Điểm tựa vững chắc cho ngư dân nơi cửa biển Thuận An
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An làm thủ tục xuất bến cho ngư dân. (Ảnh: Thùy Trang)

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An làm thủ tục xuất bến cho ngư dân. (Ảnh: Thùy Trang)

Chúng tôi tới Trạm Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An khi các anh đang bận rộn làm thủ tục cho ngư dân xuất bến. Bây giờ là đầu mùa mưa nên sau khi hoàn thành công việc của mình, các anh không quên dặn dò bà con số điện thoại, kênh liên lạc khi cần thiết và chúc chuyến ra khơi của ngư dân luôn thuận lợi. Đây là công việc thường xuyên của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An. Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An quản lý, bảo vệ đoạn biên giới bờ biển dài 17,5km. Nơi đây có điều kiện khí hậu diễn biến phức tạp, khắc nghiệt, khó lường, mùa hè nắng nóng, mùa mưa thì thường xuyên chịu ảnh hưởng của lũ lụt, mưa to kéo dài... gây ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân trên địa bàn.

Xác định phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong thời bình, do đó, thời gian qua, đơn vị luôn đặt công tác lãnh đạo, chỉ đạo ngang tầm với yêu cầu, nhiệm vụ, thường xuyên quán triệt và tổ chức thực hiện tốt công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn đến mọi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An thường xuyên phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác phòng, chống bão lũ. Hằng năm, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An đã cắt cử hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia hướng dẫn, sắp xếp phương tiện tàu cá vào khu neo đậu tránh trú bão, áp thấp an toàn; phối hợp với chính quyền địa phương giúp dân chằng chống nhà cửa, di dời nhân dân trên địa bàn ở vùng xung yếu đến nơi an toàn...

Không chỉ chủ động thực hiện công tác phòng, chống thiên tai, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An còn luôn nêu cao tinh thần tất cả vì nhân dân, sẵn sàng ứng cứu nhân dân trong mọi tình huống xảy ra. Điển hình, khoảng 3 giờ 40 phút, ngày 8/5/2023, do tình hình thời tiết sóng cao, gió lớn kèm theo dông lốc, đã làm đứt dây neo của tàu của ông Phan Văn Liền, mang biển số TTH 92349 TS và tàu của ông Trương Viết Hiệp, mang biển số TTH 91075 TS đang neo đậu tại bờ biển thôn An Dương 3, xã Phú Thuận, huyện Phú Vang trôi dạt vào bờ biển xã Phú Hải, huyện Phú Vang. Sau khi nhận được thông tin của người dân, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An đã báo cáo Bộ Chỉ huy BĐBP Thừa Thiên Huế; đồng thời, điều động 2 tổ công tác gồm 15 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với chính quyền 2 xã Phú Thuận và Phú Hải cùng các cơ quan chức năng có liên quan tham gia triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn. Với sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ BĐBP và các lực lượng, tất cả các ngư dân trên 2 tàu đã được đưa vào bờ an toàn.

Hành trình trên biển của ngư dân được cán bộ BĐBP theo dõi trên phầm mềm giám sát tàu cá. (Ảnh: Thùy Trang)

Hành trình trên biển của ngư dân được cán bộ BĐBP theo dõi trên phầm mềm giám sát tàu cá. (Ảnh: Thùy Trang)

Mỗi lần cứu hộ, cứu nạn cho người lao động trên biển mang lại cho người lính Biên phòng những cảm xúc khác nhau. Nếu thành công cứu sống tất cả người trên tàu, toàn vẹn tính mạng thì đó là niềm vui khôn tả của các lực lượng chức năng. Nhưng cũng có khi sức mạnh của thiên nhiên lấn át tất cả nỗ lực của con người, có những ngư dân sinh nghề tử nghiệp, mãi mãi nằm lại nơi biển sâu thẳm, khiến gia đình, chiến sĩ Biên phòng buồn đau, thương tiếc. Vụ việc chiếc tàu cá mang biển kiểm soát TTH 49125 TS của ông Dương Văn Cho, sinh năm 1973, trú tại Tân Lập, Thuận An, thành phố Huế bị sóng đánh chìm trên biển ngày 21/2/2023 luôn làm người lính nơi cửa biển Thuận An nhớ mãi.

Tàu cá TTH 49125 TS làm thủ tục xuất bến tại Trạm Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An lúc 9 giờ, ngày 21/2/2023, trên tàu có 3 thuyền viên. Đến 15 giờ 30 phút, tàu cá đang trên đường vào bờ, khi đến khu vực phao số 0, tàu bị sóng đánh bể mạn dẫn đến chìm tàu. 2 trong số 3 thuyền viên đã bơi được vào bờ biển, còn 1 người mất tích. Ngay khi nhận được tin báo, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An đã báo cáo cấp trên và nhanh chóng phối hợp với chính quyền địa phương, Hải đội 2, BĐBP Thừa Thiên Huế tiến hành tìm kiếm nạn nhân mất tích. Nhưng ngư dân đó đã thiệt mạng, ngày 25/2/2023, thi thể trôi dạt vào bờ biển, cơ quan chức năng ngay sau đó đã bàn giao thi thể cho gia đình nạn nhân.

Đi biển theo cha từ năm lên 10 tuổi, anh Dương Văn Ngà, ngư dân phường Thuận An, thành phố Huế cho biết: “Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An luôn tạo điều kiện cho người dân khi lao động, sản xuất trên biển. Đặc biệt, mỗi khi sóng to, gió lớn, gặp nguy hiểm, những người chúng tôi liên lạc đầu tiên sẽ là các anh Biên phòng. Các anh luôn có mặt kịp thời, giúp đỡ, hỗ trợ, trở thành điểm tựa vững chắc cho chúng tôi. Đồng thời, tuyên truyền tốt cho ngư dân đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Nhờ vậy, chúng tôi rất yên tâm vươn khơi, bám biển và tham gia cùng BĐBP bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc”./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất