Bến Tre quyết tâm không để tàu cá vi phạm IUU
Đoàn tàu đánh cá của tỉnh Bến Tre cần thực hiện nghiêm các quy định về IUU.

Đoàn tàu đánh cá của tỉnh Bến Tre cần thực hiện nghiêm các quy định về IUU.

Toàn tỉnh Bến Tre hiện có hơn 3.700 phương tiện khai thác biển có đăng ký với cơ quan hữu quan; trong đó, có khoảng 2.000 tàu đánh bắt xa bờ. Năm qua, UBND tỉnh và các ngành chức năng các cấp trong tỉnh đã thực hiện quyết liệt các giải pháp, biện pháp nhưng số tàu cá vi phạm vẫn còn diễn ra. Chỉ riêng Bộ đội Biên phòng đã phát hiện và xử lý 13 trường hợp vi phạm liên quan đến lĩnh vực khai thác thủy sản với số tiền xử phạt trên 300 triệu đồng. Ngoài ra, các cơ quan chức năng của tỉnh đã xác minh làm rõ 9 tàu của 5 ngư dân có hành vi khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài và đã ban hành 5 quyết định xử phạt với tổng số tiền phạt trên 4,4 tỷ đồng.

Theo UBND tỉnh Bến Tre, năm qua, số tàu cá ở địa phương vi phạm IUU đứng hàng thứ 3 trong cả nước, do đó, cần khắc phục tình trạng này trong năm nay.

Ông Nguyễn Minh Cảnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre nêu rõ, để quản lý hiệu quả việc khai thác IUU địa phương tiếp tục rà soát tàu cá đăng ký, vận động chủ tàu thực hiện tốt quy định về đăng kiểm, giấy phép khai thác; các ngành chức năng tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm soát, kiểm tra chặt chẽ tàu xuất, nhập bến, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đặc biệt, các địa phương ven biển như huyện Ba Tri, Bình Đại cần nhân rộng mô hình cán bộ, đảng viên tham gia phòng chống vi phạm IUU.

Cảng cá Bình Đại- nơi đoàn tàu khai thác biển tỉnh Bến Tre bốc xếp hàng hóa sau mỗi chuyến đánh bắt.

Cảng cá Bình Đại- nơi đoàn tàu khai thác biển tỉnh Bến Tre bốc xếp hàng hóa sau mỗi chuyến đánh bắt.

“Từ đây không để tàu bị bắt, làm thế nào quản lý chặt việc đăng ký, đăng kiểm, cấp phép, khai thác. Nguy cơ xảy ra vi phạm khai thác chủ yếu ở huyện Ba Tri là: Tân Thủy, An Thủy, Tiên Thủy. Bây giờ đề nghị mô hình cán bộ, đảng viên theo dõi tuyên truyền, vận động từng chủ tàu có nguy cơ, nhân rộng mô hình này ra. Vừa là cán bộ, đảng viên của hệ thống mình và bên bộ đội biên phòng, làm thế nào phải kiểm soát cho được”, ông Nguyễn Minh Cảnh nêu rõ./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất