Chung tay giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế
Đồn Biên phòng Bản Lầu tặng cây quế giống cho các hộ nghèo trên địa bàn phát triển kinh tế. (Ảnh: An Nhiên)

Đồn Biên phòng Bản Lầu tặng cây quế giống cho các hộ nghèo trên địa bàn phát triển kinh tế. (Ảnh: An Nhiên)

Trao “cần câu” cho hộ nghèo

Thay vì hỗ trợ bằng tiền, trên cơ sở khảo sát nhu cầu của người dân, Đồn Biên phòng Bản Lầu đã tặng con giống, cây giống cho người dân trên địa bàn nhằm tạo sinh kế thoát nghèo bền vững. Một trong những hộ dân nhận được sự giúp đỡ của BĐBP là gia đình anh Giàng Pao, thôn Cốc Phúng, xã Lùng Vai.

Gia đình anh Pao gồm 4 người, sống chủ yếu bằng nghề trồng chè, ngô và lúa. Trong nhiều năm qua, dù vất vả, làm lụng nhưng vợ chồng anh Pao vẫn nằm trong diện hộ nghèo. Anh Pao kể: “Gia đình tôi trồng gần 1ha chè, mỗi tháng cho thu nhập khoảng 6-7 triệu đồng. Ngoài ra, chúng tôi còn trồng ngô và lúa để ăn. Thu nhập hằng tháng của vợ chồng tôi chỉ có bấy nhiêu, nên không thể tích góp, dành dụm được đồng nào. Chúng tôi rất muốn đầu tư chăn nuôi nhưng không có vốn. Cái khó bó cái khôn, cuộc sống lúc nào cũng vất vả”.

Hỏi anh nguyên nhân vì sao cái nghèo bám riết, anh Pao bảo, chủ yếu là do thiếu đất, thiếu vốn đầu tư sản xuất cộng với thiếu kiến thức phát triển kinh tế. Hiểu được nỗi niềm và nhu cầu của gia đình anh Pao, tháng 9/2023, Đồn Biên phòng Bản Lầu đã tặng vợ chồng anh một con bò giống trị giá 15 triệu đồng.

“Bao năm mơ ước có được con bò để phát triển kinh tế gia đình, nay nhờ có bộ đội mới thành sự thực. Gia đình tôi mừng lắm. Vợ chồng tôi làm chuồng trại kiên cố chống rét cho bò. Tôi cũng dành một khoanh đất nương, trồng cỏ voi để cho bò ăn. Hằng ngày, tôi và vợ thay phiên nhau đi chăn bò và cắt thêm cỏ để cho bò ăn vào buổi đêm. Được chăm sóc tốt, con bò lớn lên trông thấy. Cứ phát triển như bây giờ, sang năm là nó có thể đẻ con rồi” - anh Pao cho biết.

Theo giao ước với Đồn Biên phòng Bản Lầu, khi bò mẹ đẻ, anh Pao sẽ chuyển con bò đầu tiên sang cho gia đình khác nuôi, còn anh giữ lại bò mẹ để nhân đàn. Anh Páo chia sẻ: “Hằng tuần, các anh bộ đội đều tới nhà, hỏi thăm tình hình sản xuất, chăn nuôi bò của gia đình. Tôi tin rằng, với sự giúp đỡ của BĐBP, gia đình tôi sẽ có được sinh kế ổn định, sớm thoát khỏi diện hộ nghèo”.

Hỏi chuyện mới biết, không chỉ tặng bò, trong nhiều năm qua, những người lính Đồn Biên phòng Bản Lầu còn đỡ đầu con trai lớn của anh Pao trong Chương trình “Nâng bước em tới trường” với mức hỗ trợ mỗi tháng 500.000 đồng. Sau gần 9 năm được BĐBP đỡ đầu, đồng hành trong mỗi bước đường tới trường, cháu Giàng Văn Chiến đã tốt nghiệp trung học phổ thông. Mang trong mình sự ngưỡng mộ và tình yêu đối với người lính Biên phòng, cháu Chiến đã tình nguyện viết đơn xin đi nghĩa vụ quân sự. Trung tá Nguyễn Đình Quang, Chính trị viên Đồn Biên phòng Bản Lầu cho biết, anh rất vui khi biết cháu Chiến muốn trở thành người lính. Trong thời gian tới, đơn vị sẽ phối hợp với địa phương để tạo điều kiện tốt nhất cho cháu Chiến thực hiện được ước mơ của mình.

Thôn Cốc Phúng có 95 hộ dân, trong đó, người Mông chiếm 80%, còn lại là người Pa Dí, Nùng và Kinh. Cả thôn có 60 hộ nghèo. Chính vì thế, người dân Cốc Phúng rất mong nhận được sự hỗ trợ sinh kế để thoát nghèo. Và những nghĩa cử mà Đồn Biên phòng Bản Lầu đang thực hiện là một món quà vô cùng ý nghĩa.

Gieo mầm cây hy vọng

Cùng với gia đình anh Pao, trong năm nay, 4 hộ dân khác trong thôn đã nhận được sự hỗ trợ của Đồn Biên phòng Bản Lầu. Có thể kể đến gia đình anh Giàng Phìn, sinh năm 1985 với 6 nhân khẩu. Anh Phìn có 4 con nhỏ đều đang tuổi ăn học. Kinh tế gia đình anh rất khó khăn. Diện tích đất đồi của gia đình anh Phìn khá rộng, khoảng 15.000m2, hiện đang trồng xen kẽ cây chè nhưng sản lượng thu hoạch thấp. Thu nhập của cả nhà chỉ khoảng 30 triệu đồng/năm. Anh Phìn muốn trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao trên đất đồi trống nhưng không có kinh phí mua cây giống. Biết được nhu cầu này của gia đình anh, Đồn Biên phòng Bản Lầu đã trao tặng gia đình anh 15.000 cây quế giống và 2 tấn phân bón. Những người lính Biên phòng cũng không quên hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cho gia đình anh.

Cán bộ Đồn Biên phòng Bản Lầu thường xuyên tới nhà trò chuyện, động viên gia đình anh Giàng Pao vượt khó vươn lên thoát nghèo. (Ảnh: An Nhiên)

Cán bộ Đồn Biên phòng Bản Lầu thường xuyên tới nhà trò chuyện, động viên gia đình anh Giàng Pao vượt khó vươn lên thoát nghèo. (Ảnh: An Nhiên)

Một hoàn cảnh khác nhận được sự giúp đỡ của Đồn Biên phòng Bản Lầu là gia đình anh Sùng Chớ, sinh năm 1987. Theo tính toán của anh Chớ, mỗi năm, gia đình anh chỉ có thu nhập khoảng 25 triệu đồng từ trồng lúa và ngô. Trong khi đó, gia đình vẫn còn khoảng 10.000m2 chưa canh tác. Những người lính Đồn Biên phòng Bản Lầu trên cơ sở tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng và nhu cầu của gia đình anh đã hỗ trợ anh 10.000 cây quế giống và 1,5 tấn phân bón.

Trò chuyện với tôi, Trung tá Nguyễn Đình Quang cho biết: “Với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau", chúng tôi đã xây dựng kế hoạch phân công, giúp đỡ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thôn Cốc Phúng, xã Lùng Vai. Sau đó sẽ nhân rộng ra các thôn, bản khác. Triển khai kế hoạch, chúng tôi đã hỗ trợ 2 con bò giống cho 2 gia đình và 22.000 cây quế giống, 5,5 tấn phân bón cho 3 gia đình làm sinh kế bền vững”.

Tôi được biết, để việc giúp dân phát huy hiệu quả, Đồn Biên phòng Bản Lầu phân công cán bộ, đảng viên phụ trách từng gia đình cụ thể. Hằng tuần, các cán bộ, đảng viên đồn Biên phòng trực tiếp tới các hộ dân kiểm tra sự sinh trưởng của cây, con giống.

Trước mắt, mô hình trồng quế do Đồn Biên phòng Bản Lầu hỗ trợ người dân thôn Cốc Phúng chưa thể mang lại thu nhập ngay lập tức cho người dân, nhưng nó sẽ là sinh kế bền vững lâu dài, gieo lên những niềm tin và hy vọng về một cuộc sống tốt hơn trong tương lai cho những người được thụ hưởng. Điều thấy rõ nhất là những nghĩa cử mà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bản Lầu dành cho người dân trên địa bàn, giúp cho quan hệ đoàn kết quân - dân ngày càng gắn bó, động viên người dân tham gia cùng BĐBP bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất