Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 – ‘tiếp lửa’ truyền thống Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam
Vùng 4 Cảnh sát biển đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong 25 năm qua nói chung. (Nguồn: Cà Mau Online)

Vùng 4 Cảnh sát biển đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong 25 năm qua nói chung. (Nguồn: Cà Mau Online)

Từng ngày cố gắng, từng tháng vươn lên, từng năm phấn đấu

25 năm xây dựng và phát triển là mốc son để mỗi cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cùng nhau nhìn lại chặng đường truyền thống vẻ vang, với nhiều chiến công, thành tích tiêu biểu, đáng tự hào.

Được thành lập ngày 14/9/1998, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 với sứ mệnh là lực lượng chuyên trách của Nhà nước, làm nòng cốt thực thi pháp luật và bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc (từ tỉnh Trà Vinh đến Hà Tiên thuộc tỉnh Kiên Giang, với vùng biển hơn 150.000 km2) suốt chặng đường 25 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã luôn nêu cao tinh thần “Kiên quyết dũng cảm, khắc phục khó khăn, đoàn kết hiệp đồng, giữ nghiêm pháp luật”, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Trải qua 25 năm vừa xây dựng, vừa củng cố kiện toàn, phát triển lực lượng và thực hiện nhiệm vụ theo chức năng Cảnh sát biển, với tinh thần “Từng ngày cố gắng, từng tháng vươn lên, từng năm phấn đấu”, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm trước Đảng, Tổ quốc và Nhân dân, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đoàn kết, mưu trí, dũng cảm, chung sức, đồng lòng, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Sự hiện diện của những con “tàu trắng” - tên gọi thân thuộc của nhiều ngư dân đối với tàu của lực lượng Cảnh sát biển - đã trở thành một điểm tựa vững vàng cho ngư dân trong những hải trình lênh đênh bám biển của mình.

Là người bạn đồng hành với ngư dân, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 còn xác định cứu dân, giúp dân, bảo vệ dân là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình, là mệnh lệnh không lời từ trái tim, là hình ảnh và phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” - người chiến sĩ cảnh sát biển.

Trên những con tàu bất chấp sóng to gió lớn, thời tiết khắc nghiệt, nguy hiểm, cán bộ, chiến sĩ đơn vị vẫn quyết tâm tìm kiếm, cứu nạn các tàu và ngư dân trên biển, chiến đấu từng phút với những cơn sóng dữ để giành giật mạng sống của họ từ tay tử thần. Qua đó, thực hiện thành công 48 vụ tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả cho ngư dân gặp nạn trên biển, đưa về bờ an toàn 55 phương tiện và 207 ngư dân.

Ngư dân gặp hiểm nạn, cảnh sát biển cũng là một trong những lực lượng có mặt đầu tiên, sẵn sàng cứu giúp, hỗ trợ. Những người lính cảnh sát biển vẫn đang vững vàng trên ngọn sóng, như một “hải đăng” của niềm tin, cùng ngư dân bám biển, giữ lấy cương thổ của Tổ quốc, trên biển...

“Nghe dân nói, nói dân nghe, làm dân tin”

Bên cạnh đó, với mong muốn “nghe dân nói, nói dân nghe, làm dân tin và là người bạn đồng hành, tin cậy với ngư dân”, thời gian qua, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 trực tiếp xuống từng địa phương để gặp gỡ, tuyên truyền cho ngư dân. Tại những buổi gặp gỡ này, đơn vị luôn lắng nghe và giải đáp những khó khăn, vướng mắc của ngư dân khi hoạt động trên biển, đồng thời thông tin để ngư dân hiểu rõ hơn các chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước cũng như luật pháp về biển, đảo của nước ta và quốc tế.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã trực tiếp xuống từng địa phương để gặp gỡ, tuyên truyền cho ngư dân. Chỉ tính riêng trong 2 năm qua, Bộ Tư lệnh Vùng đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy 4 tỉnh Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng tổ chức tuyên truyền 17 đợt trên địa bàn 27 huyện, thị xã, thành phố cho gần 6.000 cán bộ, chủ tàu cá, ngư dân, quản lý cảng cá, chủ cơ sở, doanh nghiệp, tàu thu mua hải sản trên biển...

Ngày 30/11 vừa qua, tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác cảnh sát biển năm 2023 với nhiều thành tích ấn tượng, đáng tự hào. Cụ thể, trong năm 2023, Vùng Cảnh sát biển 4 đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm; đảm bảo tốt công tác hậu cần, kỹ thuật, tài chính cho các nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất; phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn, quyết liệt trong thực hiện nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Đơn vị đã tổ chức các lượt tàu, xuồng thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện, trực sẵn sàng chiến đấu; tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, duy trì thực thi pháp luật; tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn; phòng, chống khai thác IUU...; tiến hành kiểm tra, tiếp nhận, xử phạt vi phạm hành chính 586 vụ/655 lượt tàu trong nước và 2 vụ/2 lượt tàu nước ngoài, tịch thu 2.215.484 lít dầu DO; 31.214kg phế liệu. Tổng số tiền thu từ xử phạt và bán tài sản tịch thu do vi phạm hành chính nộp ngân sách Nhà nước hơn 45 tỷ đồng.

Như vậy, với những nỗ lực bền bỉ, 25 năm qua, sự phát triển, trưởng thành của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã trở thành một phần quan trọng trong truyền thống của Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, là điểm tựa của ngư dân trên biển.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất