Bình Định: Thí điểm ứng dụng hệ thống nhật ký điện tử trên tàu khai thác xa bờ
Đội tàu đánh bắt thủy hải sản của ngư dân Bình Định neo đậu tại cảng Quy Nhơn. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Đội tàu đánh bắt thủy hải sản của ngư dân Bình Định neo đậu tại cảng Quy Nhơn. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Theo quyết định, UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển và các sở, ban, ngành liên quan triển khai chủ trương của UBND tỉnh về việc ứng dụng hệ thống nhật ký điện tử trên tàu cá khai thác xa bờ, tiến hành lựa chọn các tàu cá tham gia thí điểm. Đồng thời, lồng ghép các mục tiêu, nhiệm vụ của kế hoạch vào các chương trình, hoạt động có liên quan tại các cơ quan, đơn vị, các địa phương.

Theo kế hoạch đề ra, tỉnh Bình Định phấn đấu hết năm 2023 tất cả tàu cá tham gia thí điểm phải được các cơ quan quản lý Nhà nước và các Ban quản lý cảng cá công nhận Nhật ký khai thác bằng điện tử của tàu. Trước mắt, 100 tàu cá khai thác xa bờ sẽ được lựa chọn để làm thí điểm sau đó mới triển khai toàn bộ các tàu cá khai thác xa bờ còn lại. 

Từ nay đến hết tháng 3/2023, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tài chính lựa chọn đơn vị cung cấp thiết bị và phần mềm quản lý trên tàu cá khai thác xa bờ; phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố lựa chọn các chủ tàu đăng ký tham gia thí điểm; tiến hành lắp đặt thiết bị ghi nhật ký điện tử trên tàu cá khai thác xa bờ tham gia thí điểm.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng yêu cầu Chi cục Thủy sản (đơn vị quản lý tàu cá thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) theo dõi hoạt động khai thác và cách ghi Nhật ký bằng điện tử qua hệ thống phần mềm quản lý. Khi tàu cá về bán sản phẩm tại các cảng cá, Ban Quản lý các cảng cá in nhật ký khai thác đã điền đầy đủ thông tin để chủ tàu ký xác nhận vào. Ban Quản lý các cảng cá tiến hành kiểm tra, đối chiếu thực tế sản lượng khai thác của các tàu cá với sản lượng đã ghi trong Nhật ký khai thác điện tử.

Việc thí điểm bắt đầu thực hiện từ tháng 4 - 10/2023, sau đó sẽ tổng kết đánh giá để tiến tới áp dụng rộng rãi./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất