Điểm tựa vững chắc nơi chân sóng
Đồn BPCK cảng Thuận An tích cực tuyên truyền nâng cao pháp luật cho ngư dân bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng. (Ảnh: Võ Tiến)

Đồn BPCK cảng Thuận An tích cực tuyên truyền nâng cao pháp luật cho ngư dân bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng. (Ảnh: Võ Tiến)

Là một thanh niên tuổi đời còn rất trẻ, nhưng với trách nhiệm, tình yêu với vùng biển quê hương, những chuyến tuần tra như thế này, anh Trần Văn Nhật, tổ dân phố Tân Lập không bao giờ vắng mặt. Với anh, được kề vai, sát cánh với các chiến sĩ Biên phòng, góp công sức bảo vệ biển, đảo đã trở thành việc làm thường xuyên và hết sức ý nghĩa.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Nhật cho biết: “Tôi là người con sinh ra và lớn lên ở Thuận An. Vùng đất này có truyền thống cách mạng, có bề dày lịch sử với những bức tường của “Trấn Hải Thành” từ thời nhà Nguyễn cho đến những chiến sĩ Biên phòng ngày đêm canh gác, bảo vệ bình yên cho nhân dân ngày nay. Hình ảnh chiến sĩ Biên phòng không quản ngại hiểm nguy, gian khổ để cứu hộ người dân khi gặp nạn... vun đắp thêm tình yêu biển, đảo quê hương trong tôi. Được tham gia tuần tra với các chiến sĩ Biên phòng, tôi cảm thấy rất tự hào. Những buổi tuần tra như thế này không chỉ giúp tôi nâng cao nhận thức, hiểu biết về pháp luật, mà còn góp sức mình để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”.

Đồn BPCK cảng Thuận An có nhiệm vụ quản lý đoạn biên giới bờ biển dài 17,5km, phụ trách địa bàn phường Thuận An và xã Hải Dương thuộc thành phố Huế và 2 xã Phú Hải, Phú Thuận thuộc huyện Phú Vang. Để nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân, trong thời gian qua, đơn vị đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều cách làm phong phú, đa dạng. Những tấm gương sáng như anh Trần Văn Nhật là minh chứng cho những cách làm hiệu quả, sáng tạo của Đồn BPCK cảng Thuận An trong công tác đưa pháp luật vào đời sống người dân khu vực biên giới trên địa bàn đơn vị phụ trách.

Trò chuyện với chúng tôi, Trung úy Cao Đức Anh, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn BPCK cảng Thuận An cho biết: “Để đạt được kết quả trên, đơn vị thường xuyên phối hợp với chính quyền, các ban, ngành ở địa phương đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), với nhiều hình thức. Chúng tôi không chỉ tuyên truyền trong những buổi họp, hội nghị, mà còn đẩy mạnh tuyên truyền trong các khu dân cư, các nhà trường, tới tận nhà ngư dân, cấp phát tờ rơi, tờ gấp, tuyên truyền lưu động... Ngoài ra, các nội dung tuyên truyền còn được thu ấn, phát trên hệ thống truyền thanh của các xã, phường... Cách làm đó đã tạo được sự quan tâm, chú ý và hứng thú cho bà con. Các buổi tuyên truyền không chỉ góp phần nâng cao nhận thức cho người dân, mà còn khơi dậy niềm tự hào và ý thức giữ gìn chủ quyền biển, đảo trong cán bộ, đảng viên và nhân dân”.

Cảng Thuận An là nơi tập trung nhiều tàu thuyền đánh bắt cá lớn nhất của tỉnh Thừa Thiên Huế. Chỉ tính riêng trên địa bàn Đồn BPCK cảng Thuận An phụ trách đã có 448 phương tiện khai thác hải sản, trong đó, có 208 tàu thuyền đánh bắt xa bờ có chiều dài từ 15m trở lên. Tranh thủ thời điểm các phương tiện neo đậu tại cảng hoặc vào làm thủ tục, cán bộ, chiến sĩ Trạm Kiểm soát Biên phòng cảng Thuận An thường đến các tàu để thăm hỏi, động viên và tuyên truyền để nâng cao nhận thức về pháp luật cho ngư dân. Nhờ vậy mà trong thời gian qua, tất cả các phương tiện, các chủ tàu, ngư dân hoạt động khai thác, đánh bắt hải sản đã chấp hành tốt quy định của pháp luật, chưa phát hiện trường hợp tàu cá trên địa bàn vi phạm về khai thác IUU bị xử lý. Hiện nay, 100% phương tiện đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, 117 ngư dân, chủ phương tiện ký cam kết không vi phạm về khai thác IUU.

Ngồi trên mạn thuyền của mình, ngư dân Phạm Ngạch, xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế tâm sự với chúng tôi: “Được cán bộ Biên phòng tuyên truyền, chúng tôi hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật, yên tâm lao động sản xuất, vươn khơi bám biển. Trước khi ra khơi, chúng tôi chấp hành nghiêm việc bật thiết bị giám sát hành trình và duy trì trong quá trình đánh bắt trên biển; không xâm phạm sang vùng biển nước ngoài, không đánh bắt bằng các hình thức tận diệt. Chúng tôi xác định, ra khơi không chỉ đánh bắt hải sản để phát triển kinh tế mà còn để bảo vệ vùng biển của quê hương. Mỗi lần ra biển, chúng tôi đều tự coi mình là một cột mốc sống trên biển và luôn nỗ lực hết mình giữ vững an ninh trật tự trên biển”.

Cùng với các hoạt động tuyên truyền, thời gian qua, Đồn BPCK cảng Thuận An đã phối hợp với các tổ chức, cá nhân triển khai nhiều hoạt động thiết thực như tập huấn kỹ năng cấp cứu khẩn cấp trên biển; cấp túi cứu sinh, áo phao cho ngư dân; tặng hàng trăm ảnh Bác Hồ, hàng ngàn lá cờ Tổ quốc, tặng 124 tủ sách pháp luật cho ngư dân. Trung tá Lê Văn Tuấn, Chính trị viên Đồn BPCK cảng Thuận An chia sẻ: “Mỗi chuyến vươn khơi của ngư dân có khi kéo dài trong nửa tháng. Vì vậy, việc trang bị cho ngư dân những trang thiết bị cần thiết khi có tình huống khẩn cấp là rất quan trọng. Bên cạnh đó, lá cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ cùng ngư dân vươn khơi, bám biển sẽ là niềm tự hào trong mỗi ngư dân, cũng là động lực to lớn để mỗi ngư dân chung sức giữ gìn, bảo vệ chủ quyền biển, đảo”.

Bên cạnh giữ gìn an ninh trật tự để người dân yên tâm lao động, sản xuất, Đồn BPCK cảng Thuận An còn chủ động trong mọi mặt công tác, thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Những người lính Biên phòng luôn có mặt kịp thời khi có tình huống xảy ra, đảm bảo an toàn, tính mạng và tài sản của người dân. Điển hình là vụ cứu nạn đối với tàu cá của ngư dân Dương Đe, ở phường Thuận An bị chìm trong đêm khuya, sau cơn bão số 4 cuối tháng 9/2023. 9 thuyền viên trên tàu đã được đưa vào bờ an toàn, đảm bảo sức khỏe, tính mạng.

Vươn khơi, bám biển không chỉ là hành trình mưu sinh đầy vất vả của ngư dân, mà còn góp phần khẳng định và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của đất nước. Những tấm ảnh Bác Hồ, những lá cờ Tổ quốc tung bay phấp phới trên những con tàu cùng với sự đồng hành tin cậy của những người lính Đồn BPCK cảng Thuận An là điểm tựa vững chắc cho ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất