Chiến sĩ ‘Quân hàm xanh’ - người bạn đồng hành của đồng bào biên giới
Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị BTL Bộ đội Biên phòng trả lời phỏng vấn phóng viên báo Tin tức. (Ảnh: TTXVN)

Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị BTL Bộ đội Biên phòng trả lời phỏng vấn phóng viên báo Tin tức. (Ảnh: TTXVN)

Xin đồng chí khái quát đôi nét về những kết quả trong công tác dân vận, vận động quần chúng thông qua chương trình, phong trào cụ mà BĐBP đã làm được trong thời gian qua?

Có thể nói, bên cạnh “Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia”, BĐBP còn có nhiều chương trình thiết thực, cụ thể như: “Chương trình mái ấm nơi biên cương”, “Chương trình bò giống cho người nghèo, biên giới, hải đảo”... để lại những tình cảm nồng ấm với nhân dân biên giới. 

Trong những năm qua, BĐBP đã huy động được rất nhiều nguồn lực để hỗ trợ cho đồng bào các dân tộc nơi biên giới. Kết quả, đã có gần 10.000 căn nhà, gần 30.000 con bò giống để hỗ trợ cho đồng bào nơi biên giới với tổng trị giá trên 200 tỷ đồng. 

Chương trình đồng hành cùng phụ nữ biên cương, BĐBP đã phối hợp với các ngành cũng như Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp đã hỗ trợ được hàng chục nghìn mô hình sinh kế cho hộ gia đình phụ nữ nghèo ở khu vực biên giới... Chỉ tính trong 2 năm gần đây, BĐBP đã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp hỗ trợ cho phụ nữ nghèo khoảng 200 tỷ đồng. 

Một chương trình nữa mà BĐBP đang triển khai và phát huy hiệu quả, có sức lan tỏa rất tốt, đó là “Chương trình nâng bước em tới trường” và “Chương trình con nuôi Đồn biên phòng” của BĐBP cũng đạt được hiệu quả tốt.

BĐBP đã huy động được nhiều nguồn lực hỗ trợ khoảng 3.000 các cháu học sinh nghèo, trẻ mồ côi, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không có điều kiện ở khu vực biên giới được tiếp tục đến trường với kinh phí hỗ trợ 500.000 đồng/cháu/tháng (các cháu được giúp đỡ đi học từ lớp 1 đến lớp 12). Trong đó có nhiều cháu đã hoàn thành chương trình phổ thông và đã có hơn 100 cháu thi đỗ vào các trường Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp và đại học. Tới đây, BTL BĐBP sẽ tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện “Chương trình nâng bước em tới trường” và “Chương trình con nuôi Đồn biên phòng”.

Riêng “Chương trình con nuôi Đồn biên phòng” tuy mới được phát động từ năm 2019, nhưng đến nay có thể nói đây là chương trình hết sức nhân văn và đạt được hiệu quả thiết thực. 

Hiện nay các Đồn biên phòng đang hỗ trợ, nuôi dưỡng 359 cháu, có nhiều cháu được nuôi tại Đồn biên phòng, được các chú BĐBP trực tiếp chăm sóc và đưa các cháu đến trường. Qua đánh giá, các cháu có sự tiến bộ hết sức phấn khởi, kể cả trong học tập, trong sinh hoạt và giao tiếp.

Bên cạnh đó còn nhiều chương trình khác của BĐBP cũng đang phát huy rất có hiệu quả như: Mô hình cán bộ biên phòng tăng cường xuống xã tham gia cùng cấp ủy xây dựng hệ thống chính trị, hay mô hình điểm sáng văn hóa vùng biên giới cũng đang phát huy hiệu quả tích cực.

Có thể nói, các chương trình, phong trào, mô hình tiêu biểu của BĐBP đã phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn lực lượng và nhân dân cùng các địa phương, của cả hệ thống chính trị cho sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Thưa đồng chí, trước yêu cầu nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia thì việc xây dựng thế trận biên phòng toàn dân có ý nghĩa như thế nào?

Thực hiện chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, nhiệm vụ của BĐBP trong tình hình mới hết sức nặng nề. Lực lượng BĐBP đã quán triệt sâu sắc các chỉ thị, nghị quyết của Quân ủy Trung ương, với 7 nhiệm vụ, biện pháp công tác biên phòng, trong đó biện pháp công tác vận động quần chúng là cơ bản, mang tính chất nền tảng trong tình hình mới. 

Bữa cơm tình thương của chiến sĩ biên phòng, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh (Gia Lai) đã làm ấm lòng các em học sinh con em đồng bào dân tộc Jrai sau mỗi giờ lên lớp. (Ảnh: TTXVN)

Bữa cơm tình thương của chiến sĩ biên phòng, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh (Gia Lai) đã làm ấm lòng các em học sinh con em đồng bào dân tộc Jrai sau mỗi giờ lên lớp. (Ảnh: TTXVN)

Ngoài việc tuyên truyền, vận động nhân dân cả nước nói chung, đồng bào các dân tộc khu vực biên giới nói riêng hiểu và thực hiện đúng đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; BĐBP còn làm nhiều việc khác ở khu vực biên giới để huy động sức mạnh của toàn dân xây dựng thế trận lòng dân trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Lực lượng BĐBP đã tuyên truyền cho nhân dân nâng cao nhận thức bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Trong thời gian vừa qua, thông qua công tác vận động quần chúng, BĐBP đã làm rất nhiều việc và được đánh giá thiết thực đối với các địa phương và đồng bào các dân tộc nơi biên giới, có sức lan tỏa rất cao. Đặc biệt nhiều chương trình, mô hình của BĐBP đang phát huy hiệu quả được các ngành, các địa phương nhân rộng.  Hiện nay, nhiều chương trình đang được BĐBP phối hợp với các địa phương, các lực lượng tổ chức đồng loạt trên địa bàn biên giới cả nước.

Ví dụ như “Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia” theo Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ, trên địa bàn biên giới cả nước. Hiện đã có hàng chục nghìn người đăng ký tham gia tự quản đường biên mốc giới và các tổ tàu thuyền, bến bãi an toàn, tổ đoàn kết đánh bắt hải sản trên biển đạt được những kết quả rất thiết thực.

Trong thời gian tới, BĐBP sẽ tiếp tục sẽ phát huy kết quả đã đạt được của các chương trình, phong trào, mô hình trong công tác dân vận. Tiếp tục thực hiện tốt công tác vận động quần chúng để tham mưu cho các địa phương, phối hợp tốt với các lực lượng xây dựng khu biên giới vững mạnh toàn diện, xây dựng khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển với các nước láng giềng, thực hiện tốt chủ trương bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Những việc làm thiết thực kể trên được cấp ủy, chính quyền và nhân dân biên giới đón nhận ra sao, thưa đồng chí?

Thông qua công tác tuyên truyền, vận động và những việc làm thiết thực của BĐBP, sự phối hợp với các địa phương, đồng bào các dân tộc nơi biên giới luôn tin tưởng quân đội và BĐBP.

Cấp ủy và chính quyền, nhân dân nơi biên giới thấy tự hào về lực lượng BĐBP, các chiến sĩ “Quân hàm xanh” thực sự là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước, quân đội với đồng bào, nhân dân các dân tộc biên giới. Từ đó nhân dân cũng nâng cao ý thức, nhận thức, châp shanfh chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tốt hơn. 

Cho nên khi thực hiện các phong trào do BĐBP cũng như các phong trào của địa phương phát động, bà con nhân dân hưởng ứng rất tích cực, rất có trách nhiệm. Đặc biệt trong 2 năm qua, thực hiện phong trào toàn dân phòng, chống COVID-19 và chống xuất nhập cảnh trái phép đã đạt được những hiệu quả hết sức thiết thực. Bà con tích cực tham gia, nâng cao ý thức phòng chống dịch, tố giác tội phạm cũng như tham gia tốt cùng với BĐBP trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất