Bộ đội Biên phòng - 65 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành (bài 3)
Bác Hồ tiếp và nói chuyện thân mật với các chiến sĩ An ninh vũ trang miền Nam ra thăm miền Bắc. (Ảnh: Tư liệu)

Bác Hồ tiếp và nói chuyện thân mật với các chiến sĩ An ninh vũ trang miền Nam ra thăm miền Bắc. (Ảnh: Tư liệu)

Bài 3: Mưu trí, dũng cảm, kiên quyết tấn công tội phạm, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia

Mưu trí, linh hoạt trong chiếu đấu bảo vệ giới tuyến quân sự tạm thời, bảo vệ an toàn cơ quan đầu não của Đảng, Nhà nước và hoạt động chống gián điệp, biệt kích

Ngay từ khi mới ra đời, trong bối cảnh hòa bình vừa được lập lại trên miền Bắc, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới, vùng biển và giới tuyến quân sự tạm thời của CANDVT rất nặng nề và phức tạp. Tuy nhiên, lớp lớp cán bộ, chiến sĩ CANDVT đã lên đường đi biên giới, ra hải đảo, vừa bảo vệ phên dậu của Tổ quốc, vừa tham gia cùng cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng cơ sở chính trị, giúp đỡ đồng bào ổn định sản xuất, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; phối hợp với các lực lượng vũ trang kịp thời ngăn chặn và dập tắt âm mưu, thủ đoạn hoạt động gây phỉ và bạo loạn vũ trang của bọn phản động ở khu vực biên giới phía Bắc.

Một trong những trọng tâm của nhiệm vụ bảo vệ an ninh miền Bắc giai đoạn 1959-1965 là tiêu diệt phỉ, trấn áp phản cách mạng và đánh bắt gián điệp, biệt kích; trong đó, tiễu phỉ, dẹp bạo loạn được xác định là nhiệm vụ cấp bách. Trong giai đoạn này, các đơn vị CANDVT đã phối hợp với các lực lượng tiêu diệt hàng chục toán gián điệp, biệt kích, thám báo, bắt sống và tiêu diệt hàng trăm tên; phát hiện và xử lý hàng trăm đối tượng hoạt động thu thập tình báo, móc nối cơ sở, phát hiện hàng chục tổ chức phản động; tiến hành sưu tra, xác minh hàng chục nghìn đối tượng, hàng nghìn vụ việc nghi vấn; tập trung cải tạo hàng nghìn đối tượng và di chuyển hàng nghìn đối tượng ra khỏi khu vực biên giới để làm trong sạch địa bàn...

Đặc biệt, thực hiện lời kêu gọi kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đơn vị CANDVT mặc dù hạn chế về quân số, vũ khí, trang bị, thường xuyên bám trụ ở những điểm đánh phá ác liệt nhất của đế quốc Mỹ..., nhưng do làm tốt công tác tổ chức, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nên mọi cán bộ, chiến sĩ luôn kiên cường chiến đấu dũng cảm, mưu trí, sáng tạo trong chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ra miền Bắc, chiến đấu bảo vệ biên giới, giới tuyến quân sự tạm thời, các mục tiêu quan trọng ở nội địa và chi viện cho lực lượng An ninh vũ trang miền Nam. Nhiều đồng chí đã không quản ngại hy sinh, gian khổ, vượt qua bom đạn cứu dân, cứu tài sản Nhà nước; tháo gỡ bom mìn, thủy lôi của địch, giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới và các mục tiêu nội địa, góp phần bảo vệ an toàn tuyến hành lang vận chuyển chi viện cho chiến trường miền Nam (đường Hồ Chí Minh trên bộ, trên biển). Từ năm 1965 đến 1975, toàn lực lượng trực tiếp bắn rơi 219 máy bay Mỹ, phối hợp với các đơn vị bạn bắn rơi 225 chiếc, bắn bị thương 128 chiếc, bắt sống nhiều giặc lái Mỹ và chi viện trên 5.000 cán bộ, chiến sĩ cho An ninh vũ trang miền Nam.

Trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới, với quan điểm “không để mất một tấc đất của Tổ quốc, không để lọt một phần tử nguy hiểm”, trong 10 năm từ 1965 - 1975, các đơn vị CANDVT đã phối hợp với các ngành, các lực lượng kiểm soát, làm thủ tục xuất nhập cảnh cho hàng chục nghìn lượt tàu thuyền, với hàng vạn lượt thuyền viên, thủy thủ; hơn 3 triệu lượt người, gần 2 triệu lượt phương tiện; gần 8 triệu tấn hàng hóa ra vào biên giới, giới tuyến, cảng biển; đăng ký quản lý trên 5.000 tàu thuyền đánh cá với hàng vạn thủy thủ, thuyền viên; bắt hơn 600 vụ buôn lậu, nộp về cho Nhà nước hàng trăm triệu đồng... Đi đôi với nhiệm vụ bảo vệ biên giới, CANDVT đã cùng với địa phương tiến hành điều tra cơ bản 442/444 xã biên giới trên miền Bắc, xây dựng được mạng lưới nắm tình hình rộng khắp, phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hoạt động phá hoại của địch.

Trong đấu tranh bảo vệ giới tuyến quân sự tạm thời, các đơn vị CANDVT đã kiên trì bám dân, bám đất, vừa chiến đấu bảo vệ bờ Bắc, bảo vệ cột cờ giới tuyến Hiền Lương, tấn công chính trị trong hàng ngũ địch, xây dựng địa đạo Vịnh Mốc cho cán bộ và nhân dân bám trụ chiến đấu, vừa đấu tranh thực hiện Hiệp nghị Giơ-ne-vơ. Đồng thời xây dựng mạng lưới điệp báo ở Nam giới tuyến tạo thế liên hoàn với mạng lưới phản gián bờ Bắc; thành lập các đội trinh sát chính trị, phân đội trinh sát đặc công, phân đội trinh sát vũ trang đưa vào phía Nam giới tuyến hoạt động diệt ác phá kìm, phá ấp chiến lược, phục vụ bảo vệ giới tuyến.

Cùng với nhiệm vụ bảo vệ biên giới, giới tuyến quân sự tạm thời, chiến đấu bắn máy bay Mỹ, tiêu diệt các toán gián điệp biệt kích, Đảng ủy và Bộ Tư lệnh đã tập trung lãnh đạo, tổ chức vũ trang bảo vệ an toàn các lãnh tụ, cơ quan đầu não của Đảng và Nhà nước và các mục tiêu trọng yếu ở nội địa trong bối cảnh phần lớn cơ quan trọng yếu phải sơ tán nên số lượng mục tiêu phải bảo vệ tăng gấp nhiều lần. Vượt qua mọi khó khăn, các đơn vị CANDVT đã bảo vệ tuyệt đối an toàn các đồng chí lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, các cơ quan đầu não, các đại sứ quán, nhiều đoàn khách quốc tế, các mục tiêu kinh tế, văn hóa quan trọng.

Trên chiến trường miền Nam, mặc dù chiến đấu trong hoàn cảnh cực kỳ gian nan ác liệt, lực lượng An ninh vũ trang vừa tham gia vận động, tổ chức quần chúng đấu tranh với kẻ thù, vừa tiến hành công tác binh địch vận, phá vỡ nhiều tổ chức tình báo, mật vụ cài cắm ở thôn ấp, hỗ trợ đắc lực cho các cuộc nổi dậy của quần chúng phá ách kìm kẹp, mở rộng vùng giải phóng. Lực lượng An ninh vũ trang làm nhiệm vụ cảnh vệ, cận vệ đã phối hợp cùng các lực lượng khác kịp thời đánh trả, ngăn chặn nhiều đợt hành quân truy quét của địch vào khu căn cứ, bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các đồng chí lãnh đạo Trung ương Cục và các cơ quan đầu não của cách mạng miền Nam. Từ năm 1964 - 1975, với sự chi viện của CANDVT miền Bắc, lực lượng An ninh vũ trang ngày càng lớn mạnh lập được nhiều thành tích trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, góp phần tích cực vào cuộc Tổng tấn công và nổi dậy của quân và dân ta giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

Chủ động nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa, vận dụng linh hoạt các hình thức đấu tranh, giữ đúng nguyên tắc để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ

Sau năm 1975, đất nước thống nhất, giang sơn liền một dải, lực lượng CANDVT nhanh chóng, khẩn trương triển khai hệ thống các đồn trạm ra cả nước để bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia của Tổ quốc Việt Nam thống nhất. Dưới sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh CANDVT, các đơn vị đã nhanh chóng ổn định tổ chức nhằm tăng cường sức mạnh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, trong đó chú trọng bảo vệ biên giới và bờ biển phía Nam, vận động nhân dân xây dựng phòng tuyến bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới; bảo vệ tuyệt đối an toàn lãnh tụ, các cơ quan đầu não của Đảng và Nhà nước, sẵn sàng làm nhiệm vụ quốc tế với cách mạng Lào và Campuchia.

Thời gian này, vừa tổ chức triển khai lực lượng trên cả nước, CANDVT vừa tham gia chiến đấu trong hai cuộc chiến tranh ở biên giới phía Tây Nam và biên giới phía Bắc. Trong hai cuộc chiến tranh đầy ác liệt này, cán bộ, chiến sĩ CANDVT đã nêu cao ý chí kiên cường, dũng cảm, mưu trí tiến công tiêu diệt và ngăn chặn quân xâm lược để bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, phối hợp tác chiến với các lực lượng vũ trang khác, phản công tiêu diệt quân xâm lược, giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới thiêng liêng của Tổ quốc. Trong chiến đấu, CANDVT tuyến Tây Nam đã đánh hàng nghìn trận, diệt hàng nghìn tên địch, thu hàng ngàn súng các loại. Còn trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, CANDVT đã dũng cảm chiến đấu tiêu diệt hàng nghìn tên địch, bắn cháy hàng chục xe tăng, xe kéo pháo...

Để động viên và ghi nhận những thành tích lực lượng CANDVT đã đạt được trong hơn 20 năm qua, ngày 20 tháng 12 năm 1979, Chủ tịch nước ký Lệnh số 188/CT tuyên dương danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân" cho 25 tập thể và 18 cá nhân.

Đồng thời, thực hiện phương châm “đánh địch từ xa để bảo vệ biên giới”, với quan điểm “giúp bạn là tự mình giúp mình”, CANDVT đã giúp bạn Lào xây dựng và củng cố cơ sở chính trị, xây dựng lực lượng vũ trang, bảo vệ trị an, phát triển sản xuất, ổn định đời sống nhân dân. Bằng biện pháp nghiệp vụ, CANDVT phối hợp cùng bạn phát hiện đấu tranh chống phỉ và bọn phản động, góp phần giành lại độc lập, chủ quyền, củng cố hòa bình. Đặc biệt, thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả đối với nhân dân Campuchia anh em, BĐBP triển khai 9 trung đoàn (e2, e4, e6, e8, e10, e11, e14, e20, e180) phối hợp với các đơn vị Quân đội và Công an, kề vai sát cánh cùng lực lượng vũ trang và nhân dân Campuchia đấu tranh chống Khơme đỏ, đánh đổ chế độ diệt chủng ở Campuchia, giúp bạn bảo vệ chủ quyền biên giới trên các tuyến. Những tấm lòng đoàn kết, thủy chung, tình hữu nghị vô tư, trong sáng của người chiến sĩ biên phòng Việt Nam đã để lại những tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân nước bạn Lào và Campuchia, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hòa bình, hữu nghị với các nước láng giềng.

Có thể khẳng định, trong bất cứ hoàn cảnh nào, cán bộ, chiến sĩ CANDVT và BĐBP ngày nay luôn phát huy bản chất cách mạng, nêu cao truyền thống mưu trí, dũng cảm trong chiến đấu, bền bỉ, sắc bén trong đấu tranh, linh hoạt, sáng tạo trong công tác, gắn bó máu thịt với nhân dân, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ tài sản, tính mạng của nhân dân. Đồng thời, giữ gìn và phát huy tốt phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống của người quân nhân cách mạng, phẩm chất cao quý của “Bộ đội Cụ Hồ”, góp phần quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, xứng đáng với truyền thống đơn vị 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Bài 4: Đoàn kết, gắn bó máu thịt với nhân dân, xây dựng nền Biên phòng toàn dân vững mạnh

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất