bộ Đồn Biên phòng Gành Hào (Đông Hải, Bạc Liêu) tuyên truyền cho ngư dân về khai thác IUU. (Ảnh: TTXVN)

Theo ông Nguyễn Trọng Hán, tại các buổi tuyên truyền, ngư dân được thông tin về những nội dung cơ bản của Luật Thủy sản Việt Nam năm 2017, Luật Cảnh sát Biển Việt Nam năm 2018 và các văn bản quy định của pháp luật về phòng, chống IUU... Từ đó, bà con không vì lợi ích trước mắt mà cho tàu sang khai thác ngư trường nước ngoài, gây tổn hại hình ảnh và lợi ích của đất nước.

Ngư dân Đặng Minh Thùy, ấp 4, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải có hai tàu cá trên 15m thường đánh bắt khu vực Côn Đảo cho biết: Gia đình luôn tuân thủ các quy định về khai thác hải sản như: Trang đầy đủ sổ đánh bắt, khai thác hải sản, máy định vị, máy tầm ngư… Đồng thời khi ra khơi chỉ đánh bắt luồng cá ở ngư trường nước mình chứ không lấn sang nước bạn, qua đó góp phần để Ủy ban châu Âu sớm rút "thẻ vàng" khai thác hải sản của Việt Nam.

Cùng chung suy nghĩ như anh Đặng Minh Thùy, ông Lê Văn Thi, ấp 4, thị trấn Gành Hào cho sẻ: Nhờ được Đồng Biên phòng, Vùng cảnh sát biển 4, chính quyến địa phương nhiều lần mời họp tuyên truyền mà gia đình hiểu được khai thác IUU là vi phạm pháp luật, từ đó chấp hành hành nghiêm các quy định, chỉ khai thác ở vùng biển trong nước, chứ không khai thác ở vùng biển nước ngoài.

Lực lượng liên ngành tỉnh Bạc Liêu kiểm tra các tàu cá thực về khai thác IUU. (Ảnh: TTXVN)

Lực lượng liên ngành tỉnh Bạc Liêu kiểm tra các tàu cá thực về khai thác IUU. (Ảnh: TTXVN)

Ông Lưu Hoàng Ly, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu cho biết: Với việc triển khai quyết liệt nhiều biện pháp, nên trong thời gian qua, Bạc Liêu đã khắc phục được những tồn tại, hạn chế trong công tác chống khai thác IUU; trong đó nổi bật là đã ngăn chặn được tình trạng tàu cá trong tỉnh vi phạm vùng biển nước ngoài.

Đáng chú ý là tất cả các tàu cá hoạt động có chiều dài lớn từ 15 mét trở lên đều lắp thiết bị giám sát hành trình. Đây là công cụ để cơ quan chức năng kiểm soát được hoạt động của tàu cá, tạo điều kiện kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thủy sản; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hoạt động khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, đặc biệt là hành vi vi phạm vùng biển nước ngoài để hoạt động khai thác hải sản trái phép.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu về chống khai thác IUU, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bạc Liêu với vai trò là cơ quan thường trực thường sẽ tham mưu UBND tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về công tác chống khai thác IUU. Trong đó quan tâm, chú trọng công tác tuyên truyền, nhắc nhở chủ tàu mang đầy đủ hồ sơ tàu cá, thực hiện nghiêm việc khai báo khi tàu cập và rời cảng; ghi nhật ký hành trình khai thác, đánh bắt đúng các ngư trường được phép, tạo thuận lợi cho việc xác định nguồn gốc xuất xứ của các loại hải sản khai thác.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu cũng sẽ chỉ đạo đơn vị trực thuộc phối hợp với các ngành có liên quan và chính quyền địa phương mở các đợt cao điểm tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác hải sản; vi phạm quy định về giám sát hành trình, đảm bảo kiểm tra, kiểm soát 100% tàu cá xuất, nhập bến tại Trạm Kiểm soát biên phòng, không cho ra khơi đối với những tàu cá không đảm bảo các quy định.

Tỉnh Bạc Liêu quyết tâm thực hiện tốt công tác phòng, chống khai thác IUU, góp phần cùng cả nước gỡ cảnh báo “thẻ vàng”, tạo tiền đề để ngành thuỷ sản phát triển bền vững.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất