“Gieo mầm” tình yêu biên cương Tổ quốc
Đồn Biên phòng cửa khẩu Sóc Giang tuyên truyền 3 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc cho giáo viên, học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Đức Xuân, huyện Thạch An. (Ảnh: Huy Dương)

Đồn Biên phòng cửa khẩu Sóc Giang tuyên truyền 3 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc cho giáo viên, học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Đức Xuân, huyện Thạch An. (Ảnh: Huy Dương)

Để triển khai công tác tuyên truyền 3 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc trong các trường học và cơ sở giáo dục đạt hiệu quả thiết thực, những năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Cao Bằng đã chủ động phối hợp với Sở Ngoại vụ, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh xây dựng kế hoạch tuyên truyền cho từng năm học và chỉ đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các trường triển khai thực hiện.

Thông qua các buổi họa tập ngoại khóa, trải nghiệm thực tế bằng nhiều hình thức như trực tiếp đến với biên giới - nơi có những cột mốc đánh dấu chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc hoặc sân khấu hóa, học sinh cùng cán bộ, giáo viên các nhà trường được cán bộ, chiến sĩ BĐBP thông tin về lịch sử hình thành, quá trình phân giới, cắm mốc và ý nghĩa của việc hoàn thành phân giới, cắm mốc; nghe giới thiệu những nội dung cơ bản liên quan đến biên giới quốc gia; ý nghĩa của việc ký kết và thực thi 3 văn kiện pháp lý. Các nội dung tuyên truyền góp phần giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc trong các thế hệ giáo viên, học sinh, từ đó, nâng cao ý thức về chủ quyền biên giới quốc gia, lòng yêu nước và tinh thần bảo vệ nền độc lập của Tổ quốc.

Cô Lý Thị Huyên, giáo viên Trường Trung học phổ thông huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng cho biết: “Tiếp nhận các kiến thức và nội dung tuyên truyền được thể hiện bằng hình thức trực quan sinh động của BĐBP đã giúp đội ngũ giáo viên và các em học sinh của nhà trường nhận thức rõ hơn về chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, cũng như trách nhiệm trong tham gia bảo vệ biên giới, lãnh thổ. Đây cũng là cơ sở để nhà trường thực hiện tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật nói chung và tuyên truyền 3 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc nói riêng trong thời gian tới và những năm học tiếp theo”.

Ngoài các buổi học tập ngoại khóa tìm hiểu về 3 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc được các nhà trường, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh phối hợp với các đồn Biên phòng tuyên truyền cho giáo viên, học sinh tại thực địa đường biên giới và cột mốc chủ quyền, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trong BĐBP tỉnh còn trực tiếp đến một số nhà trường để tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên, học sinh bằng hình thức sân khấu hóa thông qua các vở kịch, tiểu phẩm, thi kiến thức, thi hùng biện… Theo đó, các khẩu hiệu, biểu ngữ tuyên truyền thể hiện tinh thần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới như: Bảo vệ chủ quyền lãnh thổ là trách nhiệm của mọi công dân; học tập tốt để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Tổ quốc Việt Nam là thiêng liêng bất khả xâm phạm; tiếp bước cha anh bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia; quyết tâm giữ gìn, bảo vệ biên cương Tổ quốc… luôn được các nhà trường quan tâm thực hiện.

Các buổi học tập, trải nghiệm phù hợp với các đối tượng, cách thức tổ chức thực hiện tuyên truyền hợp lý, không nặng nề, đã tạo được hứng thú, niềm đam mê tìm hiểu về biên cương Tổ quốc cho các em học sinh. Thông qua đó, giúp cho cán bộ, giáo viên, học sinh có nhận thức đầy đủ hơn về các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Khi tiếp nhận những kiến thức cơ bản, mỗi giáo viên, học sinh sẽ là những tuyên truyền viên tích cực để tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về 3 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc, góp phần phát huy hiệu quả phong trào quần chúng tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh giới thiệu Khu hợp tác kinh tế qua biên giới trên mô hình sa bàn cho giáo viên, học sinh Trường Trung học phổ thông huyện Hạ Lang. (Ảnh: Huy Dương)

Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh giới thiệu Khu hợp tác kinh tế qua biên giới trên mô hình sa bàn cho giáo viên, học sinh Trường Trung học phổ thông huyện Hạ Lang. (Ảnh: Huy Dương)

Em Hoàng Thanh Giang, học sinh lớp 12A1, Trường Trung học phổ thông huyện Hạ Lang chia sẻ: “Sau khi được các chú BĐBP tuyên truyền nội dung 3 văn kiện pháp lý về biên giới và được tìm hiểu thực tế tại cột mốc, cháu đã hiểu biết thêm về biên giới, lãnh thổ và truyền thống của cha ông ta trong xây dựng và bảo vệ biên cương Tổ quốc. Là thế hệ trẻ, hôm nay, cháu cảm thấy rất tự hào. Cháu sẽ cố gắng học tập thật tốt để sau này có thể góp một phần công sức nhỏ bé của mình xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp”.

Chỉ tính riêng từ đầu tháng 10/2022 đến nay, các đơn vị trong BĐBP tỉnh đã phối hợp với các nhà trường, cơ sở giáo dục tổ chức được 54 buổi ngoại khóa tuyên truyền 3 văn kiện pháp lý, thu hút được hơn 12.000 học sinh và giáo viên tham gia. Những buổi ngoại khóa đó, giúp các thầy cô giáo và các em học sinh được nhận thức sâu sắc hơn về trách nhiệm của bản thân trong việc bảo vệ đường biên, mốc giới, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và cùng phát triển.

Thượng tá Lương Tuấn Long, Phó Chính ủy BĐBP Cao Bằng khẳng định: “Những buổi học tập ngoại khóa, với trải nghiệm thực tế là dịp để cán bộ, giáo viên và các em học sinh hiểu về các văn bản pháp lý trong quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Trung Quốc; kết quả, ý nghĩa của việc hoàn thành công tác phân giới, cắm mốc trên thực địa; đồng thời, giúp các em học sinh hiểu hơn về cuộc sống, nhiệm vụ hàng ngày của cán bộ, chiến sĩ BĐBP. Thông qua hoạt động này góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm cho học sinh trong tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, từ đó, bồi đắp lòng tự hào, tự tôn dân tộc và trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ biên cương Tổ quốc trong tình hình mới”./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất