Biên giới nhìn từ đỉnh Giăng Màn
Đội hình tuần tra hai bên tiến hành kiểm tra cột mốc. (Ảnh: Đức Trí)

Đội hình tuần tra hai bên tiến hành kiểm tra cột mốc. (Ảnh: Đức Trí)

Đây cũng là khoảnh khắc đáng quý nhất để người lính Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cha Lo, BĐBP Quảng Bình và Đại đội Biên phòng 311, 312 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khăm Muồn (Lào) sẻ chia tâm sự, vơi đi bớt nhọc nhằn sau những ngày tuần tra xuyên rừng.

Thiếu tá Dương Văn Hải, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng CKQT Cha Lo trải lòng: “Thời điểm này, núi rừng biên giới Việt-Lào thời tiết bắt đầu thay đổi bất thường, ngày thì nhiệt độ tăng từ 38 đến 39 độ C, nhưng đêm xuống thì nhiệt độ lại giảm sâu, chỉ từ 8 đến 10 độ C. Sương giăng đỉnh núi, cho đến khi trời sáng, đội hình tuần tra song phương lại bắt đầu xuyên rừng khi màn sương chưa buông hết. Mặc dù thời tiết rất nắng nóng, địa hình khó khăn, hiểm trở, nhưng quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra song phương, cán bộ, chiến sĩ hai bên đã khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”.

Thiếu tá Trần Xuân Hanh băng bó vết thương cho cán bộ trong đoàn tuần tra. (Ảnh: Đức Trí)

Thiếu tá Trần Xuân Hanh băng bó vết thương cho cán bộ trong đoàn tuần tra. (Ảnh: Đức Trí)

Tuần tra song phương là hoạt động đối ngoại, quan trọng của cả hai bên nhằm kịp thời phát hiện những vụ việc vi phạm quy chế biên giới, giải quyết các vụ việc xảy ra trên biên giới, bảo vệ an ninh, an toàn đường biên giới chung. Đồng thời, duy trì ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa bàn khu vực hai bên biên giới. Dù địa hình hết sức hiểm trở, thời tiết bất thường, nguồn nước khan hiếm, ăn ngủ tạm bợ giữa rừng sâu nhiều ngày, thế nhưng tinh thần của bộ đội hai bên vẫn không hề nao núng. Với quyết tâm cao, quá trình tuần tra, hai bên đã kiểm tra kỹ dấu hiệu đường biên giới, kiểm tra tình trạng an toàn của hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào.

Thiếu tá Trần Xuân Hanh, cán bộ quân y Đồn Biên phòng CKQT Cha Lo là người được chọn trong đợt hành quân lần này, anh cho biết: “Đây là một trong những chuyến tuần tra song phương trên tuyến biên giới Việt - Lào có địa hình đồi núi hiểm trở với những dốc đá tai mèo cao vút và lởm chởm, có nơi với độ nghiêng gần 90 độ, nên sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức hành quân của bộ đội hai bên nếu như không có những quân y dạn dày kinh nghiệm. Quá trình tuần tra dài ngày, vất vả nên việc chăm sóc sức khỏe cho bộ đội được đặt lên hàng đầu. Chúng tôi đã mang theo bông băng, các loại thuốc thông dụng, lúc cán bộ, chiến sĩ hai bên dừng chân thì kịp thời kiểm tra sức khỏe từng thành viên để giúp họ, người thì sát trùng vết thương nhẹ, người thì xoa bóp các cơ bắp ở chân nhằm tăng cường thể lực, đảm bảo sức khỏe trong suốt chặng đường dài”.

Đội hình tuần tra phải đu dây để vượt qua đoạn đường khó khăn. (Ảnh: Đức Trí)

Đội hình tuần tra phải đu dây để vượt qua đoạn đường khó khăn. (Ảnh: Đức Trí)

Gặp gỡ Trung úy Bun Khặm Mạ Ni Vông - Phó Đại đội trưởng Đại đội Biên phòng 311, anh chia sẻ: “Chúng tôi đã cùng với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Cha Lo vượt qua muôn vàn gian khó trong quá trình tuần tra song phương ở đoạn biên giới này. Đơn vị bạn đã giúp đỡ tạo điều kiện để chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ đợt tuần tra song phương lần này”.

Lúc này, không chỉ riêng ở tuyến biên giới Quảng Bình, mà hầu hết các đồn Biên phòng trên cả nước đều khởi động công tác tuần tra song phương để bảo vệ biên giới bình yên. Vẫn còn đó những gian nan, vất vả, nhưng với chúng tôi - những người lính nơi biên cương thì ở đâu có lá cờ đỏ sao vàng, ở đâu có cột mốc, nơi đó chính là Tổ quốc và dù bất kỳ hoàn cảnh nào cũng sẽ quyết tâm vượt qua, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân giao phó, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất