Cao Bằng xây dựng Trà Lĩnh thành Cửa khẩu số trong năm 2024
Hàng hóa thông quan qua lối mở Nà Đoỏng (cửa khẩu Quốc tế Trà Lĩnh, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng)

Hàng hóa thông quan qua lối mở Nà Đoỏng (cửa khẩu Quốc tế Trà Lĩnh, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng)

Được chính thức nâng cấp lên cửa khẩu Quốc tế từ cuối năm 2023, cửa khẩu Quốc tế Trà Lĩnh, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng đã đón những vị khách quốc tế đầu tiên đến từ Châu Âu. Dù lượng hàng hóa vẫn chưa có sự gia tăng đột biến cũng như chưa có hàng hóa từ nước thứ ba, nhưng cửa khẩu quốc tế là điều kiện quan trọng để Trà Lĩnh trở thành trọng điểm kinh tế biên mậu Cao Bằng thời gian tới, nhất là khi cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh được hoàn thiện và Cao Bằng đưa vào khai thác cảng cạn trung chuyển hàng hóa tại khu vực này.

Bên cạnh việc khẩn trường hoàn thiện quy hoạch chi tiết các cửa khẩu, Cao Bằng đang tiếp tục đầu tư hệ thống hạ tầng với quyết tâm ngay trong năm nay Trà Lĩnh sẽ triển khai mô hình cửa khẩu số, tiến tới cửa khẩu thông minh nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Kiên Cường, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Cao Bằng, Trưởng Cửa khẩu Quốc tế Trà Lĩnh cho biết: “Cùng với nâng cấp lên quốc tế, Ban Quản lý cũng đã dành kinh phí cùng đơn vị tư vấn xây dựng nền tảng số tại cửa khẩu Quốc tế Trà Lĩnh.

Đơn vị tư vấn cũng đã mô phỏng đến trí tuệ nhân tạo tại khu vực cửa khẩu, ở đó sẽ sử dụng wifi chung, một số thông tin tiện ích, camera giám sát… sẽ đảm bảo chuyển từ cửa khẩu số sang cửa khẩu thông minh, khi tích hợp sẽ rất thuận lợi. Năm 2023 chúng tôi có đi học tập tại Lạng Sơn, Lào Cai, với một bên là tỉnh Vân Nam, một bên là Quảng Tây để đúc rút lại kinh nghiệm. Cao Bằng đi sau sẽ có thuận lợi hơn”./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất