Biên giới Ga Ri vào Xuân
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ga Ry cùng nhân dân gói bánh chưng chuẩn bị đón Tết. (Ảnh: Hoàng Anh)

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ga Ry cùng nhân dân gói bánh chưng chuẩn bị đón Tết. (Ảnh: Hoàng Anh)

Chiếc xe chở đoàn nhà báo chúng tôi rời thành phố Tam Kỳ, thủ phủ của tỉnh Quảng Nam vào một buổi sáng ngày cuối năm. Men theo Quốc lộ 14, chiếc xe thẳng hướng huyện biên giới Tây Giang. Trường Sơn bây giờ đang bắt đầu vào Xuân. Bầu trời trong xanh, cao vời vợi, không khí se se lạnh, thấp thoáng bên đường, bóng các sơn nữ trong trang phục truyền thống rực rỡ sắc màu, dịu dàng, e ấp bên núi đồi trập trùng biên giới.

Đến ngã 3 thị trấn Lăng, chiếc xe rẽ vào con đường tỉnh lộ dẫn lên 4 xã vùng cao biên giới Tr’ Hy, Ch’Ơm, Axan và Ga Ri. Chiếc xe chậm chạp bò qua các con dốc cao như dốc A Liêng, dốc Quế, dốc A Banh... Hai bên đường là những cánh rừng già rộng lớn đang đâm chồi nảy lộc. Chúng tôi có mặt tại xã Ga Ri khi mặt trời đã gần xuống núi. Đã hết giờ làm việc từ lâu, nhưng Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Ga Ry vẫn đang ngồi cùng lãnh đạo địa phương và các ban, ngành, đại diện các tổ chức trên địa bàn dân cư để thống nhất những công đoạn cuối cùng trước khi diễn ra Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” Xuân Giáp Thìn 2024.

Thiếu tá Nguyễn Phúc Trường, Chính trị viên Đồn Biên phòng Ga Ry cho biết: “Trong những năm qua, bên cạnh việc hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Ngày Biên phòng toàn dân”, giữ vững an ninh chính trị, trật tự trị an xã hội, giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo... Đặc biệt, trong Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” năm 2024, đơn vị đã vận động các nhà tài trợ và bằng công sức của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị để trao tặng 4 căn nhà “Mái ấm biên cương”, nhà Đại đoàn kết, với trị giá hơn 240 triệu đồng; 400 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng và 30 suất học bổng cho 30 cháu học sinh, mỗi suất 2 triệu đồng. Thông qua chương trình này, chúng tôi muốn mang đến không khí vui tươi, đầm ấm để nhân dân các xã vùng biên vui Xuân, đón Tết đủ đầy. Đồng thời, tạo động lực để các gia đình nghèo và các cháu học sinh vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống và học tập thật tốt”.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, trong năm 2023, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ga Ry đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng nền biên phòng toàn dân, thế trận biên phòng toàn dân vững chắc. Duy trì thường xuyên các mô hình, chương trình giúp nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, tham gia xây dựng nông thôn mới, củng cố cơ sở chính trị. Cụ thể, thực hiện Chương trình “Mái ấm cho đồng bào nghèo nơi biên giới”, cán bộ, chiến sĩ đã tham gia xây dựng, bàn giao 4 căn nhà Tình nghĩa, trị giá 200 triệu đồng; tổ chức cắt tóc miễn phí 54 buổi cho 587 lượt người dân và học sinh; nhận hỗ trợ 21 học sinh, đỡ đầu 2 học sinh và nhận nuôi 2 học sinh; phối hợp với mạnh thường quân thành phố Hồ Chí Minh xây dựng điểm trường Tiểu học tại thôn Pứt, xã Ga Ri, khu vui chơi trẻ em tại điểm trường Mẫu giáo thôn Ch’nốc, xã Ch’ơm, tổng trị giá 720 triệu đồng.

Cán bộ Đồn Biên phòng Ga Ry tặng quà cho người nghèo trong Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”. (Ảnh: Hoàng Anh)

Cán bộ Đồn Biên phòng Ga Ry tặng quà cho người nghèo trong Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”. (Ảnh: Hoàng Anh)

Ngoài việc chăm lo đời sống, dịp lễ, tết cho đồng bào các dân tộc trên biên giới, các cán bộ, chiến sĩ của Đồn Biên phòng Ga Ry còn thực hiện tốt công tác đối ngoại biên phòng, đối ngoại nhân dân hai bên biên giới. Trong năm qua, đơn vị đã tổ chức Chương trình “Tết Bunpimay ấm lòng nhân dân biên giới Việt-Lào” tại thôn A Tu 1, xã Ch’ơm, tặng 135 suất quà (mỗi suất trị giá 700.000 đồng) cho nhân dân bản A Bưl, Pa Nool, huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông, Lào; thăm hỏi và hỗ trợ các lực lượng bảo vệ biên giới, cửa khẩu và nhân dân các bản giáp biên của nước bạn Lào nhân các dịp lễ, tết, tổng giá trị giá hơn 800 triệu đồng.

Màn đêm biên viễn buông xuống thật nhanh, cả đoàn lại nhanh chóng bắt tay vào chuẩn bị cho đêm giao lưu văn nghệ với các chiến sĩ Đồn Biên phòng Ga Ry và bà con dân bản. Mới hơn 5 giờ chiều, bà con các bản làng quanh khu vực đã kéo đến chật kín sân đồn Biên phòng để chờ xem văn nghệ và nhận quà Tết. Ông Zơrâm Nhưng, Chủ tịch UBND xã Ga Ri cho biết: “Mấy hôm nay, khi hay tin có đoàn công tác lên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ và tổ chức đón Tết sớm nên bà con rất háo hức. Hôm nay, nhiều người ở các bản xa đã đi bộ cả hai, ba tiếng đồng hồ để đến chờ xem”.

Đêm văn nghệ “Nghĩa tình biên cương Tổ quốc” khởi động cho ngày hội “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" Xuân Giáp Thìn 2024 thành công ngoài mong đợi. Trước khi ra về, già làng Pơ Loong Đếch, thôn A Pool, xã Ga Ri còn tiếc nuối: “Đã lâu lắm rồi, bà con dân bản mình mới được xem một đêm văn nghệ hay đến thế. Bà con vui và cảm động lắm”.

Trong màn đêm dày đặc, chúng tôi vẫn nghe thấy tiếng chân rảo bước, những tiếng thì thầm chuẩn bị cho một đợt thay phiên tuần tra biên giới của anh em chiến sĩ. Bên ngoài cổng gác doanh trại, người chiến sĩ Biên phòng súng chắc trong tay, mắt dõi nhìn hun hút vào bóng đêm. Tôi chợt nhận ra, biên cương luôn thức cùng người lính. Nơi đó, đêm đêm vẫn có những bước chân lặng lẽ băng rừng, vượt suối, những ánh mắt thao thức từng giờ, từng phút thực thi nhiệm vụ, bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất