Giáo dục về chủ quyền biển đảo cho sinh viên Việt Nam tại LB Nga
Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, chủ nhiệm Quỹ

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, chủ nhiệm Quỹ "Vì Trường Sa, Hoàng Sa thân yêu", chia sẻ với các bạn sinh viên tại Moskva

Đó là một giờ với một diễn giả đặc biệt. Đặc biệt không chỉ vì bà là nguyên lãnh đạo cấp cao của đất nước - nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, mà còn vì người phụ nữ nhỏ bé ấy là chứng nhân lịch sử, người đã trải 11 năm trong nhà tù đế quốc, hai lần ngồi nhà tù “địa ngục trần gian” Côn Đảo, sau khi nghỉ hưu vẫn tiếp tục sự nghiệp đấu tranh. Lần này là trên mặt trận bảo vệ chủ quyền biển đảo, ở cương vị chủ nhiệm câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu”.

Trước các cán bộ Đoàn cốt cán, những sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường đại học ở Moskva, người nữ chiến sĩ biệt động năm xưa bằng câu chuyện hoạt động cách mạng của mình đã lần giở lại những trang sử hào hùng được viết nên từ biết bao hy sinh xương máu của các thế hệ đi trước. Bà kể rằng chỉ có lý tưởng mới giúp bà và các đồng chí vượt qua những tra tấn, đòn thù khủng khiếp, để là người chiến thắng bước ra khỏi tù ngục và đi đến chiến thắng, đến thống nhất đất nước, đến hoà bình. Với thế hệ sinh ra và lớn lên khi chiến tranh đã lùi xa, có điều kiện học tập tại môi trường nước ngoài hiện đại, thì lý tưởng nay làm nên sức sáng tạo, giúp người trẻ có lựa chọn sáng suốt trong học tập, trong sinh hoạt và đời sống.

Bà nhấn mạnh mỗi năm hàng trăm sinh viên Việt Nam được sang Nga học tập, nơi các bạn trẻ có đủ điều kiện để có một khởi đầu vững chắc, song các bạn cần biết rằng ở những miền đảo xa như Lý Sơn, Trường Sa Lớn, Song Tử Tây, những lãnh thổ địa đầu của Tổ quốc thì một mái trường đúng nghĩa cũng cần biết bao công sức mới có thể xây nên.

Quang cảnh cuộc gặp

Quang cảnh cuộc gặp

Những câu chuyện bà Trương Mỹ Hoa kể về cách cả nước hướng về Trường Sa một cách thiết thực, khi những lời kêu gọi được hưởng ứng nhanh chóng, trong đó cộng đồng người Việt tại LB Nga luôn đi đầu trong đóng góp cùng với các cộng đồng Việt Nam tại nước ngoài khác, để xây trường, trạm y tế, đường đi cho các huyện đảo, để lập quỹ học bổng cho con em Trường Sa, để duy trì cuộc sống bình an cho ngư dân, để đưa đồng bào từ đất liền đến thăm vùng lãnh thổ thiêng liêng. Những câu chuyện giản đơn mà đầy cam go đã giúp các bạn sinh viên ngày hôm nay hiểu sâu sắc hơn rằng chủ quyền của Việt Nam đối với Trường Sa và Hoàng Sa là kết quả của những nỗ lực toàn diện và lâu dài của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta. Đóng góp vào nỗ lực đó không còn là nghĩa vụ, mà là vinh dự và niềm tự hào của 100 triệu người Việt Nam trên toàn thế giới.

Những sinh viên Việt Nam tại LB Nga tham dự sự kiện này lắng nghe chia sẻ về sự hy sinh của thế hệ đi trước để biết ơn về hiện tại và quyết tâm cho tương lai. Ban cán sự Đoàn, Hội người Việt, Quỹ Truyền thống và hữu nghị - những đơn vị tổ chức cuộc gặp ngày hôm nay - đã cho các sinh viên thế hệ GenZ Việt Nam tại LB Nga một “giờ học” quý báu.

Đại diện cho tất cả các thành viên có mặt tại sự kiện, Phó Bí thư Đảng ủy Việt Nam tại LB Nga Nguyễn Hải Đăng đã bày tỏ lòng biết ơn với các thế hệ đi trước, cho rằng dù thời gian hạn hẹp, nhưng các bạn sinh viên đã nhận được từ vị nguyên Phó chủ tịch nước những chỉ dạy ân cần và thiết thực về những nhiệm vụ cần đặt ra trong học tập và hướng nghiệp. Phó Bí thư Đảng ủy Nguyễn Hải Đăng cam kết sẽ lan tỏa, nhân rộng trong toàn thể khối sinh viên, thanh niên Việt Nam tại LB Nga ý nghĩa của cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền đất nước, chủ quyền biển đảo, ý nghĩa của việc mỗi cá nhân đóng góp phần công sức của mình vào sự nghiệp thiêng liêng chung của toàn dân tộc.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất