Chính phủ sẽ họp với các địa phương về chống khai thác IUU
EC vẫn chưa gỡ

EC vẫn chưa gỡ "thẻ vàng" IUU cho Việt Nam. (Ảnh: congthuong.vn)

Chiều 8/11, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì cuộc họp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về một số nhiệm vụ, trọng tâm, cấp bách về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (chống khai thác IUU).

Tại cuộc họp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất trước mắt tập trung vào các nhóm nhiệm vụ: Ngăn chặn, chấm dứt tàu cá khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài; khắc phục tình trạng tàu cá mất kết nối VMS khi đang hoạt động trên biển.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị Chính phủ tổ chức cuộc họp với các tỉnh, thành phố liên quan để thảo luận, quán triệt các giải pháp khắc phục triệt để hai nhóm nhiệm vụ nêu trên, hoàn thành trước ngày 30/4/2024 – thời điểm Đoàn của Ủy ban châu Âu sang Việt Nam thanh tra lần thứ 5.

Bộ cũng báo cáo với Phó Thủ tướng về tiến độ sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Nghị định 26/2019/NĐ-CP, Nghị định 42/2019/NĐ-CP và Thông tư 23/2019/TT-BNN liên quan đến các vấn đề về: Kiểm soát nguyên liệu thủy sản nhập khẩu qua cảng biển Việt Nam bằng tàu container; quy định xử phạt hành vi vượt ranh giới cho phép trên biển được phát hiện qua hệ thống giám sát tàu cá và giải quyết vấn đề tàu cá "3 không" – không đăng ký, không giấy phép khai thác, không đăng kiểm.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng tại Công điện ngày 4/11/2023.

Phó Thủ tướng nhất trí với đề xuất tổ chức cuộc họp theo hình thức trực tuyến với các tỉnh, thành phố liên quan, để thống nhất những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách cần triển khai trong thời gian tới.

“Để hội nghị mang lại kết quả thiết thực, Phó Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Văn phòng Chính phủ chuẩn bị kỹ lưỡng, thấu đáo, chi tiết nội dung hội nghị để sau hội nghị, phải có danh mục nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ, ngành, địa phương thực hiện để công tác chống khai thác IUU có chuyển biến thực chất, tất cả nhằm mục tiêu gỡ được thẻ vàng vì thời gian đến đợt thanh tra thứ 5 của Ủy ban châu Âu không còn nhiều”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tính toán kỹ lưỡng, khẩn trương hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản sửa đổi, bổ sung các Nghị định 26/2019/NĐ-CP, Nghị định 42/2019/NĐ-CP và Thông tư 23/2019/TT-BNN.

Phó Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh có tàu cá/ngư dân vi phạm chỉ đạo rà soát hồ sơ, điều tra, xử phạt dứt điểm 100% các trường hợp vi phạm. Các lực lượng chức năng các tỉnh, thành phố ven biển kiên quyết không cho tàu cá xuất bến nếu không tuân thủ quy định về VMS.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu người đứng đầu các địa phương phải phát huy tinh thần trách nhiệm, nỗ lực cao nhất để cùng Trung ương quyết tâm sớm gỡ cảnh báo "thẻ vàng", vì lợi ích của quốc gia, của dân tộc, đảm bảo lợi ích của người dân, phát triển ngành thủy sản bền vững, có trách nhiệm và hội nhập quốc tế.

Trước đó, trong cuộc gặp gỡ báo chí vào ngày 2/11, Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu (EC) Valdis Dombrovskis cho biết, phía EC đánh giá Việt Nam đã có nỗ lực lớn trong xây dựng cơ sở pháp lý ngăn hoạt động chống khai thác IUU, vấn đề hiện nay là thực thi những quy định pháp lý này.

Phó Chủ tịch điều hành EC cho biết, trong vài tháng tới sẽ có Đoàn thanh tra mới của EU tới Việt Nam về vấn đề này và sẽ sớm đi đến kết luận về khả năng gỡ "thẻ vàng" IUU cho hải sản Việt Nam./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất