BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu hợp lực cùng các lực lượng đẩy lùi tình trạng khai thác IUU
Hải đội Biên phòng 2, BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu tuần tra, kiểm tra, kiểm soát các tàu cá hoạt động khai thác thủy sản trên biển. (Ảnh: Quang Anh)

Hải đội Biên phòng 2, BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu tuần tra, kiểm tra, kiểm soát các tàu cá hoạt động khai thác thủy sản trên biển. (Ảnh: Quang Anh)

Nỗ lực tuyên truyền, xử lý nghiêm minh

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hiện có 4.473 tàu đánh bắt hải sản, trong đó có 2.726 tàu đánh bắt ở vùng khơi, 623 tàu đánh bắt ở vùng lộng và 1.124 tàu đánh bắt ở vùng ven bờ, đem lại nguồn lợi lớn cho ngành thủy sản của tỉnh. Cùng với chính quyền, các ngành ở địa phương, BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu đã có nhiều nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU. Trong đó, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn các quy định chống khai thác IUU cho ngư dân và các tổ chức, cá nhân có liên quan; thông tin về sự gia tăng hoạt động tuần tra, kiểm soát, bắt giữ, xử lý tàu cá Việt Nam vi phạm của lực lượng chức năng các nước để chủ tàu, thuyền trưởng nâng cao nhận thức, không đưa tàu cá đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu cũng thường xuyên tuần tra, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác trên các vùng biển; làm tốt công tác quản lý người, phương tiện trước khi xuất, nhập bến, đảm bảo các tàu cá ra biển hoạt động có đầy đủ giấy tờ, trang thiết bị an toàn kỹ thuật, lắp đặt và duy trì hoạt động thiết bị giám sát hành trình; tíc cực vận động ngư dân hỗ trợ nhau trong quá trình đánh bắt trên biển, tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, phòng, chống khai thác IUU...

Tính đến cuối tháng 4/2024, tỷ lệ tàu cá được lắp đặt giám sát hành trình, cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, cấp phép khai thác và đăng kiểm đạt từ 96-100%. Qua kiểm tra, giám sát tàu rời cảng, cập cảng đảm bảo chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Ước tính, có gần 30.000 tấn hải sản được bốc dỡ qua cảng; các cảng cá đã cấp 78 giấy xác nhận nguyên liệu với trên 1.000 tấn hải sản các loại.

Đại tá Trần Ngọc Tăng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu thông tin, từ đầu năm 2024 đến nay, đơn vị tiếp tục tăng cường lực lượng, phương tiện tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Trong quý I/2024, các đơn vị thuộc BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu đã phát hiện và xử lý 55 vụ với 55 phương tiện và 57 cá nhân có hành vi vi phạm các quy định phòng, chống khai thác IUU với số tiền gần 1,5 tỷ đồng.

Điểm mạnh trong chiến dịch chống khai thác IUU của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là việc xây dựng hệ thống khung pháp lý. Theo Đại tá Trần Ngọc Tăng, đơn vị đã chủ trì tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các quyết định, chỉ thị, kế hoạch, quy chế phối hợp và hàng loạt văn bản triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia chống khai thác IUU và các văn bản liên quan đến triển khai và thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU.

Mỗi khi tàu cá của ngư dân cập cảng, các cán bộ Trạm Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Tàu (Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Bà Rịa - Vũng Tàu) đều đến phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật cho ngư dân. (Ảnh: Lê Khoa)

Mỗi khi tàu cá của ngư dân cập cảng, các cán bộ Trạm Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Tàu (Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Bà Rịa - Vũng Tàu) đều đến phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật cho ngư dân. (Ảnh: Lê Khoa)

Quyết tâm, quyết liệt chống khai thác IUU

Theo Đại tá Trần Ngọc Tăng, việc triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp trong chống khai thác IUU đã tạo sự chuyển biến rất lớn nên thời gian qua, Bà Rịa - Vũng Tàu không có tàu cá khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Các chủ phương tiện chấp hành nghiêm việc gắn và duy trì hoạt động của thiết bị giám sát hành trình, ghi nhật ký khai thác, báo cáo sản lượng chủng loại khai thác đúng quy định.

Vừa qua, Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục đặt ra một số nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới, đó là nâng cao nhận thức về tầm quan trọng, cấp bách về IUU; triển khai thực hiện chính sách, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước trong chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản; đảm bảo công cụ, phương tiện phục vụ thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm của các lực lượng chức năng trên biển; triển khai đồng bộ, hiệu lực, hiệu quả các quy định pháp luật thủy sản, khắc phục các tồn tại, hạn chế theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu về chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo “thẻ vàng” trong năm 2024.

“Đối với BĐBP sẽ tiếp tục đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, tập huấn, phổ biến quy định Luật Thủy sản, Luật Biên giới quốc gia, Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản hướng dẫn luật, đặc biệt là quy định chống khai thác IUU. Lập danh sách các tàu cá có nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU và các tàu cá đã sang bán nhưng chưa làm thủ tục chuyển nhượng để gửi cơ quan chức năng, chính quyền địa phương theo dõi, giám sát, quản lý. Duy trì bền vững hoạt động kiểm tra, kiểm soát tàu cá để đảm bảo 100% tàu cá thực hiện tốt các việc duy trì thiết bị giám sát hành trình 24/24 giờ, lập nhật ký khai thác, báo cáo sản lượng... Phấn đấu 100% các vụ vi phạm phải được phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm minh theo quy định” - Đại tá Trần Ngọc Tăng thông tin.

Để tăng cường hiệu lực, hiệu quả chống khai thác IUU, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các lực lượng BĐBP, Hải quân, Cảnh sát Biển, Kiểm ngư tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm soát thường xuyên trên các vùng biển, nhất là vùng giáp ranh để kịp thời xử lý các tàu cá vi phạm khai thác IUU, vừa tạo tâm lý an tâm cho ngư dân bám biển sản xuất, vừa kịp thời xử lý các tình huống xảy ra trên biển./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất