Điểm sáng tăng gia sản xuất ở biên giới biển Bình Định
Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện, BĐBP Bình Định tích cực tăng gia sản xuất. (Ảnh: Thanh Bình)

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện, BĐBP Bình Định tích cực tăng gia sản xuất. (Ảnh: Thanh Bình)

Chúng tôi có mặt tại Tiểu đoàn Huấn luyện, BĐBP Bình Định vào một buổi chiều muộn. Đón chúng tôi với một nụ cười tươi, Đại úy Văn Thành Vũ, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Huấn luyện, BĐBP Bình Định đã ngay lập tức đưa chúng tôi ra vườn tăng gia của đơn vị. Lúc này, ở khu vực tăng gia tập trung khá đông, người thì cuốc, người thì tưới, người thì làm cỏ, tiếng nói cười rôm rả, không khí vô vùng vui tươi, rộn ràng. Đại úy Vũ cho biết: “Chiều nào cũng vậy, cứ hết giờ huấn luyện là cả đơn vị lại tập trung ra đây, anh em hào hứng lắm”.

Thế rồi, Đại úy Văn Thành Vũ bắt đầu kể cho chúng tôi nghe: Xã Cát Hanh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định nơi đơn vị đóng quân là địa phương có khí hậu tương đối khắc nghiệt, đất đai khô cằn, lại đa phần là đất cát nên hàm lượng dinh dưỡng rất thấp. Đơn vị đã tiến hành tăng gia nhưng gần như không có loại cây nào phát triển được trên vùng cát trắng này. Trồng không được, đi mua thì vừa đắt, lại vừa không đảm bảo vệ sinh, gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng bữa ăn của bộ đội. Chính vì vậy, đơn vị quyết tâm đặt ra mục tiêu, phải bằng mọi giá cải tạo được đất để tăng gia, mặc dù biết là rất khó khăn. Việc đầu tiên Tiểu đoàn Huấn luyện, BĐBP Bình Định làm là đưa nhiệm vụ tăng gia vào nghị quyết lãnh đạo của chi bộ, thành tiêu chí đánh giá phong trào thi đua giữa các đại đội, trung đội, tiểu đội. Tiếp đó, đơn vị quy hoạch lại khu vực phía sau khoảng hơn 2.000m2 phân khu, phân luống để trồng rau, đào ao khoảng 300m2 để vừa thả cá, vừa tích nước tưới ổn định cho cây và một khu đất hơn 500m2 dành để chăn nuôi.

Sau khi quy hoạch, đơn vị đã cử một số đồng chí đến những nơi trồng rau chuyên nghiệp trên địa bàn để học hỏi, đồng thời giao cho các đồng chí đó tìm thêm tài liệu nhằm áp dụng hiệu quả nhất vào tình hình thực tế của đơn vị. Đồng thời, để cải tạo đất, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã tốn rất nhiều ngày công đào bỏ hơn 10cm đất cát và cỏ dại bên trên bề mặt, đào xới toàn bộ phần đất phía dưới, rắc vôi bột, phơi ải trong nhiều ngày. Các chiến sĩ còn đi chặt cây làm phân xanh, lấy rơm ủ với phân bò khô làm phân bón hữu cơ, trộn với đất rồi đánh luống gọn gàng. Làm đất xong, đơn vị chọn những giống cây phù hợp với khí hậu để gieo trồng như: Rau muống, mồng tơi, cải cúc, rau dền... Không chỉ các giống cây ngắn hạn, đơn vị còn sử dụng tre, nứa đan thành giàn vuông vắn, đẹp mắt để trồng các giống dài hơi hơn như bầu, bí, mướp, đậu ve... Đất liên tục được cải tạo, các giống rau liên tiếp được xen canh, gối vụ, mùa nào thức đó nên lúc nào vườn rau của đơn vị cũng xanh tươi, đảm bảo cung ứng đủ cho cán bộ, chiến sĩ. Bên cạnh đẩy mạnh tăng gia sản xuất, đơn vị còn tìm tòi các giống vật nuôi có năng suất cao, dễ nuôi, sinh sản mạnh như gà, vịt, heo, cá rô phi, bò giống... Vừa tận dụng được nguồn thức ăn là các loại rau trong vườn, vừa có thêm nguồn thực phẩm sạch, tăng cường dinh dưỡng bữa ăn cho bộ đội.

Đàn bò giống của Tiểu đoàn Huấn luyện, BĐBP Bình Định đã bắt đầu sinh sản. (Ảnh: Thanh Bình)

Đàn bò giống của Tiểu đoàn Huấn luyện, BĐBP Bình Định đã bắt đầu sinh sản. (Ảnh: Thanh Bình)

Đại úy Nguyễn Thành Đạt, nhân viên nấu ăn của Tiểu đoàn Huấn luyện, BĐBP Bình Định không giấu được niềm vui, chia sẻ: “Trước đây, mỗi lần đi chợ mua rau, tốn khá nhiều chi phí. Bây giờ thì rau xanh tại chỗ, vừa sạch, vừa tươi ngon, đảm bảo vệ sinh. Được ăn rau do chính tay mình trồng, chăm sóc, chúng tôi vui lắm”.

Tăng gia sản xuất không chỉ cải thiện đời sống, mà còn là một hoạt động thực tiễn giúp cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn Huấn luyện nêu cao tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn và sống có trách nhiệm hơn với xã hội, cũng là trải nghiệm mới mẻ, tuyệt vời của những người lính trẻ trong môi trường quân ngũ. Binh nhất Trần Đức Kiệt, Tiểu đội 3, Trung đội 1, Đại đội 1, Tiểu đoàn Huấn luyện, BĐBP Bình Định tâm sự: “Trước đây, khi ở nhà, chưa bao giờ chúng tôi phải làm những công việc như thế này. Từ khi bước chân vào đơn vị, được các anh, các chú hướng dẫn và được trực tiếp cuốc đất, trồng rau, nuôi gà, được làm cùng với các đồng chí, đồng đội, tạo ra sản phẩm phục vụ cho chính bản thân mình, tôi vui lắm”.

Theo Đại úy Văn Thành Vũ, thời gian tiếp theo, Tiểu đoàn Huấn luyện sẽ tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ, đảng viên và đoàn viên thanh niên trong toàn đơn vị, tạo không khí thi đua sôi nổi trong công tác tăng gia sản xuất. Bên cạnh đó, tiếp tục tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu để áp dụng những kinh nghiệm hay, tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt để năng suất ngày càng cao hơn, đưa Tiểu đoàn Huấn luyện, BĐBP Bình Định trở thành điểm sáng trong công tác tăng gia sản suất.

Tính đến thời điểm này, nhờ tăng gia sản xuất hiệu quả mà Tiểu đoàn Huấn luyện, BĐBP Bình Định không chỉ tự túc rau xanh, thực phẩm, mà còn bán lấy tiền, trích một phần kinh phí đỡ đầu 2 học sinh theo chương trình “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn biên phòng” và tặng quà cho các gia đình chính sách, khó khăn trên địa bàn. Chúng tôi tin tưởng rằng, với tinh thần nỗ lực, cố gắng và sự tìm tòi, học hỏi, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện, BĐBP Bình Định, trên vùng cát trắng này, cây cối cũng phải nảy mầm, đơm hoa thành vườn cây, vườn rau xanh tốt.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất