Đẩy mạnh trấn áp tội phạm về ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam-Campuchia
Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Nguyễn Văn Viện trao Bằng khen tặng các tập thể, cá nhân của Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia. (Ảnh: TTXVN)

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Nguyễn Văn Viện trao Bằng khen tặng các tập thể, cá nhân của Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 29/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Cảnh sát Điều tra Tội phạm về Ma túy (Bộ Công an) đã tổ chức Hội nghị tổng kết cao điểm tuyên truyền, tấn công, trấn áp tội phạm về ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam-Campuchia năm 2023.

Lực lượng chức năng hai nước đã phối hợp triển khai cao điểm tuyên truyền, tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới hai nước từ ngày 15/4 đến ngày 15/6 với nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Hai bên đã phối hợp, triển khai các biện pháp nghiệp vụ; điều tra, khám phá nhiều đường dây sản xuất, mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy xuyên quốc gia, đặc biệt là ma túy tổng hợp; bắt giữ nhiều đối tượng phạm tội, trong đó có những đối tượng truy nã lâu năm, đặc biệt nguy hiểm lẩn trốn trên lãnh thổ của hai nước; củng cố, duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động của hệ thống các Văn phòng liên lạc qua biên giới; tăng cường và nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phòng ngừa ma túy đặc biệt là địa bàn biên giới.

Trong thời gian cao điểm, Công an các đơn vị, địa phương của Việt Nam đã bắt giữ 413 vụ, 754 đối tượng; thu giữ 406,420kg ma túy tổng hợp, 6,015kg ketamine, 42,472kg heroin, 300 gói nước vui cùng nhiều vật chứng khác có liên quan.

Công an các đơn vị, địa phương đã tổ chức hơn 3687 buổi tuyên truyền, phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc với hơn 304.300 lượt người tham gia, tuyên truyền bằng xe lưu động hơn 125900 lượt, phát trên hệ thống truyền thanh cơ sở 61.850 lượt...

Trung tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát Điều tra Tội phạm về Ma túy (C04 Bộ Công an), cho biết những năm qua, trên tuyến biên giới Việt Nam-Campuchia, hoạt động của các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp và đang có xu hướng gia tăng.

Các đối tượng triệt để lợi dụng sự đi lại, thông thương tiện lợi giữa hai nước cũng như những khó khăn, sơ hở trong công tác kiểm tra, kiểm soát để hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy từ khu vực “tam giác vàng” qua Thái Lan, Lào, Campuchia về Việt Nam rồi đưa đi nước thứ ba tiêu thụ.

Gần đây, xuất hiện xu hướng các đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy tổng hợp từ Campuchia qua tuyến biên giới về Việt Nam, kể cả bột ma túy thành phẩm, bao bì. Sau đó, chúng pha trộn, dập thành viên nén rồi đem tiêu thụ tại các tỉnh, thành phố phía Nam, một số tỉnh phía Bắc Việt Nam hoặc tiếp tục vận chuyển sang nước thứ ba.

Đáng lưu ý, xuất hiện các đối tượng người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam dưới vỏ bọc du lịch, thăm thân, đầu tư kinh doanh… để ngụy trang và móc nối với các đối tượng trong nước thành lập các doanh nghiệp, công ty “bình phong” song thực chất là để tổ chức sản xuất, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Theo Trung tướng Nguyễn Văn Viện, nhằm đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy, Việt Nam đã tiến hành sửa đổi và thông qua Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 nhằm củng cố cơ sở pháp lý trong nước cho phù hợp với diễn biến của tội phạm ma túy trong tình hình mới; đề ra các chính sách tầm vĩ mô với những mục tiêu dài hạn như: Chương trình Quốc gia Phòng, Chống Ma túy giai đoạn 2021-2025 và Chiến lược Quốc gia Phòng, Chống Ma túy với mục tiêu dài hạn tầm nhìn đến năm 2030; triển khai lồng ghép các kế hoạch và sáng kiến hợp tác chung của khu vực và thế giới vào chương trình quốc gia phòng, chống ma túy. Trong số đó, dành ưu tiên cao trong việc triển khai các giải pháp ngăn chặn ma tuý từ sớm, từ xa.

Đại tướng Khing Sà-Rạt trao Bằng khen của Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia tặng các tập thể, cá nhân của Bộ Công an Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Đại tướng Khing Sà-Rạt trao Bằng khen của Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia tặng các tập thể, cá nhân của Bộ Công an Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Cùng với tăng cường thực thi pháp luật, Việt Nam đang đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục phòng ngừa, nâng cao chất lượng công tác cai nghiện, xác định tình trạng nghiện và quản lý sau cai nghiện; quản lý chặt chẽ các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy.

Việt Nam cũng chủ trương đẩy mạnh quan hệ hợp tác quốc tế trong phòng, chống ma túy nói chung, đặc biệt là quan hệ hợp tác giữa các nước láng giềng nói riêng và coi đây là đòi hỏi thực tế khách quan.

Dịp này, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Nguyễn Văn Viện đã trao Bằng khen tặng 30 tập thể, cá nhân của Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia.

Đại tướng Khing Sà-Rạt, Cục trưởng Cục Chống tội phạm ma túy, Tổng cục Công an Quốc gia, Bộ Nội vụ, Trưởng đoàn đại biểu Vương quốc Campuchia trao Bằng khen của Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia tặng 26 tập thể, cá nhân của Bộ Công an Việt Nam vì có thành tích xuất sắc trong triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, tấn công, trấn áp tội phạm về ma túy và đấu tranh chuyên án chung trên tuyến biên giới./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất