Cảnh sát biển luôn đồng hành với ngư dân tỉnh Quảng Ngãi
Lực lượng Vùng Cảnh sát biển trực tiếp phát tờ rơi tuyên truyền các quy định tới ngư dân (Ảnh: TTXVN)

Lực lượng Vùng Cảnh sát biển trực tiếp phát tờ rơi tuyên truyền các quy định tới ngư dân (Ảnh: TTXVN)

Những năm qua, cán bộ, chiến sỹ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 luôn chủ động tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ trên biển; chú trọng đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp phù hợp với ngư dân Quảng Ngãi, giúp họ yên tâm vươn khơi, bám biển.

Điểm tựa cho ngư dân vươn khơi

Ngư dân Dương Văn Thạch, trú xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, chủ tàu cá QNg-95058 TS kể về câu chuyện cảm động khi được các chiến sỹ Vùng Cảnh sát biển 2 ứng cứu. Ngày 11/9/2021, trong lúc trên đường trở về tránh bão số 5, tàu QNg-95058 TS bị phá nước, hỏng máy. Vị trí tàu gặp nạn cách Đông Nam đảo Lý Sơn 28 hải lý, trên tàu có 5 lao động.

Đến 18 giờ 15, khi tàu cá của ông đã bị chìm một phần thì tàu Cảnh sát biển 8002 tiếp cận được cứu vớt thành công cả 5 thuyền viên đưa lên tàu. Ngư dân được chăm sóc y tế, test nhanh COVID-19.

Ngư dân Thạch nói: “Lúc này sóng to, gió lớn, trời tối, tàu bị phá nước và chìm dần nên chúng tôi ai cũng hoảng loạn. Rất may lúc này nhận được sự ứng cứu kịp thời của các chiến sỹ tàu Cảnh sát biển 8002, nhờ đó tính mạng 5 ngư dân được an toàn. Điều may mắn hơn là dù tàu cá đã bị sóng nhấn chìm, nhưng sau này ngư dân Bình Định trục vớt được xác tàu. Hiện tại tôi đang sửa chữa lại tàu để vươn khơi bám biển”.

Xã biển Bình Châu, huyện Bình Sơn có hơn 220 tàu cá trên 90CV với hơn 1000 ngư dân thường xuyên khai thác hải sản ở vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Nói về sự đồng hành của những chiến sỹ Vùng Cảnh sát biển 2, ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã Bình Châu, cho rằng ngư dân Bình Châu thường xuyên nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ của các chiến sỹ Cảnh sát biển.

Ngoài ra, Cảnh sát biển còn tuyên truyền, vận động ngư dân không được vi phạm chủ quyền biển đảo. Các chiến sỹ Cảnh sát biển không chỉ giữ gìn trật tự an ninh, bảo vệ chủ quyền trên biển mà còn giúp ngư dân yên tâm vươn khơi đánh bắt hải sản, phát triển kinh tế trên vùng biển quê hương.

Nói về nghĩa tình trên biển của các chiến sỹ Cảnh sát biển, ngư dân Lê Văn Tân, xã Nghĩa An, thành phố Quảng Ngãi chia sẻ ông không thể nào quên tháng 1/2016, khi tàu của ông bị hỏng máy, thả trôi tự do trên biển trong điều kiện gió cấp 8, cấp 9; trên tàu có 10 thuyền viên.

Sau nhiều giờ cầu cứu qua hệ thống đài ICom, tàu Cảnh sát biển 9002 đã vượt sóng to, gió lớn, tiếp cận được tàu cá của ông và lai dắt đưa tàu về cảng Quy Nhơn, tỉnh Bình Định an toàn.

“Lúc đó nếu không phải tàu Cảnh sát biển khó có tàu nào có thể vượt sóng gió để tiếp cận, cứu và lai dắt tàu cá của tôi trở về an toàn. 10 ngư dân chúng tôi không quên sự giúp đỡ của các chiến sỹ Cảnh sát biển, bởi các anh không chỉ cứu nạn, cứu hộ mà còn luôn là lực lượng bảo vệ ngư dân, giúp ngư dân an tâm bám biển khai thác thủy sản, bảo vệ chủ quyền vùng trời, vùng biển của Tổ quốc”, ngư dân Tân nói.

Tuyên truyền Luật Cảnh sát biển

Để công tác tuyên truyền Luật Cảnh sát biển Việt Nam mang lại hiệu quả, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đã chú trọng đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp phù hợp với ngư dân.

Cảnh sát biển tuyên truyền Luật Cảnh sát biển Việt Nam cho các ngư dân hoạt động trên biển trong điều kiện dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp (Ảnh: TTXVN)

Cảnh sát biển tuyên truyền Luật Cảnh sát biển Việt Nam cho các ngư dân hoạt động trên biển trong điều kiện dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp (Ảnh: TTXVN)

Với phương châm “mưa dầm, thấm lâu”, cán bộ, chiến sỹ của Vùng Cảnh sát biển 2 đã đến từng tàu cá ngư dân Quảng Ngãi để cấp phát tờ rơi và trực tiếp trao đổi, hướng dẫn nội dung cần tuyên truyền; đồng thời có những món quà ý nghĩa để dành tặng ngư dân.

Đến nay, Vùng Cảnh sát biển 2 đã cấp phát trên 3.500.000 tờ rơi tuyên truyền các loại; tặng 400 cuốn sổ tay Luật Cảnh sát biển Việt Nam 2018, 100 cuốn sổ tay tuyên truyền, phổ biến pháp luật về biển đảo.

Vùng Cảnh sát biển 2 còn thăm, tặng 650 suất quà cho gia đình chính sách, gia đình ngư dân và đồng bào dân tộc tôn giáo bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, cấp phát 300 chai dung dịch sát khuẩn, 5.000 khẩu trang y tế và nhiều nhu yếu phẩm thiết yếu như gạo, mỳ chính, nước mắm.

Theo Đại tá Lê Huy Sinh, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2, Chương trình công tác Dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” được cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Chương trình này đã tạo ra hiệu ứng rất tích cực, được dư luận xã hội đánh giá cao, tạo niềm tin cho ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển, phát triển kinh tế và tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh, an toàn trên biển, đảo.

Thời gian tới Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển Việt Nam trên địa bàn đóng quân; thường xuyên đổi mới, đa dạng hình thức tuyên truyền; tăng cường chỉ đạo các cấp, các ngành phối hợp chặt chẽ, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới biển, hải đảo./.

Phản hồi

Các tin khác