Chắp cánh ước mơ cho trẻ em nghèo vùng biên
Cán bộ Đồn Biên phòng Rạch Gốc tặng quà, động viên em Trần Nhã Yên. (Ảnh: Lê Khoa)

Cán bộ Đồn Biên phòng Rạch Gốc tặng quà, động viên em Trần Nhã Yên. (Ảnh: Lê Khoa)

Thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng”, từ năm học 2015 - 2016 đến nay, BĐBP Cà Mau đã trực tiếp hỗ trợ gần 400 lượt học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Riêng năm học 2023 - 2024, đơn vị tiếp tục hỗ trợ 38 em với số tiền 500.000 đồng/tháng. Khai giảng năm học mới, các đồn, hải đội Biên phòng đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền về thực hiện chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Theo đó, đơn vị đã tặng 35 chiếc xe đạp, hơn 10.000 quyển vở học sinh và đồ dùng học tập, 350kg gạo, 200 áo cờ đỏ sao vàng, hỗ trợ 12 suất học bổng bằng tiền mặt (mỗi suất 500.000 đồng), tổng trị giá trên 330 triệu đồng. Ngoài ra, đơn vị thường xuyên hỗ trợ thêm sách vở, đồ dùng học tập để các em có đủ đầy hơn.

Theo giới thiệu của Trung tá Nguyễn Chí Nguyện, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Cà Mau, chúng tôi tìm đến gia đình cháu Trần Nhã Yên, trú tại khóm 8, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển. Em Yên hiện đang học lớp 10, Trường Trung học phổ thông Bông Văn Dĩa, thị trấn Rạch Gốc, là một trong những học sinh trên địa bàn biên giới biển tỉnh Cà Mau có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang được Đồn Biên phòng Rạch Gốc nhận hỗ trợ từ nhiều năm qua.

Mong muốn các con sinh ra và lớn lên được bình yên nên cha mẹ đã đặt tên các em là Trần Nhã Bình và Trần Nhã Yên. Nhưng cuộc sống không may mắn với hai chị em. Năm Nhã Yên đang học lớp 4 thì mẹ lâm bệnh qua đời, lên lớp 6 thì người cha cũng bị bệnh hiểm nghèo bỏ lại hai chị em thơ dại. Cha mẹ mất sớm, ông bà nội già yếu, nên hai chị em Nhã Bình, Nhã Yên được chia ra ở hai nơi, Nhã Bình ở lại với ông bà nội, còn Nhã Yên được người dì mang về nuôi. Tình cảm yêu thương của dì dượng đã giúp Nhã Yên phần nào quên đi nỗi mất mát, nhất là từ khi Nhã Yên được các chú ở Đồn Biên phòng Rạch Gốc hỗ trợ. Bằng tình thương và trách nhiệm, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Rạch Gốc đã chia sẻ một phần khó khăn với hoàn cảnh của gia đình. Ngoài số tiền hỗ trợ 500.000 đồng mỗi tháng để Nhã Yên có thêm kinh phí mua sách vở, đồ dùng học tập, cán bộ, chiến sĩ thường xuyên đến thăm hỏi, động viên các em khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Tiếp chuyện với chúng tôi, bà Trần Kim Thoa, bà nội Nhã Yên thường xuyên nhìn lên di ảnh con trai và con dâu rồi nói: “Cha mẹ mất, các cháu hụt hẫng và thiệt thòi đủ bề, nên vợ chồng tôi luôn cố gắng chăm sóc và dành tình cảm cho các cháu. Từ ngày được các chú ở đồn Biên phòng hỗ trợ Nhã Yên mỗi tháng 500.000 đồng đến khi học hết lớp 12, gia đình phần nào vơi đi nỗi lo cơm áo, sách vở cho cháu”.

Cán bộ Đồn Biên phòng Rạch Gốc thường xuyên đến thăm, động viên em Võ Thị Ngọc Huyền cố gắng học tập. (Ảnh: Lê Khoa)

Cán bộ Đồn Biên phòng Rạch Gốc thường xuyên đến thăm, động viên em Võ Thị Ngọc Huyền cố gắng học tập. (Ảnh: Lê Khoa)

Một trường hợp khác cùng ngụ tại thị trấn Rạch Gốc, đó là em Võ Thị Ngọc Huyền, sinh năm 2009, hiện đang học lớp 9, Trường Trung học cơ sở Bông Văn Dĩa, được Đồn Biên phòng Rạch Gốc nhận hỗ trợ theo Chương trình “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn biên phòng”. Huyền mồ côi mẹ từ nhỏ, cha thì sức khỏe yếu nên từ nhiều năm nay đi làm công quả trong chùa ở tận Bình Dương. Không nơi nương tựa, Huyền được gia đình của cô ruột là bà Võ Thị Trúc, ở khóm 1, thị trấn Rạch Gốc đưa về nuôi.

Bà Võ Thị Trúc cho biết, hoàn cảnh của gia đình khó khăn, không có đất sản xuất, không có vốn làm ăn. Cuộc sống gia đình phục thuộc vào nghề làm bánh bao và đi bán dạo của ông Liêm chồng bà. Tuy khó khăn, nhưng ông bà cũng ráng gồng gánh nuôi cháu Huyền thay cha mẹ. Cháu Huyền ngoan, ham học. "May mắn được các chú ở đồn Biên phòng hỗ trợ có thêm tiền đi học, thi thoảng, các chú còn đến nhà thăm hỏi, động viên cháu. Gia đình tôi cảm ơn các chú BĐBP rất nhiều" - bà Trúc nghẹn ngào.

Được đồn Biên phòng nhận hỗ trợ từ năm học lớp 3, em Võ Thị Ngọc Huyền luôn cố gắng học tập và đạt được từ học sinh tiên tiến trở lên. Ước mơ của Huyền sau này là được trở thành người chiến sĩ quân hàm xanh như các chú bộ đội thường xuyên đến thăm hỏi, chỉ dạy em.

Ông Lâm Sỹ Em, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Rạch Gốc cho biết: "Trên địa bàn thị trấn còn rất nhiều em có hoàn cảnh khó khăn, như mồ côi cha hoặc mẹ, có em mồ côi cả cha lẫn mẹ. Cha mẹ ly hôn, các em phải ở với ông bà, người thân nội, ngoại. Với tấm lòng của người lính BĐBP, bằng việc làm thiết thực, hiệu quả, các anh đã giúp nhiều em học sinh vượt qua khó khăn, đem lại bao hy vọng tốt đẹp cho tương lai. Đó là tấm lòng và thể hiện tình đoàn kết, gắn bó giữa BĐBP với người dân nơi biên giới, đặc biệt là các em nhỏ vượt khó hiếu học. Điển hình như 2 em Trần Nhã Yên và Võ Thị Ngọc Huyền là những học sinh mồ côi. Các em đã vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống là tấm gương cho nhiều học sinh học tập noi theo"./.

Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng” được Bộ Tư lệnh BĐBP triển khai từ năm 2016, hằng năm hỗ trợ hơn 3.000 em (trong đó có khoảng gần 200 em ở khu vực biên giới nước bạn Lào, Campuchia), với mức 500.000 đồng/tháng đến khi học hết lớp 12; các đồn Biên phòng trực tiếp nhận nuôi gần 400 em tại đơn vị. Đến nay, tổng kinh phí thực hiện chương trình khoảng gần 100 tỷ đồng, từ nguồn vận động cán bộ, chiến sĩ BĐBP trực tiếp ủng hộ và một số tổ chức, cá nhân hỗ trợ.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất