Bộ Tổng tham mưu kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Khánh Hòa
Trung tướng Nguyễn Trọng Bình (ngoài cùng bên trái) kiểm tra thực tế tại cảng cá Hòn Rớ. (Ảnh: Hải Luận)

Trung tướng Nguyễn Trọng Bình (ngoài cùng bên trái) kiểm tra thực tế tại cảng cá Hòn Rớ. (Ảnh: Hải Luận)

Sau khi kiểm tra thực tế tại cảng cá, lắng nghe ý kiến của ngư dân, đoàn công tác của Bộ Tổng tham mưu đã làm việc với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Khánh Hòa.

Báo cáo với đoàn công tác, Đại tá Phan Thăng Long, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Khánh Hòa cho biết, toàn tỉnh có trên 3.186 tàu đánh cá, trong đó có 654 tàu đánh cá xa bờ, đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Tỉnh có bốn văn phòng đại diện tại cảng cá: Đại Lãnh, Ninh Thủy, Nha Trang, Cam Ranh. Thời gian qua, BĐBP tỉnh đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát kịp thời phát hiện tàu đánh cá vi phạm các quy định, đồng thời tuyên truyền, nhắc nhở ngư dân chấp hành tốt các quy định trong khai thác thủy hải sản.

Năm 2023 và từ đầu năm 2024 đến nay, BĐBP tỉnh Khánh Hòa nhận thông báo từ Trung tâm giám sát tàu cá tỉnh Khánh Hòa có 421 lượt tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã thông báo, chỉ đạo các đơn vị kiểm tra, xác minh được 348 lượt tàu cá. Nguyên nhân mất kết nối chủ yếu do nguồn điện trên tàu không ổn định trong quá trình hoạt động, thuyền trưởng ngắt nguồn điện khi cho tàu neo đậu nghỉ ngơi.

Trung tướng Nguyễn Trọng Bình chỉ đạo, thời điểm này đang là cao điểm triển khai quyết liệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về nhiệm vụ chống khai thác IUU, để Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ “thẻ vàng” đối với ngành khai thác thủy sản của nước ta. Cái lớn nhất vì phát triển nghề cá bền vững, các đơn vị trong BĐBP phải nỗ lực và thực hiện quyết liệt nhiệm vụ của mình. Tỉnh Khánh Hòa có huyện đảo Trường Sa, nơi tập trung nhiều tàu đánh cá của các tỉnh, thành về đây khai thác thủy sản, do đó công tác quản lý, giám sát tàu đánh cá từ bờ đến đảo, cần quản lý chặt theo mạng lưới quản lý tàu đánh cá của ngành thủy sản.

Trung tướng Nguyễn Trọng Bình làm việc với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: Hải Luận)

Trung tướng Nguyễn Trọng Bình làm việc với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: Hải Luận)

Đối với những thông tin liên quan đến ngoại giao trên biển với các nước tiếp giáp vùng biển nước ta, Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, đề nghị các cơ quan tại địa phương phải kiểm tra, xác minh thật chính xác, trước khi gửi về Trung ương./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất