Cứu sống một bệnh nhi người Campuchia mắc sốt xuất huyết nặng
Bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 Thành phố Hồ Chí Minh thăm khám cho bé gái người Campuchia bị sốt xuất huyết. (Ảnh: TTXVN)

Bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 Thành phố Hồ Chí Minh thăm khám cho bé gái người Campuchia bị sốt xuất huyết. (Ảnh: TTXVN)

Bé gái C.C.V (4 tuổi, người Campuchia) sinh sống tại một địa phương giáp biên giới Việt Nam được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 2 vào ngày 26/3 trong tình trạng nguy kịch do sốt xuất huyết. Thời điểm nhập viện, bé suy hô hấp, mạch huyết áp khó đo, sốc kéo dài, suy đa cơ quan, tổn thương gan thận rất nặng và mất máu. Tại đây, các bác sĩ nhanh chóng cho bệnh nhân thở máy, điều trị chống sốc với dung dịch điện giải cao phân tử, truyền bù các chế phẩm máu, sử dụng thuốc vận mạch và trợ tim. Bệnh nhi cũng được tiến hành giải áp ổ bụng, lọc máu liên tục và điều trị bảo tồn gan.

Theo lời kể của người nhà, trước đó bé gái sốt cao liên tục 2 ngày, điều trị tại một cơ sở y tế ở Campuchia nhưng tình trạng bệnh không cải thiện. Đến ngày thứ 3, bé gái mệt nhiều, nôn ra máu, sốt li bì nên gia đình đưa qua biên giới, đến một phòng khám tư tại tỉnh Bình Phước thăm khám và xét nghiệm. Kết quả cho thấy bé gái mắc sốt xuất huyết. Dù hạn chế về giao tiếp do khác ngôn ngữ nhưng khi thấy tình trạng bệnh ngày càng nguy kịch, gia đình nhanh chóng quyết định đưa bé gái đến Bệnh viện Nhi đồng 2.

Bác sĩ Đỗ Châu Việt, Trưởng khoa Hồi sức tích cực Nhiễm và COVID-19 cho biết, đến ngày thứ 8 của bệnh, tức sau 5 ngày nhập viện bệnh nhi không còn tình trạng xuất huyết, huyết động cải thiện dần, chức năng gan, thận dần phục hồi. Hiện, bệnh nhi đã được ngưng lọc máu, cai máy thở và ra khỏi phòng Hồi sức tích cực. Bệnh nhi đang được tăng cường dinh dưỡng và sẽ xuất viện trong thời gian gần nhất.

Do gia đình bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn nên Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ chi phí điều trị cho bệnh nhi. Chị L.S.O, mẹ bệnh nhi bày tỏ xúc động và biết ơn các bác sĩ Việt Nam đã cứu sống con gái thoát khỏi cửa tử và còn hỗ trợ chi phí nằm viện.

Theo bác sĩ Đỗ Châu Việt, sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus Dengue, bệnh có thể xuất hiện quanh năm và gặp ở mọi lứa tuổi. Đặc biệt trẻ em là đối tượng dễ diễn tiến nặng, có thể tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Mặc dù chưa tới mùa mưa nhưng hai tuần nay Khoa Hồi sức tích cực Nhiễm và COVID-19, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã tiếp nhận các trường hợp mắc sốt xuất huyết nặng từ các tỉnh lân cận chuyển đến. Để phòng bệnh sốt xuất huyết, phụ huynh cần diệt muỗi, lăng quăng, vệ sinh nhà cửa, tránh ao tù nước đọng, phát quang bụi rậm, không để muỗi đốt, ngủ mùng (màn), dùng kem xua muỗi, mặc quần áo dài tay... Bác sĩ Việt cũng lưu ý, khi thấy trẻ sốt trên 24 giờ không giảm, phụ huynh cần đưa trẻ đi khám nhằm xác định bệnh. Đặc biệt cần theo dõi các dấu hiệu nguy hiểm như: Nôn ói nhiều, xuất huyết da, đau bụng, li bì, tiểu ít, tay chân lạnh..../.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất