Anh dũng chiến đấu bảo vệ biên giới Đồng Tháp
BĐBP Đồng Tháp phối hợp với lực lượng chức năng Campuchia tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc. (Ảnh: Phương Vy)

BĐBP Đồng Tháp phối hợp với lực lượng chức năng Campuchia tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc. (Ảnh: Phương Vy)

Vượt lên khó khăn, mưu trí, dũng cảm trong chiến đấu

Ngày 15/4/1977, trên biên giới Đồng Tháp, bọn Pol Pot tấn công vào nhiều cụm dân cư, giết chết hàng chục dân thường, đốt nhiều nhà cửa và phá hoại hoa màu. Ngay sau khi nhận được thông tin, CANDVT Đồng Tháp (nay là BĐBP Đồng Tháp) đã phối hợp với địa phương tổ chức lực lượng đánh đuổi chúng về bên kia biên giới. Nhưng với âm mưu đen tối, bọn Pol Pot lại liên tiếp tổ chức các đợt tấn công khác, hòng chiếm đóng các vị trí đóng quân của CANDVT Đồng Tháp. Từ cuối tháng 9/1977 đến cuối năm 1978, trên tuyến biên giới dài hơn 50km, bọn Pol Pot liên tục thọc sâu vào nội địa ta, gây ra các vụ bắt, giết người, cướp bóc.

Tuy còn non trẻ, vũ khí, phương tiện còn hạn chế, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, trực tiếp là Bộ Tư lệnh CANDVT, Thường vụ Tỉnh ủy, sự giúp đỡ tận tình của các cấp ủy, chính quyền lực lượng vũ trang và nhân dân địa phương, lực lượng CANDVT Đồng Tháp đã xây dựng và phát huy cao độ truyền thống yêu nước, đoàn kết chống giặc ngoại xâm. Cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị luôn phát huy tinh thần tự lực tự cường, ý chí quyết chiến, quyết thắng và lập nên những kỳ tích anh hùng, góp phần cùng quân dân trong tỉnh đánh bại hoàn toàn chiến tranh xâm lược của bọn Pol Pot, giải phóng biên giới, giúp đỡ nhân dân Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng.

Tiêu biểu như ngày 28/11/1978, bọn Pol Pot dùng 1 trung đoàn và 1 đại đội đặc công, với sự yểm trợ của nhiều tàu chiến và pháo tầm xa, từ tả ngạn sông Tiền tiến đánh Đồn CANDVT Cầu Ván để mở đường đánh chiếm thị trấn Tân Châu và Hồng Ngự. Từ sáng sớm, chúng dùng các loại hỏa lực mạnh và cả đạn hóa học bắn cấp tập vào đơn vị. Khi ngưng bắn cũng là lúc bộ binh địch tiếp cận từ 3 hướng, từng tốp khoảng 15 đến 20 tên, lợi dụng bờ sông và chiến hào đánh vào đồn. Tính đến chiều 28/11/1978, với cách đánh phủ đầu như vậy, chúng mở 3 đợt tấn công vào đồn. Nhưng bằng sự mưu trí, dũng cảm và chiến thuật phù hợp, Đồn CANDVT Cầu Ván đã phối hợp với Tiểu đoàn 1 Cửu Long và du kích xã Thường Phước đánh bại cuộc tấn công cấp trung đoàn của địch. Đợt này, ta tiêu diệt hàng chục tên địch, riêng Đồn CANDVT Cầu Ván tiêu diệt tại chỗ 19 tên.

Với những chiến công oai hùng trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới, tháng 12/1979, Đồn CANDVT Cầu Ván được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân vì “Lập được nhiều thành tích trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN”. Ngoài ra, có 14 cán bộ, chiến sĩ của đơn vị được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng 2 và hạng 3.

Lập nhiều thành tích xuất sắc

Trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam, sát cánh cùng lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh nhà, cán bộ, chiến sĩ CANDVT Đồng Tháp đã mưu trí, dũng cảm chiến đấu 163 trận, tiêu diệt 604 tên địch, thu và phá hủy nhiều loại vũ khí trang bị, giữ vững độc lập chủ quyền của Tổ quốc, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân, tạo được lòng tin yêu của quân và dân Đồng Tháp.

Quân y Đồn Biên phòng Thông Bình khám, điều trị bệnh cho người dân Campuchia. (Ảnh: Phương Vy)

Quân y Đồn Biên phòng Thông Bình khám, điều trị bệnh cho người dân Campuchia. (Ảnh: Phương Vy)

Tiêu biểu như Đồn CANDVT Thông Bình, tuy mới thành lập được 1 năm, nhưng cũng đã chiến đấu hơn 20 trận, diệt hàng chục tên địch. Điển hình như ngày 7/12/1978, bọn Pol Pot dùng 1 đại đội, có hỏa lực mạnh đi cùng, chia làm 2 mũi, nhiều lần tấn công vào Đồn CANDVT Thông Bình. Với tinh thần chiến đấu dũng cảm, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã đánh bại các mũi tấn công của địch, diệt 31 tên, thu nhiều vũ khí. Trong trận chiến đấu này, đã xuất hiện nhiều tấm gương dũng cảm, sẵn sàng hy sinh cho công cuộc bảo vệ biên cương Tổ quốc. Như đồng chí Nguyễn Mạnh Thời, diệt 5 tên địch, thu 2 súng AK, tuy bị thương vẫn không rời trận địa mà chiến đấu đến hơi thở cuối cùng. Hay như Thượng úy, Đồn trưởng Nguyễn Ngọc Viên, dù bị thương vẫn bám trụ nơi trận địa, mưu trí chỉ huy đơn vị chiến đấu, giành thắng lợi.

Khi biên giới vừa sạch bóng thù, cán bộ, chiến sĩ CANDVT Đồng Tháp đã nhanh chóng bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ, khắc phục hậu quả chiến tranh, tháo gỡ được 1.231 quả mìn, lựu đạn, 1.101 bàn chông sắt, giải phóng mặt bằng và đất sản xuất cho nhân dân. Cùng với đó là triển khai thực hiện các biện pháp nghiệp vụ công tác Biên phòng, rà soát lập danh sách hàng nghìn đối tượng các loại trên địa bàn biên giới và có kế hoạch giám sát, quản lý chặt chẽ hoạt động, truy quét tàn quân địch, phát động phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc. Qua đó, CANDVT Đồng Tháp đã phá vỡ hoạt động của Đảng “Bảo long phục quốc”, “Đảng Chữ vạn” và một bộ phận khung của “Sư đoàn 43”, bắt nhiều tên cầm đầu, giáo dục trấn áp gần 500 đối tượng chính trị, hình sự.

Với thành tích này, CANDVT Đồng Tháp được Quốc hội, Chính phủ tặng thưởng 68 Huân chương Chiến công các loại; được Chủ tịch Tôn Đức Thắng tặng lẵng hoa nhân dịp đầu xuân 1979. Hai năm liền (1976-1977), đơn vị được Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) tặng Bằng khen và năm 1978, được tặng Cờ thi đua xuất sắc. Trung ương Đoàn tặng Cờ tuổi trẻ Anh hùng bảo vệ Tổ quốc; UBND tỉnh Đồng Tháp tặng 2 lá Cờ thi đua xuất sắc và gần 700 Bằng khen, Giấy khen; 3 đơn vị Quyết thắng, 9 đơn vị Tiên tiến, 47 Chiến sĩ thi đua, 4 Chiến sĩ Quyết thắng... Đặc biệt, ngày 15/121979, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam ký Lệnh số 184/LCT tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng 3 cho cán bộ, chiến sĩ CANDVT Đồng Tháp “vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu bảo vệ Tổ quốc”.

CANDVT Đồng Tháp cũng ghi nhớ những chiến công oanh liệt, sự hy sinh cao cả của 41 liệt sĩ và hơn 100 thương binh là con em của mọi miền đất nước đã cống hiến xương máu cho sự nghiệp bảo vệ độc lập chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới của tỉnh Đồng Tháp.

Bài 13: Thường Phước anh hùng

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất