Giải Bơi vượt biển Lý Sơn Cross Island 2024
Hàng trăm vận động viên tham gia giải Bơi vượt biển mùa đầu tiên. (Ảnh: Hữu Danh)

Hàng trăm vận động viên tham gia giải Bơi vượt biển mùa đầu tiên. (Ảnh: Hữu Danh)

Lý Sơn là huyện đảo duy nhất của tỉnh Quảng Ngãi và được mệnh danh là "Maldives của Việt Nam". Trong những năm gần đây, hòn đảo này ngày càng phát triển về cơ sở hạ tầng và dịch vụ du lịch. Tận dụng lợi thế thiên nhiên, huyện Lý Sơn đã phối hợp với Công ty CP Đường chạy xanh GREENPATH tổ chức Giải bơi vượt biển đầu tiên tại Việt Nam - Lý Sơn Cross Island.

Giải bơi vượt biển Lý Sơn Cross Island 2024 có gần 600 vận động viên đến từ nhiều quốc gia đăng ký tham gia.

Giải năm nay duy trì các nội dung thi đấu của năm đầu tiên với 3 cự ly: 1km, 2km và 5km. Quãng đường bơi xa nhất - 5km chính là khoảng cách từ đảo Lớn (đảo Lý Sơn) ra tới đảo Bé (đảo An Bình). 5km được xem là thử thách lớn nhất, vì quá trình bơi vượt biển, các vận động viên phải bơi qua các khu vực có nhiều dòng chảy khác nhau trên biển ở giữa hai hòn đảo.

Tuy nhiên, các vận động viên sẽ hoà mình vào làn nước biển trong veo nhìn rõ tận đáy với hệ sinh vật biển phong phú, chiêm ngưỡng rạn san hô dài gần 3 hải lý từ đảo Lớn qua đảo Bé, bơi qua lòng chảo rộng của hai miệng núi lửa hàng chục triệu năm dưới lòng biển.

Để đảm bảo cho quá trình thi đấu môn thể thao dưới nước này, Ban tổ chức đã lên phương án cứu nạn, cứu hộ hết sức chặt chẽ. Huyện Lý Sơn sẽ bố trí lực lượng và 5 cano hỗ trợ y tế và cứu hộ trên đường đua để theo sát và đảm bảo an toàn cho vận động viên. Ngoài ra, trên toàn bộ đường bơi sẽ có 30 thuyền thúng máy rải đều cuốn chiếu theo các vận động viên.

Cùng với đó, Ban tổ chức cũng đảm bảo công tác y tế tại đảo Lớn và đảo Bé trong suốt quá trình diễn ra giải, sẵn sàng tiếp nhận và xử lý trong các tình huống cấp cứu khẩn cấp.

Vận động viên dự Giải bơi vượt biển được trải nghiệm trên vùng biển nằm giữa hai hòn đảo: Đảo Lớn và đảo Bé. (Ảnh: Hữu Danh)

Vận động viên dự Giải bơi vượt biển được trải nghiệm trên vùng biển nằm giữa hai hòn đảo: Đảo Lớn và đảo Bé. (Ảnh: Hữu Danh)

Nếu chỉ biết đến Lý Sơn với danh xưng “vương quốc tỏi” thì có lẽ cảnh sắc của hòn đảo này sẽ còn mang đến cho du khách nhiều bất ngờ.

Từ hàng triệu năm trước, hòn đảo này là nơi phun trào của rất nhiều ngọn núi lửa. Quá trình phun trào dữ dội đã hình thành nên những di sản địa chất độc đáo. Một trong số đó là 5 miệng núi lửa còn tồn tại đến ngày nay và hàng trăm mỏm đá lớn nhỏ nhô lên mặt nước - những tàn tích còn sót lại của dung nham.

Ngoài sản vật đặc trưng và bức tranh thiên nhiên kỳ vĩ, huyện đảo Lý Sơn còn là vùng đất ghi dấu những năm tháng dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc khi có tới gần 100 di tích văn hóa, lịch sử lâu đời, phản ánh trung thực chủ quyền biển, đảo Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Được thiên nhiên ban tặng điều kiện tự nhiên thuận lợi và những nét đặc trưng về văn hóa, lịch sử, Lý Sơn có định hướng phát triển về du lịch.

Từ đó, Giải bơi vượt biển ra đời với mong muốn trở thành hoạt động thể thao du lịch hàng năm nổi bật, riêng có, không trùng lặp với tất cả các tỉnh thành khác; đưa thương hiệu “đảo Lý Sơn” trở thành điểm đến mong chờ của tất cả những người yêu bơi lội khắp cả nước.

Hơn cả một cuộc thi, đây là cơ hội để người Việt nói chung và người dân trên huyện đảo Lý Sơn chứng minh tâm huyết và năng lực tổ chức, từ đó lan tỏa hình ảnh quê hương đất nước nhờ kết hợp điều kiện tự nhiên và thể thao khi phát triển du lịch.

Giải bơi vượt biển Lý Sơn Cross Island là sự kiện nổi bật, điểm nhấn trong các hoạt động Chuỗi sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch huyện Lý Sơn năm 2024. Dự kiến, trong những ngày diễn ra giải, Lý Sơn sẽ đón gần 2 nghìn lượt du khách. Lý Sơn cũng đã chủ động các điều kiện đảm bảo cung ứng dịch vụ tốt nhất cho khách trong dịp này.

Cũng như nhiều tỉnh thành và địa điểm tươi đẹp trên khắp cả nước, Lý Sơn đang từng bước tìm ra thế mạnh và tận dụng những nét riêng có tại đảo nhằm giải quyết bài toán kinh tế cho người dân địa phương, đồng thời phát triển du lịch bền vững, tạo ra những trải nghiệm độc đáo cho du khách, và Giải bơi vượt biển là cơ hội để Lý Sơn thu hút đông đảo du khách đến trải nghiệm.

Lý Sơn gồm 3 đảo là Cù Lao Ré (đảo Lớn), xã đảo An Bình (đảo Bé) và hòn Mù Cu, nằm cách đất liền khoảng 30 km. Với lợi thế khung cảnh hoang sơ, chi phí du lịch tiết kiệm, trong những năm gần đây, Lý Sơn luôn là điểm đến được nhiều du khách lựa chọn.

Ông Lê Văn Ninh, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn kỳ vọng, Lý Sơn định hướng phát triển Giải bơi vượt biển trở thành hoạt thể thao thường niên, nằm trong chuỗi các hoạt động văn hoá, thể thao, du lịch tại đảo Lý Sơn. Giải bơi vượt biển là cơ hội để huyện Lý Sơn quảng bá, giới thiệu hình ảnh đến với đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất