Giáo dục tình yêu Tổ quốc qua "Tiết học biên cương"
Đồn Biên phòng Tân Thanh, Đồn Biên phòng Na Hình và Phòng Giáo Dục Đào tạo huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) ký kết chương trình

Đồn Biên phòng Tân Thanh, Đồn Biên phòng Na Hình và Phòng Giáo Dục Đào tạo huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) ký kết chương trình "Tiết học Biên cương"

Tại 21 xã, thị trấn biên giới (thuộc các huyện Đình Lập, Lộc Bình, Cao Lộc, Văn Lãng và Tràng Định), tỉnh Lạng Sơn có trên 30 trường học các cấp với khoảng 10.000 học sinh. Để góp phần nâng cao ý thức giữ gìn an ninh biên giới và chủ quyền lãnh thổ, 11 Đồn Biên phòng đóng quân tại các địa bàn này đã phối hợp, triển khai chương trình "Tiết học biên cương".

Cán bộ, chiến sĩ biên phòng đã trực tiếp giảng dạy, giới thiệu đến các giáo viên, học sinh về đường biên, cột mốc, chủ quyền biên giới quốc gia. Ngoài ra, các em học sinh còn được xem những bộ phim về hoạt động tuần tra, bảo vệ biên giới của lực lượng Biên phòng, người dân tham gia xây dựng đường kiểm tra cột mốc, đường tuần tra… Không chỉ học lý thuyết, các em còn được giao lưu văn nghệ, tham quan các điểm mốc giới, doanh trại và trải nghiệm cuộc sống của những người lính biên phòng.

Hoài An, học sinh lớp 8A5 trường THCS Đồng Đăng nói: “Trường chúng em được các chú bộ đội biên phòng đến tuyên truyền về an ninh biên giới, chủ quyền đất nước. Chúng em còn được trực tiếp đến tham quan tìm hiểu về cột mốc, chủ quyền biên giới và xây dựng, bảo vệ tổ quốc".

Chương trình “Tiết học Biên cương” đã cụ thể hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước về xây dựng xã hội học tập, góp phần tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về biên giới, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ bộ đội biên phòng, giáo viên, học sinh, sinh viên đối với sự nghiệp xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc.

Các em học sinh được tham quan, giới thiệu về cột mốc biên giới và chủ quyền quốc gia

Các em học sinh được tham quan, giới thiệu về cột mốc biên giới và chủ quyền quốc gia

Trung tá Vũ Anh Linh, Chính trị viên đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị cho biết: “Thực hiện kế hoạch phối hợp giữa Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn và Sở Giáo dục và Đào tạo về tổ chức chương trình Tiết học biên cương, đơn vị chúng tôi đã phối hợp với Phòng Giáo dục đào tạo Cao Lộc phối hợp thực hiện chương trình với mục đích nhằm giáo dục cho các em học sinh về biên giới quốc gia, chủ quyền lãnh thổ cũng như nhiệm vụ của lực lượng biên phòng ở khu vực biên giới, qua đó khơi dậy trong các em lòng tự hào về dân tộc để giúp các em phấn đấu học tập tốt hơn".

Từ năm 2023 đến nay, các Đồn Biên phòng tại tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với các nhà trường tổ chức hơn 50 chương trình “Tiết học biên cương” kết hợp hoạt động trải nghiệm, ngoại khóa với trên 5.000 lượt giáo viên, học sinh tham gia. Qua những giáo án gắn liền với thực tiễn, những kiến thức, quy định pháp luật về biên giới được truyền tải tới các em học sinh một cách sinh động, thiết thực, giúp học sinh xác định được trách nhiệm của bản thân và cộng đồng trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất