Bồi đắp tình yêu biển, đảo quê hương cho học sinh tỉnh Điện Biên
Các thí sinh tham gia dự thi. (Ảnh: TTXVN)

Các thí sinh tham gia dự thi. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu khai mạc, Trung tướng Bùi Quốc Oai, Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam cho biết, biển, đảo Việt Nam là một bộ phận lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc, có vị trí đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước. Xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Việt Nam vừa là nghĩa vụ, vừa là trách nhiệm cao cả và vinh dự của mỗi người dân Việt Nam, của nhiều lực lượng, trong đó có thế hệ trẻ, đặc biệt là học sinh – những chủ nhân tương lai của đất nước.

Với ý nghĩa đó, từ năm 2012, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã phối hợp với một số địa phương tổ chức Cuộc thi "Em yêu biển, đảo quê hương" nhằm nâng cao nhận thức, bồi đắp tình yêu biển đảo cho các em ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đây là sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học sinh trên cả nước. Cuộc thi là điểm sáng nổi bật, thể hiện nét sáng tạo riêng có của Cảnh sát biển Việt Nam, tạo được hiệu ứng lan tỏa tích cực, sâu rộng trong xã hội; để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng đội ngũ giáo viên, học sinh; được cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, ngành giáo dục các địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

Tham gia cuộc thi lần này có 70 học sinh tiêu biểu đến từ 4 trường Trung học Cơ sở trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên. Cuộc thi diễn ra sôi nổi qua 4 phần thi: Ra khơi, vượt sóng, cập bến và đặc mốc chủ quyền, dưới hình thức thi trắc nghiệm.

Các câu hỏi xoay quanh kiến thức cơ bản về địa lý tỉnh Điện Biên; Chiến dịch Điện Biên Phủ; biển, đảo Việt Nam; về Quân đội nhân dân Việt Nam và lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam; các quy định của pháp luật Việt Nam và quốc tế về biển, đảo, như: Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), Luật Biển Việt Nam, Luật Cảnh sát biển Việt Nam, Luật phòng, chống tội phạm ma túy và những tác hại của ma túy đối với học đường...

Ban Tổ chức trao giải Nhất cho hai thí sinh. (Ảnh: TTXVN)

Ban Tổ chức trao giải Nhất cho hai thí sinh. (Ảnh: TTXVN)

Kết quả, Giải Nhất thuộc về các em: Trần Tâm Như (lớp 8A1 trường Trung học Cơ sở Trần Can); Đỗ Quỳnh Chi (lớp 9D1 trường Trung học Cơ sở Tân Bình), thành phố Điện Biên Phủ. Ngoài ra, Ban tổ chức đã trao 2 giải Nhì, 9 giải Ba, 10 giải Khuyến khích cho các em có thành tích cao.

Cuộc thi là dịp tiếp tục giáo dục, ươm mầm trí tuệ, nhân cách cho lớp lớp thế hệ giáo viên, học sinh, vun đắp thêm bề dày truyền thống của nhà trường; tuyên truyền sâu rộng đến thầy, cô giáo, học sinh hiểu biết thêm về Chiến thắng Điện Biên Phủ, truyền thống văn hóa địa phương, biển, đảo Tổ quốc, các văn bản của Đảng, Nhà nước liên quan đến chủ quyền biển, đảo, truyền thống lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam anh hùng. Qua đó, nâng cao nhận thức, tăng cường đoàn kết quân dân, củng cố lòng yêu nước, yêu biển, đảo quê hương; đề cao trách nhiệm công dân đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Đến nay, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã chủ trì, phối hợp tổ chức hơn 110 cuộc thi trên 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, với hơn 300 trường Trung học Cơ sở và 24.000 học sinh tham gia. Cuộc thi đã huy động được hơn 16 tỷ đồng từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà tài trợ để thực hiện các hoạt động an sinh xã hội, bảo vệ môi trường trên các địa bàn nơi tổ chức cuộc thi. Ban tổ chức đã trao hơn 2.600 suất quà tặng các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng; trao gần 4.500 suất học bổng, hơn 1.800 xe đạp, trên 16.000 cuốn vở học sinh, 800 cặp sách tặng các em có hoàn cảnh khó khăn; thăm khám và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 2.600 lượt người...

Ban Tổ chức trao xe đạp cho các học sinh vượt khó học giỏi trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên. (Ảnh: TTXVN)

Ban Tổ chức trao xe đạp cho các học sinh vượt khó học giỏi trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên. (Ảnh: TTXVN)

Dịp này, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển đã trao 15 suất quà tặng các đối tượng chính sách và 40 xe đạp tặng các em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất