Gác biên cương, giữ vững địa bàn để nhân dân đón Tết an vui
Tàu tuần tra của Hải đội Biên phòng 2, BĐBP Quảng Ninh thực hiện nhiệm vụ trên biển. (Ảnh: Xuân Hùng)

Tàu tuần tra của Hải đội Biên phòng 2, BĐBP Quảng Ninh thực hiện nhiệm vụ trên biển. (Ảnh: Xuân Hùng)

Tết đã cận kề, trên cánh sóng vùng Đông Bắc của Tổ quốc, các kíp tàu của Hải đội Biên phòng 2, BĐBP Quảng Ninh vẫn duy trì hải trình định trước. Theo kế hoạch những con tàu của hải đội sẽ trực sẵn sàng chiến đấu cho đến hết kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, một trong số đó là tàu BP 01-12-02. Đến thời điểm hiện tại, con tàu này cùng 10 CBCS đã thực hiện nhiệm vụ trên biển khoảng 45 ngày.

Trò chuyện với chúng tôi qua điện thoại, Thiếu tá Nguyễn Văn Hiệu, Thuyền trưởng tàu BP 01- 12-02 cho biết: “Tuần qua, do ảnh hưởng của không khí lạnh, thời tiết trên biển rất xấu, gió mạnh cấp 5-6 đến cấp 7, nhiệt độ hạ thấp, biển động mạnh, sóng to gây khó khăn cho quá trình sinh hoạt, thực hiện nhiệm vụ của CBCS trên tàu. Khắc phục điều kiện thời tiết bất lợi, ngoài các lớp quần áo ấm, chúng tôi phải mặc thêm áo mưa ở ngoài để tránh sóng nước làm ướt quân phục khi thực hiện nhiệm vụ. Hiện tại, nhiệt độ đã tăng lên nhưng mặt biển phủ sương mù dày đặc, tầm nhìn xa rất hạn chế. Do đó, việc quan sát, tuần tra, kiểm soát tàu thuyền trên biển bị ảnh hưởng rất nhiều”.

Anh Hiệu đã công tác nhiều năm ở Hải đội Biên phòng 2. Nhiều năm liền đón Tết xa nhà, nhưng ăn Tết trên biển luôn để lại những cảm giác khó tả. Nhớ lại kỷ niệm đầu tiên đón năm mới trên biển, anh Hiệu chia sẻ: “Thú thực là lúc đón giao thừa, tôi cũng thấy lòng bâng khuâng, muốn được gần gia đình. Nhưng giây phút đó cũng qua nhanh vì bản thân tôi cũng như nhiều anh em khác đều xác định rõ tinh thần trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ chung của đơn vị bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc”.

Theo kế hoạch, anh Hiệu cùng các CBCS trên tàu sẽ tiếp tục “trực chiến” trên biển để bảo vệ vùng biển đảo Đông Bắc của Tổ quốc. Anh Hiệu vui vẻ cho biết: “Anh em đều xác định tư tưởng rất tốt, sẵn sàng thường trực trên biển vì sự bình an, yên vui của nhân dân. Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm, trong đó, không thể thiếu bánh chưng, dưa hành, mâm ngũ quả, đào, quất... Nói chung, trên bờ có thứ gì là chúng tôi có thứ đó nhằm mang tới cái Tết đầm ấm và vui tươi cho cán bộ trên tàu”.

Cán bộ tàu BP 01 12-02, Hải đội Biên phòng 2, BĐBP Quảng Ninh tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trên biển khi Tết Nguyên đán đang đến gần. (Ảnh: Văn Hiệu)

Cán bộ tàu BP 01 12-02, Hải đội Biên phòng 2, BĐBP Quảng Ninh tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trên biển khi Tết Nguyên đán đang đến gần. (Ảnh: Văn Hiệu)

Chúng tôi được biết, khu vực biên giới biển tỉnh Quảng Ninh trải dài trong phạm vi 9 huyện, thị xã, thành phố với 69 xã, phường, thị trấn giáp biển, đảo. Hải đội Biên phòng 2, BĐBP Quảng Ninh là đơn vị cơ động, chiến đấu có nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển của tỉnh Quảng Ninh; đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Bên cạnh đó, Hải đội Biên phòng 2, BĐBP Quảng Ninh còn có nhiệm vụ sẵn sàng cơ động chi viện cho các đồn Biên phòng tuyến đảo; đưa, đón bảo vệ tuyệt đối an toàn các đoàn cán bộ các cấp đi công tác tuyến biển đảo và làm nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn trên biển.

Trung tá Phạm Hồng Tuyến, Chính trị viên Hải đội Biên phòng 2, BĐBP Quảng Ninh cho hay: “Thực hiện nhiệm vụ được giao, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch trực sẵn sàng chiến đấu trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Chúng tôi duy trì 2 tàu thường trực trên biển trong dịp Tết Nguyên đán. Chỉ huy đơn vị đã giao nhiệm vụ cụ thể, động viên tinh thần CBCS thực hiện nhiệm vụ đồng thời đảm bảo đầy đủ tiêu chuẩn, chế độ Tết cho cán bộ làm nhiệm vụ trực tiếp trên biển, hỗ trợ thêm tiền ăn trong những ngày Tết. Chúng tôi quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, giữ bình yên cho nhân dân đón Tết”.

Cũng với tâm thế sẵn sàng “thức gác” biên cương cho người dân yên tâm đón Tết, những người lính Biên phòng trên biên giới Lạng Sơn vẫn vững vàng bám biển dù cho thời tiết khắc nghiệt. Trong những ngày qua, trên toàn tuyến biên giới Lạng Sơn, nhiệt độ giảm sâu xuống còn 1-2 độ C. Trời rét buốt thấu xương thịt, nhưng các CBCS vẫn túc trực 24/24 giờ tại các tổ, chốt trên núi cao, sát đường biên.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Chi Ma, BĐBP Lạng Sơn và lực lượng Dân quân tuần tra biên giới trong băng giá. (Ảnh: Tiên Đức)

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Chi Ma, BĐBP Lạng Sơn và lực lượng Dân quân tuần tra biên giới trong băng giá. (Ảnh: Tiên Đức)

Trong điều kiện sương mù dày đặc, rét buốt, cơ sở vật chất thiếu thốn, các CBCS tại các điểm chốt của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị vẫn duy trì nghiêm túc nhiệm vụ tuần tra, quản lý bảo vệ biên giới, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép và phòng chống tội phạm. Càng gần Tết, những người lính càng phải tăng cường tần suất tuần tra, kiểm soát biên giới, cửa khẩu.

Một người lính Biên phòng đang thực hiện nhiệm vụ tại Đài quan sát 05, thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị chia sẻ: “Vừa làm nhiệm vụ, vừa chống chọi với sự khắc nghiệt của thời tiết, nhất là trong những đợt gió mùa Đông Bắc kèm mưa phùn lạnh tái tê, sương mù dày đặc, nhưng chúng tôi đều nêu cao tinh thần trách nhiệm. Anh em vẫn luôn xác định dù có vất vả, khó khăn thì vẫn luôn luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Trong nắng gió phương Nam, nỗi vất vả của BĐBP không chỉ là thời tiết khí hậu khắc nghiệt mà còn đến từ hoạt động buôn lậu, xuất nhập cảnh trái phép ngày càng gia tăng dịp cuối năm đòi hỏi những người lính Biên phòng luôn ở tâm thế vững vàng và tỉnh táo, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Bùi Minh Soái, Chỉ huy trưởng BĐBP Bình Phước cho biết: “Tuyến biên giới Bình Phước còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, dự báo cuối năm, tình hình hoạt động của các loại tội phạm có thể sẽ diễn biến phức tạp. Do đó, trên cơ sở các kế hoạch, mệnh lệnh của cấp trên, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch cụ thể hóa và quán triệt tình hình nhiệm vụ, nâng cao ý thức cho từng CBCS về nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, luôn đề cao cảnh giác, kịp thời phát hiện và đề xuất phương án xử lý hiệu quả các vấn đề xảy ra trên biên giới, tránh bị động, bất ngờ, quyết tâm giữ vững an ninh trật tự, mang đến cái Tết bình yên, hạnh phúc cho nhân dân biên giới”.

Cũng như bao người dân khác, những người lính Biên phòng đều mong muốn được sum vầy, đoàn tụ bên gia đình mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Thế nhưng, “dẫu có nhớ nhà thì nhiệm vụ Tổ quốc giao vẫn là trên hết”. Vì nhiệm vụ thiêng liêng, những người lính Biên phòng đã gác việc riêng, chấp nhận vất vả, hy sinh để người dân có một cái Tết an lành, trọn vẹn./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất